MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Loạt nhà máy trên 'đất kim cương' Hà Nội bị di dời để xây công trình công cộng

22-11-2022 - 07:45 AM | Doanh nghiệp

Sau khi di dời các nhà máy, thành phố sẽ ưu tiên quỹ đất cho việc xây dựng các công trình công cộng thay vì công trình nhà ở để không làm tăng dân số trong nội thành.

Đầu tháng 7/2022, HĐND Hà Nội thông qua danh mục 9 cơ sở nhà đất phải di dời trong vòng 5 năm tới, trong đó có nhiều cơ sở là nhà máy sản xuất công nghiệp và ở vị trí "đất kim cương" trong nội đô.

Loạt nhà máy trên đất kim cương Hà Nội bị di dời để xây công trình công cộng - Ảnh 1.

Một cơ sở khác cũng thuộc quận Thanh Xuân là Công ty TNHH MTV In và TM Thông tấn xã Việt Nam, địa chỉ tại số 70/342 Khương Đình, phường Hạ Đình, diện tích 5.000 m2, là văn phòng và cơ sở sản xuất. Theo quy hoạch, khu đất sẽ là đất công cộng khu vực, đất cây xanh, đất hỗn hợp.

Loạt nhà máy trên đất kim cương Hà Nội bị di dời để xây công trình công cộng - Ảnh 2.

Quận Hoàn Kiếm có 2 cơ sở bao gồm Công ty In báo Nhân dân, địa chỉ tại 15 Hàng Tre, diện tích hơn 1.500 m2.

Loạt nhà máy trên đất kim cương Hà Nội bị di dời để xây công trình công cộng - Ảnh 3.

Công ty TNHH MTV In báo Hà Nội Mới, địa chỉ tại 35 Nhà Chung, diện tích hơn 1.800 m2, hiện có nhà máy in, trong đó một phần diện tích là nhà hàng ăn uống.

Loạt nhà máy trên đất kim cương Hà Nội bị di dời để xây công trình công cộng - Ảnh 4.

Quận Ba Đình có 1 cơ sở, là nhà máy bia Hà Nội (Tổng công ty cổ phần Bia - rượu - nước giải khát Hà Nội), địa chỉ tại 183 Hoàng Hoa Thám. Cơ sở này có diện tích hơn 52.000 m2, vẫn đang hoạt động sản xuất và trưng bày giới thiệu sản phẩm. Đáng chú ý, theo quy hoạch phân khu đô thị H1-2 được UBND thành phố phê duyệt tháng 3/2021, khu đất này sẽ trở thành đất hỗn hợp, công cộng, trường THPT, cây xanh, nhà ở, bãi đỗ xe.

Loạt nhà máy trên đất kim cương Hà Nội bị di dời để xây công trình công cộng - Ảnh 5.

Quận Đống Đa có 1 cơ sở là Công ty TNHH MTV Nhà xuất bản Nông nghiệp, địa chỉ tại số 167/6 phố Phương Mai, diện tích hơn 800 m2, hiện là văn phòng làm việc.

Loạt nhà máy trên đất kim cương Hà Nội bị di dời để xây công trình công cộng - Ảnh 6.

Quận Long Biên có 2 cơ sở, gồm Nhà máy xe lửa Gia Lâm - Công ty Vận tải Hành khách đường sắt Hà Nội, địa chỉ tại số 551 Nguyễn Văn Cừ. Hiện tại đây cũng là trụ sở công ty, nhà xưởng sửa chữa toa xe.

Loạt nhà máy trên đất kim cương Hà Nội bị di dời để xây công trình công cộng - Ảnh 7.

Cơ sở thứ 2 cũng thuộc quận Long Biên là Tổng kho xăng dầu Đức Giang, địa chỉ tại số 26 phố Đức Giang, diện tích hơn 159.000 m2, đang là bể chứa xăng dầu. Theo quy hoạch, khu đất sẽ có chức năng đất hỗn hợp, đất nhóm nhà ở mới, đất cây xanh, đất bãi đỗ xe, đất công cộng và đường quy hoạch.

Loạt nhà máy trên đất kim cương Hà Nội bị di dời để xây công trình công cộng - Ảnh 8.

Quận Bắc Từ Liêm có 1 cơ sở là Viện Hóa học công nghiệp Việt Nam, địa chỉ tại phường Phúc Diễn, diện tích hơn 30.000 m2, nằm đối diện ga tàu điện Phú Diễn. Hiện trạng một phần đã phân cho cán bộ công nhân viên, một phần hoạt động nghiên cứu công nghệ ngành hóa chất, sản xuất thuốc tuyển quặng. Theo quy hoạch, vị trí này là đất cơ quan, viện nghiên cứu.

Di dời các trụ sở bộ ngành, cơ sở công nghiệp và hệ thống trường đại học ra khỏi nội thành Hà Nội cũng là một trong những vấn đề trọng tâm được đưa ra nghị trường Quốc hội, trong phiên chất vấn Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị hôm 3/11.

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho biết việc sử dụng quỹ đất sau khi di dời trụ sở bộ ngành và cơ sở công nghiệp được thực hiện theo Quyết định 130 của Thủ tướng.

Theo đó, Chính phủ xác định rõ nguyên tắc sử dụng quỹ đất của các trụ sở sau khi di dời là ưu tiên xây dựng phát triển các công trình công cộng, cây xanh, bãi đỗ xe, công trình hạ tầng xã hội, kỹ thuật đô thị, không được sử dụng để xây dựng chung cư cao tầng sai quy hoạch.

Ngoài ra, quỹ đất này sẽ được đấu giá công khai theo quy hoạch để cải tạo kinh phí tái đầu tư cho di dời.

Theo Trọng Hiếu

Nhà đầu tư

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên