TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Loạt cổ phiếu tăng mạnh, có những cổ phiếu tăng gấp 6 lần chỉ trong vòng 1 tháng

Loạt cổ phiếu tăng mạnh, có những cổ phiếu tăng gấp 6 lần chỉ trong vòng 1 tháng

Nhiều cổ phiếu tăng mạnh với chuỗi nhiều phiên tăng trần liên tiếp, đưa giá lên gấp 3, gấp 4 lần kể từ đầu năm.

Thị trường chứng khoán vừa chứng kiến những phiên VnIndex tăng hàng chục điểm. Đặc biệt nhóm cổ phiếu ngành thép đang tăng mạnh nhờ những thông tin tích cực từ việc giá thép liên tục tăng từ đầu năm.

Loạt cổ phiếu đã tăng mạnh, thậm chí tăng nóng với chuỗi dài các phiên tăng trần. Có những cổ phiếu đã tăng gấp 6 lần chỉ trong vòng 1 tháng vừa qua.

Một cổ phiếu ngành thép tăng gấp 6 lần trong vòng 1 tháng

Sáng nay 17/5/2021 cổ phiếu THS của CTCP Thanh Hoa Sông Đà tiếp tục tăng trần, nâng chuỗi tăng trần của cổ phiếu này lên con số 17, đồng thời đưa giá cổ phiếu THS lên mức 38.900 đồng/cổ phiếu. Nếu so với giá bắt đầu tăng của 17 phiên trước đó (8.100 đồng/cổ phiếu), thì THS đã tăng gấp 4,8 lần.

Trên thực tế, đợt tăng giá này của cổ phiếu THS đã diễn ra trước thời điểm đó mấy phiên, bắt đầu từ 13/4/2021. Tính từ thời điểm đó THS đã tăng gấp 6 lần chỉ trong vòng hơn 1 tháng.

Cổ phiếu THS tăng trong bối cảnh giá của các cổ phiếu ngành thép tăng mạnh. Mà một trong những nguyên nhân chính khiến các cổ phiếu ngành thép bứt phá thời gian qua là do giá thép tăng mạnh. Từ đầu năm 2021 đến nay giá thép liên tục biến động tăng. Thậm chí có tuần các doanh nghiệp ngành thép thông báo tăng giá 2-3 lần.

Ngoài sự hỗ trợ chung từ giá thép thị trường tăng mạnh, thì trên thực tế kết quả kinh doanh quý 1 vừa qua của Thanh Hoa Sông Đà không có đột biến, thậm chí còn giảm. Doanh thu quý 1 đạt gần 70 tỷ đồng, tăng 2,4% so với cùng kỳ. Và lợi nhuận sau thuế chỉ vỏn vẹn chưa đến 400 triệu đồng, còn giảm so với số lãi 701 triệu đồng đạt được quý 1 năm ngoái.

Loạt cổ phiếu tăng mạnh, có những cổ phiếu tăng gấp 6 lần chỉ trong vòng 1 tháng - Ảnh 1.

Diễn biến giá cổ phiếu THS trong 6 tháng gần đây.

Một cổ phiếu ngành thép khác cũng tăng đột biến là DNS của CTCP Thép Đà Nẵng. Đang duy trì giao dịch ở mức dưới mệnh giá 9.400 đồng/cổ phiếu, DNS bắt đầu tăng trần từ phiên giao dịch ngày 19/4/2021 với tỷ lệ tăng đến 40%. Sau đó là chuỗi tăng trần với 13 phiên trần trong tổng số 17 phiên giao dịch gần đây nhất (tính cả phiên hôm nay 17/5/2021. Cổ phiếu DNS đã tăng từ 9.400 đồng/cổ phiếu lên 33.000 đồng/cổ phiếu như hiện nay, tương ứng gấp 3,5 lần trong chưa đến 1 tháng.

Loạt cổ phiếu tăng mạnh, có những cổ phiếu tăng gấp 6 lần chỉ trong vòng 1 tháng - Ảnh 2.

Diễn biến giá cổ phiếu DNS trong 6 tháng gần đây.

Hỗ trợ cho việc giá cổ phiếu DNS tăng mạnh còn có kết quả kinh doanh tăng trưởng mạnh quý 1 vừa qua của công ty. Thép Đà Nẵng báo lãi sau thuế quý 1 đạt gần 40 tỷ đồng, cáo nhất theo quý từ nhiều năm nay.

Loạt cổ phiếu tăng mạnh, có những cổ phiếu tăng gấp 6 lần chỉ trong vòng 1 tháng - Ảnh 3.

Các cổ phiếu ngành thép khác cũng tăng mạnh. Điển hình có thể kể đến như TTS của Cán Thép Tahsi Trung tăng gấp đôi từ đầu tháng 5/2021 đến nay. CBI của Cán Théo Cao Bằng tăng gấp đôi từ đầu năm; DTL của Đại Thiên Lộc.

Các doanh nghiệp ngành cao su, có cổ phiếu DRG của Cao su Đắk Lắk đã có chuỗi tăng trần ấn tượng 7 phiên liên tiếp, đưa giá cổ phiếu DRG gấp 2,5 lần từ đầu tháng 5 trở lại đây.

Loạt cổ phiếu tăng mạnh, có những cổ phiếu tăng gấp 6 lần chỉ trong vòng 1 tháng - Ảnh 4.

Diễn biến giá cổ phiếu DRG trong 6 tháng gần đây.

Cổ phiếu của một công ty chuyên sản xuất vaccine tăng gấp 3,5 lần trong vòng 10 ngày

Cổ phiếu BIO của CTCP Vắc xin va Sinh phẩm Nha Trang bất ngờ tăng trần nhiều phiên liên tiếp. Chỉ 10 phiên gần đây nhất BIO đã tăng gấp 3,5 lần, từ 15.200 đồng/cổ phiếu lên 52.900 đồng/cổ phiếu. Theo thống kê, 10 phiên giao dịch gần đây nhất BIO đã có 9 phiên tăng trần và 1 phiên giảm sàn.

Trước chuỗi tăng mạnh này, cổ phiếu BIO duy trì mức dưới mệnh giá 9.500 đồng/cổ phiếu một thời gian dài, thanh khoản cổ phiếu hầu như không có.

Loạt cổ phiếu tăng mạnh, có những cổ phiếu tăng gấp 6 lần chỉ trong vòng 1 tháng - Ảnh 5.

Diễn biến giá cổ phiếu BIO trong 6 tháng gần đây.

Một trong những nguyên nhân khiến BIO tăng mạnh có thể đến từ thay đổi cơ cấu cổ đông. Cổ đông nắm quyền chi phối Dược phẩm Bến Tre vừa bán hết gần 4,37 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 51%) và không còn là cổ đông lớn. Bên mua vào hiện có ông Lê Đình Phan, tân Chủ tịch HĐQT của công ty đã mua thêm 2,73 triệu cổ phiếu, nâng lượng sở hữu sau giao dịch lên 3,34 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 39%). Số còn lại do Thành viên hĐQT công ty, bà Kim Chung mua vào.

Loạt cổ phiếu tăng đột biến

Cổ phiếu tăng trần đột biến còn có AGM của XNK An Giang. Cổ phiếu này đã tăng trầm 9 phiên liên tiếp gần đây nhất. Còn tính riêng từ đầu tháng 5/2021 đến nay, sau 10 phiên giao dịch cổ phiếu AGM đã tăng 83%. Nếu tính từ đầu năm 2021 cổ phiếu AGM đã tăng hơn gấp đôi.

Loạt cổ phiếu tăng mạnh, có những cổ phiếu tăng gấp 6 lần chỉ trong vòng 1 tháng - Ảnh 6.

Diễn biến giá cổ phiếu AGM trong 6 tháng gần đây.

Cổ phiếu TGG của CTCP Xây dựng và đầu tư Trường Giang cũng là một trong những cổ phiếu tăng nóng. Từ vùng giá dưới 1.200 đồng/cổ phiếu hồi đầu năm, TGG đã tăng mạnh lên mức 5.600 đồng/cổ phiếu như hiện nay, gần gấp 5 lần. Thanh khoản cũng gia tăng đặc biệt đến hàng triệu cổ phiếu khớp lệnh mỗi phiên.

Loạt cổ phiếu tăng mạnh, có những cổ phiếu tăng gấp 6 lần chỉ trong vòng 1 tháng - Ảnh 7.

Diễn biến giá cổ phiếu TGG trong 6 tháng gần đây.

Cổ phiếu TSC của Vật tư nông nghiệp Hậu Giang gây nhiều chú ý cho nhà đầu tư khi số lượng cổ phiếu khớp lệnh mỗi phiên lên đến hàng triệu. Giá cổ phiếu đã tăng từ vùng 3.500 đồng/cổ phiếu hồi đầu năm lên vùng 13.300 đồng/cổ phiếu như hiện nay.

Ngành xây dựng, cặp đôi cổ phiếu ROS, FLC cũng đã tăng gấp 3 từ đầu năm. Trong đó FLC đã duy trì giao dịch trên mệnh giá từ cuối tháng 3/2021 đến nay. Cổ phiếu HQC của Địa ốc Hoàng Quân cũng tăng gấp đôi kể từ đầu năm 2021 đến nay. Còn AGG của Bất động sản An Gia cũng tăng 63% kể từ đầu năm.

Nhóm ngân hàng, loạt cổ phiếu đều tăng mạnh, nhiều cổ phiếu đã tăng gấp đôi từ đầu năm.

Thị trường chứng khoán giai đoạn đầu năm 2021 đã nhiều phiên tăng/giảm với biên độ lớn, tuy nhiên nhiều chuyên gia vẫn kỳ vọng vẫn khá tích cực trong năm. Dòng tiền từ các nhà đầu tư mới - nhà đầu tư F0 đang liên tục đổ vào thị trường.

Mai Nguyễn

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên