Loại xoài "đuôi cong" đang được bán đầy các chợ Hà Nội: Vị thế nào, đắt hay rẻ, có phải xoài Việt không?
Bên cạnh các loại xoài đã quen thuộc, thời gian gần đây tại nhiều khu chợ ở Hà Nội xuất hiện thêm một loại xoài khác lạ với ngoại hình đặc biệt.
- 16-06-20247 loại trái cây giàu chất xơ tốt nhất bạn nên ăn, theo chuyên gia dinh dưỡng
- 11-06-20243 loại trái cây giống hệt “máy hút mỡ tự động”, ngày hè càng ăn càng mát, giúp trẻ khỏe không thua gì "thuốc tiên"
- 23-05-20241 loại trái cây vừa tiện, vừa rẻ nhưng tiềm ẩn nguy cơ nhiễm khuẩn, ngộ độc: Khi mua, hãy thận trọng 3 việc
Nhắc đến các loại hoa quả được nhiều người dùng yêu thích, không thể bỏ qua cái tên quả hay trái xoài. Không chỉ có hương vị thơm ngon, quả xoài cũng được đánh là có ngoại hình bắt mắt, phù hợp làm quà tặng trong nhiều dịp, hay sử dụng trong việc thắp hương tại gia đình.
Các loại xoài phổ biến trên thị trường có thể kể tới như xoài Cát Chu, xoài keo, xoài Thái, xoài Đài Loan... Về cơ bản, các loại xoài này khá tương đồng về ngoại hình, chỉ khác nhau về hương vị khi người dùng thưởng thức. Tuy nhiên, thời gian gần đây, khi đi qua nhiều khu chợ trên địa bàn thủ đô Hà Nội, phóng viên của chúng tôi ghi nhận xuất hiện nhiều một loại xoài vô cùng đặc biệt khác nữa.
Bên cạnh phần vỏ màu vàng ươm, mình mập, những quả xoài này có phần đuôi cong lên nhiều hơn so với bình thường. Thậm chí ở nhiều sạp hàng, phần gần đuôi của trái xoài còn được dán hình dán những con mắt.
Vậy loại xoài này tên gọi thật sự là gì? Vị như thế nào và có đắt hơn xoài thường hay không?
Tên gọi thật sự của loại xoài "đuôi cong"
Trên thực tế, loại xoài này đã xuất hiện và được quan tâm nhiều vào khoảng thời gian năm 2020 - 2021. Theo các đơn vị cung cấp hay các tiểu thương, tên gọi của loại xoài này là xoài mỏ quạ hay xoài móc câu. Ý nghĩa đằng sau cái tên này cũng chính là do phần ngoại hình đặc biệt, phần đuôi có phần cong hơn bình thường của những trái xoài.
Đuôi xoài cong, nhọn kiến nhiều người liên tưởng đến chiếc móc câu, hoặc mỏ của một chú quạ. Cũng vì thế mà nhiều tiểu thương quyết định dán thêm những "con mắt" để tạo thêm điểm nhấn và sự sinh động, từ đó thu hút khách hàng.
Vào thời điểm năm 2020 - 2021, khảo sát tại nhiều cửa hàng cung cấp, xoài móc câu, xoài mỏ quạ được bán với giá không quá đắt. Thậm chí có thể nói là rẻ hơn so với nhiều loại xoài khác, khoảng 35.000 - 40.000 đồng/kg. Nhiều cửa hàng còn có những chương trình khuyến mại, giảm giá, ví dụ khi mua 4kg, chỉ còn 120.000 đồng, tức là 30.000 đồng/kg. Khi mua theo cả thùng, giá sẽ còn rẻ hơn, tính ra chỉ chưa tới 20.000 đồng/kg.
Còn năm nay, hỏi trực tiếp một cửa hàng tại chợ Nhân Hoà, Thanh Xuân, Hà Nội, giá xoài móc câu, mỏ quạ có phần nhỉnh hơn, dao động 55.000 - 60.000 đồng/kg. Cũng có những loại được quảng cáo là "xoài mỏ quạ VIP", giá khoảng 70.000 - 90.000 đồng/kg. Khi đặt lên cân, một trái xoài trung bình có trọng lượng khoảng 300 - 400gr.
Hương vị và nguồn gốc của loại xoài đặc biệt
Theo nhiều đầu mối bản sỉ trái cây ở các khu chợ lớn như chợ Long Biên (Hà Nội), loại xoài này vốn dĩ không được trồng ở Việt Nam mà được nhập từ Trung Quốc. Điều này cũng được Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) Nguyễn Như Cường khẳng định trong 1 bài đăng trên báo Phụ nữ mới năm 2020.
Ông cho biết, ở Việt Nam, người dân trồng nhiều loại xoài khác nhau, lượng xoài xuất khẩu mỗi năm cũng rất lớn. Tuy nhiên không có loại xoài mỏ quạ, vỏ vàng óng như trên.
Về hương vị của xoài mỏ quạ, xoài móc câu, nhiều người bán quảng cáo: "Mã đẹp sáng, vàng ươm, khi chín thì mềm, thơm, ngọt lịm như xoài cát chu". Để kiểm chứng, phóng viên của chúng tôi đã trực tiếp mua và thử nghiệm xoài mỏ quạ, móc câu từ một cửa hàng thuộc chợ Nhân Hoà. Kết quả cho thấy, vị của trái xoài đặc biệt đúng là ngọt, thơm, ngoại hình đẹp và khi ăn không có xơ.
Người bán hàng cũng cho biết thêm, xoài mỏ quạ, xoài móc câu thường vào mùa vào khoảng thời gian từ đầu tháng 6 và chỉ kéo dài đến khoảng đầu tháng 7 Âm lịch. Với hương vị thơm ngon, ngoại hình đẹp, nhiều gia đình lựa chọn đây là loại quả đem biếu tặng hoặc thắp hương trong các dịp trọng đại.
Cách nhận biết xoài ngâm hoá chất
Nhiều người dùng lo sợ xoài mỏ quạ, xoài móc câu nói riêng hay nhiều loại xoài khác nói chung có ngoại hình đẹp mắt, hương vị thơm ngon là vì đã được tác động bởi hoá chất. Theo những người có kinh nghiệm, để kiểm tra xoài có chín tự nhiên hay không, người dùng có thể thả thử xoài vào nước. Nếu xoài nổi lên thì tức là đây là xoài chín nhân tạo.
Hoặc dùng 1 que diêm, đốt lên rồi đưa đến gần quả xoài. Nếu xoài bắt lửa hoặc lấp lánh thì đó là xoài đã được "kích chín" bằng hoá chất, có thể là canxi cacbua.
Để đảm bảo hơn nữa, khi mua xoài về, người dùng cần rửa kỹ dưới vòi nước chảy và ngâm trái cây trong giấm hoặc muối khoảng 15 phút. Cũng có thể dùng baking soda hoà với nước để ngâm xoài, từ đó loại bỏ được cặn hoá chất. Vào mùa hè, tốt nhất nên bảo quản xoài trong tủ lạnh để tránh trường hợp xoài nhanh bị hỏng, thối.
Đời sống và Pháp luật