TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Loạt 'ông lớn' Facebook, Amazon, Apple... thực hiện cam kết sử dụng 100% năng lượng tái tạo ra sao?

30-06-2021 - 08:03 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Loạt 'ông lớn' Facebook, Amazon, Apple... thực hiện cam kết sử dụng 100% năng lượng tái tạo ra sao?

Thời gian vừa qua, biến đổi khí hậu liên tục được đề cập đến là một rủi ro đáng kể, tác động lớn đến nền kinh tế toàn cầu. Theo đó, vấn để chủ chốt của biến đổi khí hậu chính là việc chuyển đổi từ năng lượng hoá thạch sang năng lượng tái tạo. Hàng loạt các tổ chức, tập đoàn lớn mới đây đã đưa ra những cam kết chống biến đổi khí hậu thông qua việc tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo.

Cụ thể, gần đây nhất, tập đoàn thương mại điện tử Amazon đã công bố 14 dự án năng lượng tái tạo mới ở Mỹ, Canada, Phần Lan và Tây Ban Nha nhằm đạt mục tiêu cung cấp năng lượng tái tạo cho 100% các hoạt động của tập đoàn vào năm 2025, sớm hơn mục tiêu ban đầu năm năm.

Các dự án mới này nâng tổng đầu tư vào năng lượng tái tạo của Amazon cho đến nay lên 10 GW, nguồn điện đủ để cung cấp năng lượng cho 2,5 triệu ngôi nhà ở Mỹ. Amazon hiện là tập đoàn mua năng lượng tái tạo lớn nhất ở Mỹ.

Amazon có tổng cộng 232 dự án năng lượng tái tạo trên toàn cầu, bao gồm 85 dự án năng lượng mặt trời và gió quy mô nhỏ, 147 dự án điện mặt trời áp mái tại các cơ sở và cửa hàng trên toàn thế giới.

Loạt ông lớn Facebook, Amazon, Apple... thực hiện cam kết sử dụng 100% năng lượng tái tạo ra sao? - Ảnh 1.

Đầu tư vào năng lượng tái tạo của các tập đoàn công nghệ lớn.

Hay như Apple cũng là một trong những tập đoàn đang đặt cược lớn vào nền kinh tế xanh. Tập đoàn này đã bắt đầu theo đuổi chiến lược cắt giảm carbon kể từ năm 2018. Không dừng ở đó, hãng đang thúc đẩy chuỗi cung ứng chuyển sang năng lượng tái tạo vào năm 2030.

Mới đây Apple công bố có 110 đối tác sản xuất hiện đang sử dụng 100% năng lượng tái tạo. Như vậy, những công ty đang chế tạo linh kiện và sản phẩm cho Apple cũng đã tham gia vào lộ trình cắt giảm carbon từ hoạt động tiêu thụ năng lượng.

Apple thông tin, toàn hãng đã góp phần cắt giảm không dưới 40% lượng CO2 phát thải kể từ khi kế hoạch này bắt đầu được triển khai, tương đương với khoảng 15 triệu tấn khí thải.

Hồi tháng 4 vừa qua, Facebook cho biết, tập đoàn đã đạt được mục tiêu cung cấp năng lượng cho các hoạt động toàn cầu của mình hoàn toàn bằng năng lượng tái tạo, mặc dù trễ hơn so với mục tiêu đề ra ban đầu là 2020.

Facebook đã rót khoảng 8 tỷ USD vào các dự án năng lượng xanh, bao gồm 63 nhà máy điện gió và năng lượng mặt trời mới. Công ty có các hợp đồng với hơn 6 GW năng lượng gió và mặt trời, thấp hơn một chút so với khoản đầu tư của Amazon.

Thực tế, trong bối cảnh bất định hiện nay, cộng với việc mỗi năm, ước tính thảm họa thiên nhiên gây thiệt hại về kinh tế toàn cầu gần 150 tỷ USD, cho thấy tính cấp thiết trong việc đặt mục tiêu phát triển xanh.

Đáng chú ý, báo cáo ngày 29/6 của Hòa bình xanh nhấn mạnh, thời gian tới Samsung phải chuyển sang sử dụng 100% năng lượng tái tạo tại các nhà máy Hàn Quốc và Việt Nam - hai thị trường có cơ sở sản xuất lớn nhất của tập đoàn.

Tuy nhiên, mục tiêu này hiện đang đối mặt với nhiều thách thức khi tỷ lệ nguồn năng lượng tái tạo trong hệ thống điện quốc gia của Việt Nam thời gian vừa qua tăng nhanh, với tổng công suất nguồn điện năng lượng tái tạo khoảng 22.250 MW. Con số này gấp khoảng 2 lần so với quy mô năm ngoái.

Anh Vũ

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên