MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Loạt Bluechips tăng trần, VN-Index bứt phá gần 17 điểm với sắc xanh áp đảo toàn thị trường

Loạt Bluechips tăng trần, VN-Index bứt phá gần 17 điểm với sắc xanh áp đảo toàn thị trường

Dẫn dắt đà tăng của chỉ số trong phiên hôm nay đến từ nhóm cổ phiếu thuộc rổ VN Diamond. Nổi bật nhất là PNJ, REE khi được kéo lên mức giá trần; bên cạnh là FPT, MWG, ACB, KDH cũng tăng với biên độ trên 2,7%.

Thị trường chứng khoán tiếp tục có một phiên giao dịch đầy thăng hoa khi sắc xanh chiếm lĩnh thị trường. Tuy đến cuối phiên đà tăng dần thu hẹp, song thị trường chung vẫn tích cực sau phiên chốt lời nhẹ nhàng chiều qua. Như vậy, sau 4 phiên tăng điểm liên tiếp có thể thấy tâm lý tiêu cực của nhà đầu tư dường như dần được "cởi trói", mặc dù tâm lý thận trọng vẫn còn.

Những tín hiệu tích cực này cũng đồng pha với chứng khoán Mỹ khi chỉ số Dow Jones tăng điểm phiên thứ 5 liên tiếp, hướng tới tuần tăng điểm đầu tiên sau chuỗi tuần giảm kéo dài. Thị trường chuyển biến tích cực hơn trong tuần này khi nhiều nhà đầu tư kỳ vọng lạm phát đã chạm đỉnh và tìm kiếm cơ hội sinh lời từ thị trường chứng khoán sau chuỗi ngày giảm điểm.

Dẫn dắt đà tăng của chỉ số trong phiên hôm nay đến từ nhóm cổ phiếu thuộc rổ VN Diamond. Nổi bật nhất là PNJ, REE khi được kéo lên mức giá trần; bên cạnh là FPT, MWG, ACB, KDH cũng tăng với biên độ trên 2,7%.

Loạt Bluechips tăng trần, VN-Index bứt phá gần 17 điểm với sắc xanh áp đảo toàn thị trường - Ảnh 1.

Nhóm VN-30 trở thành trụ đỡ cho thị trường phiên hôm nay

Tuy thị trường chung tích cực, song xu hướng phân hóa mạnh mẽ vẫn diễn ra trên các nhóm ngành. Trong đó nỗ lực dẫn dắt chủ yếu đến từ cổ phiếu của các nhà băng với nhiều mã tăng tốt như EIB (+4,9%), ACB (+4,8%), MSB (+4,3%), VIB(+2,5%),... Nhóm bán lẻ cũng nối tiếp đà hưng phấn trong hôm nay khi sắc xanh áp đảo hoàn toàn. Một số cổ phiếu tăng mạnh là FRT (+6,7%), MWG (+5,5%), PET (4,2%),...

Tiếp tục là tâm điểm của sự chú ý, nhóm cổ phiếu thủy sản vẫn tăng tích cực khi sắc xanh áp đảo. Nổi bật nhất là ANV khi tăng hết biên độ lên mức 50.800 đồng/cp. Ngoài ra, các mã khác như ACL, FMC, MPC,... vẫn tăng tích cực trên 2%. Ở chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu vận tải biển lại có sự phân hóa mạnh, trong khi HAH, GMD, VSC, TCL vẫn duy trì tăng từ 1,3-3,4% thì VOS, VNA, SGP, MVN lại chìm trong sắc đỏ.

Sau khi đối diện áp lực giảm mạnh trong những phiên trước, nhóm cổ phiếu thép đang có sự phục hồi mạnh mẽ. Trong khi sự phân hóa diễn ra mạnh mẽ ở các nhóm cổ phiếu khác, nhóm thép lại nhận được sự đồng thuận của dòng tiền khi đồng loạt tăng giá, thậm chí HSG còn được kéo lên mức giá trần. Các mã khác như TLH, POM, TVN, NKG cũng tăng tốt khi đồng loạt bứt phá trên 3%. HPG trong phiên hôm nay cũng duy trì sắc xanh khi tăng 1,8% lên mốc 35.450 đồng/cp.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 16,88 điểm (+1,33%) lên 1.285,45 điểm. HNX-Index giảm 2,12 điểm -0,68%) xuống 311,17 điểm và UPCoM-Index tăng 0,28 điểm (0,29%) lên 95,23 điểm. Thanh khoản trên HOSE cải thiện so với những phiên hôm trước với hơn giá trị khớp lệnh 16.024 tỷ đồng trong phiên.

Những phiên tăng điểm tích cực cho thấy thị trường đang dần cân bằng sau đợt giảm mạnh. Tuy nhiên, giới chuyên gia vẫn cho rằng nhà đầu tư vẫn cần thận trọng khi những rủi ro vẫn còn tiềm ẩn. Trong thời điểm này, ông Cao Minh Hoàng - Giám đốc đầu tư - Công ty Quản lý quỹ IPA cho rằng nhà đầu tư nên ưu tiên chiến lược phòng thủ vì rủi ro lạm phát vẫn chưa thể đoán định.

Thống kê trong 5 tháng đầu năm, tỷ trọng tiền mặt của các quỹ tăng lên rất nhiều. Do đó, chuyên gia cho rằng việc giữ tiền "nằm im chờ thời" để đợi lạm phát thế giới ổn định cũng là một sự lựa chọn hợp lý. Khi những rủi ro có dấu hiệu hạ nhiệt, nhà đầu tư có thể mua vào những doanh nghiệp có tiềm năng lớn, định giá hấp dẫn.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Đinh Quang Hinh - Trưởng nhóm Phân tích vĩ mô - VNDIRECT cũng ưu tiên chiến lược phòng thủ bởi rủi ro vẫn đang hiện hữu. Tuy nhiên, tuỳ theo khẩu vị của mỗi nhà đầu tư mà chiến lược giao dịch cũng sẽ khác nhau. Đối với nhà đầu tư dài hạn hoàn toàn có thể tăng tỷ trọng cổ phiếu vì nhiều mã có triển vọng khả quan đang ở vùng giá cực hấp dẫn. Mặt khác, nhà đầu tư ngắn hạn vẫn cần ưu tiên câu chuyện quản trị rủi ro, đặc biệt nên hạn chế margin.

Ông Hinh cho rằng nhóm ngành phòng thủ được ưu tiên trong thời điểm này, đơn cử ngành Thực phẩm đồ uống, Năng lượng, Xuất khẩu nông sản. Ngoài ra, nhà đầu tư có thể tận dụng một số câu chuyện liên quan đến giá hàng hoá như Dầu khí, Xuất khẩu vẫn đang được hưởng lợi.

https://cafef.vn/loat-bluechips-tang-tran-vn-index-but-pha-gan-17-diem-voi-sac-xanh-ap-dao-toan-thi-truong-20220527150945027.chn

Minh Minh

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên