TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Loạt dự án của các 'ông trùm' công nghệ đầu tư vào Việt Nam từ đầu năm đến nay

11-06-2021 - 07:27 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Loạt dự án của các 'ông trùm' công nghệ đầu tư vào Việt Nam từ đầu năm đến nay

Từ đầu năm 2021 đến nay, bất chấp những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, Việt Nam vẫn liên tục có những tín hiệu tích cực đến từ dòng vốn đầu tư nước ngoài. Rất nhiều dự án FDI với vốn đầu tư khủng đã được đổ vào Việt Nam, đặc biệt phải kể đến những "ông lớn" trong làng công nghệ.

Theo dữ liệu được công bố từ Tổng cục Thống kê, tính từ 1/1/2021 cho đến 20/5/2021, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đã đăng ký vào Việt Nam là 14 tỷ USD, trong đó số vốn FDI thực hiện là 7,15 tỷ USD, tương đương mức tăng 6,7%.

Cụ thể, ngành chế biến – chế tạo chiếm 72,3% tổng lượng FDI, tương đương với 5,17 tỷ USD. Tiếp theo đó là bất động sản, sản xuất và phân phối điện, các ngành khác lần lượt giữ mữ 13,5%, 7,2% và 7,0%.

Bên cạnh đó, nửa đầu năm 2021 cũng ghi nhận tốc độ tăng trưởng chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) của toàn ngành công nghiệp ở mức 9.9% so với cùng kỳ năm trước. Ấn tượng nhất có thể kể đến công nghiệp sản xuất linh kiện điện thoại ghi nhận tốc độ tăng trưởng 36,4% - cao nhất so với một số sản phẩm công nghiệp chủ yếu khác như giày, dép hay ngành sản xuất điện. Tiếp theo đó là ngành công nghiệp sản xuất điện thoại di động với tốc độ tăng trưởng 22,2%

Gần đây nhất, hồi đầu tháng 6/2021, tập đoàn Pegatron - một trong 3 nhà sản xuất iPhone lớn nhất tại Trung Quốc và Ấn Độ bên cạnh Foxconn và Winstron, đã quyết định đầu tư thêm 101 triệu USD vào Việt Nam.

Hồi tháng 9/2020, Pegatron đã đầu tư 1 tỷ USD vào Việt Nam, với dự án đầu tiên vào Hải Phòng (với tổng vốn khoảng 19 triệu USD) và dự án thứ hai dự kiến khoảng 481 triệu USD tại Khu công nghiệp Deep C (thuộc Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải) để sản xuất thiết bị điện tử (điện tử dân dụng, máy vi tính và thiết bị ngoại vi của máy tính, thiết bị truyền thông, linh kiện điện tử, bảng mạch).

Khi đi vào hoạt động, dự án dự kiến tạo việc làm cho 22.500 lao động trực tiếp và đóng góp vào nguồn thu ngân sách khoảng 100 tỷ đồng/năm. Sản phẩm của dự án sẽ cung cấp cho Microsoft, Sony, Lenovo, Apple. Có thể trong giai đoạn 2025-2026, Pegatron tiếp tục đầu tư dự án thứ ba, với quy mô 500 triệu USD.

Tiếp theo phải kể đến Dự án LG Display Hải Phòng (Hàn Quốc) của Công ty trách nhiệm hữu hạn LG Display Việt Nam - Hải Phòng. Dự án đã được tập đoàn bổ sung vốn 750 triệu USD vào tháng 2/2021. Lãnh đạo thành phố Hải Phòng vừa trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tăng thêm vốn cho LG Display Việt Nam Hải Phòng.

Theo đó, với tổng mức đầu tư lên đến 3,25 tỷ USD, đây là dự án có vốn đầu tư nước ngoài cao nhất trên địa bàn thành phố. Dự án đã bắt đầu triển khai và đến tháng 5 sẽ chính thức đi vào sản xuất. LG Display dự kiến tuyển thêm 5.000 lao động, đóng góp khoảng 5 triệu USD vào ngân sách nhà nước mỗi năm.Nhà máy này chuyên sản xuất các sản phẩm màn hình OLED TV, OLED nhựa cho các thiết bị, màn hình LCD…

Ngoài ra, còn có dự án Nhà máy Fukang Technology (Singapore) với số vốn đầu tư đăng ký là 293 triệu USD.  Mục tiêu của dự án đó là sản xuất, gia công máy tính bảng và máy tính xách tay tại Bắc Giang.

Quỳnh Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên