MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lộc biển đầu năm tấp nập cập bến

07-02-2020 - 08:50 AM | Thị trường

Các cảng cá ở Nam Trung Bộ những ngày này nhộn nhịp những chuyến tàu ăn Tết ngoài biển trở về với sản lượng đạt khá. Thế nhưng, niềm vui của ngư dân không được trọn vẹn.

Ngày 6-2, ông Nguyễn Trung Hiếu, Trưởng Ban Quản lý cảng cá Hòn Rớ (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) - chợ cá Nam Trung Bộ, cho biết trong ngày đã có khoảng 30 tàu cá mang lộc biển đầu năm trở về cảng với sản lượng đánh bắt trung bình mỗi tàu cá ngừ đại dương đạt từ 30-40 con, có tàu đạt đến 50 con (2 tấn).

Trúng đậm đầu năm

Ông Nguyễn Văn Tính - chủ tàu KH-98888TS, Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá Vĩnh Thọ (TP Nha Trang) - kể rằng năm nay, các chuyến tàu mở biển đa số đều trúng cá, thu nhập bạn thuyền đạt khá cao. Các tàu về sớm thường là tàu lưới cản đánh bắt cá ngừ sọc dưa. Trung bình mỗi tàu đi từ 15-17 ngày, thu được gần 17 tấn cá. Giá cá ngừ sọc dưa năm nay lại đạt 40.000-50.000 đồng/kg, tăng khoảng 10.000 /kg. Do đó, mỗi ngư dân đi bạn được chia từ 15-20 triệu đồng/người nên ai cũng vui.

Lộc biển đầu năm tấp nập cập bến - Ảnh 1.

Lộc biển đầu năm về cảng cá Hòn Rớ (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa)Ảnh: KỲ NAM

Theo ông Võ Văn Vũ, chủ tàu cá KH 99919 TS, tàu đã về bờ sớm hơn so với dự kiến gần 7 ngày. Mới đi biển được hơn 10 ngày mà tàu trúng đậm, vừa giảm chi phí nhiên liệu, sinh hoạt vừa giữ được cá tươi ngon hơn. Chất lượng cá tốt, gặp ngay lúc nhu cầu tiêu thụ hải sản cao.

"Năm nay, chủ tàu bán trực tiếp cho người thu mua các chợ chứ không phải bán cho đầu nậu nên giá cá khá cao, không bị chủ nậu ép giá. Chuyến biển Tết thường sản lượng khai thác tốt hơn. Sản lượng chuyến này khoảng 20 tấn, thu về chừng 500 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi khoảng 350 triệu đồng" - ông Vũ phấn khởi.

Ngư dân Trần Khắc Thạch, chủ tàu KH-99766TS, cho biết khoảng 2 ngày nữa tàu cập cảng mang theo 34 con cá ngừ. "Tôi cũng sợ giá cá giảm nhưng hiện nay, giá vẫn rất ổn định, đạt khoảng 110.000 đồng/kg. Chuyến mở biển đầu năm mà trúng như vậy thì bà con ngư dân ai cũng phấn khởi" - ông Thạch nói.

Tỉnh Khánh Hòa có 814 tàu chuyên khai thác xa bờ. Trong chuyến biển đầu năm nay có gần 100 tàu câu cá ngừ đại dương, tàu lưới cản đường dài khai thác xuyên Tết. "Qua thống kê sơ bộ, 80% tàu trở về cảng đều đạt sản lượng tốt" - ông Võ Khắc Én, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Khánh Hòa, thông tin.

Nụ cười không tròn

Trong khi đó, sáng 6-2, cảng cá Đông Tác (TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) rất đông người nhà chờ đón những con tàu ăn Tết ngoài biển trở về. Hơn 6 giờ, các tàu lần lượt về bến. Thuyền viên tất bật dỡ hầm để đưa cá lên cân.

Lộc biển đầu năm tấp nập cập bến - Ảnh 2.

Những chuyến biển đầu năm về cảng cá Đông Tác (tỉnh Phú Yên) đạt sản lượng khá nhưng lại bị tư thương ép giá Ảnh: HỒNG ÁNH

Thuyền nào ít thì câu được 20 con cá ngừ đại dương. Thuyền nào nhiều lên đến 45 con. Với những năm trước, lộc biển như thế là tràn đầy. Vậy nhưng năm nay, tiếng cười như ít hơn nơi cảng cá này.

Con tàu PY-90188-TS của ông Năm Hải (ngụ phường Phú Đông, TP Tuy Hòa) sau 25 ngày trở về câu được 32 con cá ngừ đại dương. "Với giá cá ổn định 100.000 đồng/kg như trước đây thì cứ nghĩ lãi lớn. Ai ngờ, tư thương dạt ra nhiều quá nên cũng chỉ đủ tổn (chi phí chuyến biển - PV), còn lại chỉ chia cho anh em bạn thuyền chút ít" - ông Năm Hải nói.

Ông Lương Công Xuyên, chủ tàu PY-90144-TS, thắc mắc không hiểu sao sau Tết này, tư thương lại ép giá cá như vậy. Họ cho rằng cá không đạt chất lượng rồi cứ vậy trừ bỏ mỗi con năm, ba ký. Lẽ ra chuyến biển đầu năm như thế là tốt rồi nhưng bị tư thương ép giá nên không như ý.

Một tư thương đang cân cá tại cảng Đông Tác giải thích về việc dạt cá là do chất lượng không được tốt. "Có tàu đi tới 2 trăng (chuyến biển kéo dài 2 tháng - PV) thì làm sao chất lượng bảo đảm được" - tư thương này phân tích.

Ông Phan Thuẫn - Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá phường 6, TP Tuy Hòa - cho biết trong dịp Tết nguyên đán vừa qua, nghiệp đoàn của ông có hơn 130 tàu cá khai thác cá ngừ đại dương thì đến 50% ăn Tết ngoài biển. Từ mùng 4 Tết đến nay đã có hơn 50 tàu về bến.

"Ai cũng muốn có lộc biển đầu năm nhưng chỉ khoảng 40% là lãi. Còn lại 60% là đủ trang trải chi phí, có tàu còn lỗ. Không biết có ảnh hưởng gì từ dịch bệnh do virus corona gây ra hay không mà tư thương ép giá dữ quá, nên niềm vui của bà con ngư dân đầu năm chưa trọn được" - ông Thuẫn cho biết.

Cần quản lý tư thương tốt hơn

Lý giải về tình trạng giá cá mỗi nơi mỗi khác, ông Nguyễn Trung Hiếu, Trưởng Ban Quản lý cảng cá Hòn Rớ, TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) - chợ cá Nam Trung Bộ, cho biết đó là do cách quản lý chủ nậu (tư thương). "Chợ cá Nam Trung Bộ quản lý các chủ nậu khá tốt. Trên địa bàn có nhiều công ty xuất khẩu hải sản, các công ty này cộng tác với chủ nậu và cảng cá đến thu mua, do đó không xảy ra tình trạng ép giá ngư dân. Hiện nay, có 5 công ty chế biến hải sản xuất khẩu thì đã có 4 công ty cử người trực tiếp phối hợp với các chủ nậu để đưa cá về chế biến" - ông Hiếu thông tin.

Theo Kỳ Nam - Hồng Ánh

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên