MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lời cảnh tỉnh đến các bậc phụ huynh: Vì con trẻ, hãy đặt smartphone của mình xuống!

12-11-2019 - 08:15 AM | Sống

Dù biết rằng chúng ta không thể sống thiếu smartphone nhưng trước khi quá lạm dụng điện thoại hãy nghĩ đến những hậu quả nghiêm trọng mà nó có thể gây ra cho chính con bạn.

Chuyên gia tâm lý cho biết các gia đình giờ dành nhiều thời gian để "ở một mình với nhau". Nghe thì có vẻ mâu thuẫn nhưng nó hoàn toàn đúng với thực tiễn. Điều này có nghĩa là cha mẹ có dành thời gian bên cạnh con nhưng lại tranh thủ chính khoảng thời gian đó để "lướt" điện thoại. Kết quả, không ai khác ngoài con bạn phải gánh chịu hậu quả tai hại của lối sống đó.

Trẻ có thể gặp vấn đề phát triển xã hội

Lời cảnh tỉnh đến các bậc phụ huynh: Vì con trẻ, hãy đặt smartphone của mình xuống! - Ảnh 1.

Thiếu sự quan tâm của cha mẹ không chỉ khiến trẻ thiếu chủ động và hành động một cách ủ rũ, mà thực sự có thể làm hỏng sự phát triển não bộ của chúng.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học California phát hiện ra rằng sự phân tâm của phụ huynh khi chăm sóc con cái có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của trẻ và là nguyên nhân của rối loạn cảm xúc.

Ngay cả những điều nhỏ nhặt như nhắn tin có thể có tác động tiêu cực trong thời gian dài. Trẻ em cần một môi trường ổn định để đảm bảo sự phát triển trí não của chúng. Thiếu đi sự chăm sóc của bố mẹ làm tăng nguy cơ gián đoạn phát triển và gây ra các vấn đề tâm lý học như trầm cảm, hành động nguy hiểm, lạm dụng chất gây hại.

Trẻ em trở nên dễ cáu giận và có hành vi sai trái

Lời cảnh tỉnh đến các bậc phụ huynh: Vì con trẻ, hãy đặt smartphone của mình xuống! - Ảnh 2.

Các nhà tâm lý học nói rằng cha mẹ nên thiết lập ranh giới cho việc sử dụng điện thoại thông minh không chỉ cho con cái mà còn cho chính bản thân họ.

Báo cáo cho thấy trẻ em sẽ cảm thấy "buồn, nổi loạn, tức giận và cô đơn" khi bố mẹ chọn điện thoại thay vì chúng. Một số đứa trẻ bắt đầu hành động không đúng đắn và cho thấy dấu hiệu bất ổn nhẹ, chẳng hạn làm hỏng điện thoại của bố mẹ để được chú ý.

Sự thiếu quan tâm khiến trẻ cảm thấy bị bỏ rơi và thấy mình không đủ thú vị để được yêu thương. Chiếc điện thoại thông thông hàng ngày bạn mang theo người vô hình chung hủy hoại lòng tự trọng của trẻ và gây ra các vấn đề về hành vi đồng thời làm xấu đi chất lượng nuôi dạy con cái và làm giảm nhu cầu của trẻ, khiến chúng bị căng thẳng không cần thiết.

Trẻ em không xem bố mẹ là hình mẫu tốt

Lời cảnh tỉnh đến các bậc phụ huynh: Vì con trẻ, hãy đặt smartphone của mình xuống! - Ảnh 3.

Đối với nhiều người, thậm chí một phút không kiểm tra điện thoại của họ là một cực hình.

Các nghiên cứu quan sát nhiều gia đình tại các nhà hàng ăn nhanh và phát hiện ra rằng khoảng 70% sử dụng điện thoại trong bữa ăn. Một số thành viên gia đình thậm chí đã rút điện thoại ra ngay khi họ ngồi vào bàn. Bằng cách này, cha mẹ đã để vụt mất cơ hội được tương tác và học cách cư xử của con.

Trẻ em bắt chước hành vi của bố mẹ và có được các kỹ năng xã hội thông qua giao tiếp với bố mẹ. Từ đó chúng biết cách trò chuyện, thể hiện tình yêu và thể hiện sự quan tâm đến người khác. Nếu cha mẹ không làm gương, con cái sẽ bỏ lỡ những kỹ năng quan trọng này và có thể gặp vấn đề hình thành liên hệ cảm xúc với mọi người sau này trong cuộc sống.

Trẻ bị tổn thương vì phải phải đấu tranh giành sự quan tâm của bố mẹ

Lời cảnh tỉnh đến các bậc phụ huynh: Vì con trẻ, hãy đặt smartphone của mình xuống! - Ảnh 4.

Mặc dù cha mẹ nào cũng yêu thương và coi trọng con cái của họ thế nào đi chăng nữa, việc lạm dụng điện thoại thông minh khiến trẻ cảm thấy chúng không đủ quan trọng và điều đó khiến chúng "phát điên" vì phải tranh giành sự chú ý của cha mẹ.

Trẻ cho biết "việc kiểm tra điện thoại khi đang trò chuyện" là một trong những thói quen tồi tệ nhất của cha mẹ. Thậm chí 56% trong số đó sẽ tịch thu điện thoại thông minh của cha mẹ nếu có cơ hội!

Trẻ em sự quan tâm để cảm thấy an toàn và tự tin vì nó góp phần vào sự phát triển cảm xúc của chúng và giúp chúng dễ dàng tương tác với người khác hơn. Khi trẻ cảm thấy rằng cha mẹ yêu thương và coi trọng chúng, chúng hiểu giá trị bản thân và biết rằng chúng chỉ xứng đáng với điều tốt nhất.

Trẻ em trở nên thụ động và xa cách hơn

Lời cảnh tỉnh đến các bậc phụ huynh: Vì con trẻ, hãy đặt smartphone của mình xuống! - Ảnh 5.

Mối quan hệ tình cảm giữa cha mẹ và con cái rất mạnh mẽ nhưng lại dễ bị tổn thương.

Để chứng minh điều đó, các nhà nghiên cứu đã đánh giá hành vi của trẻ sơ sinh từ 7 đến 24 tháng tuổi khi mẹ chúng ngừng chơi với chúng và chuyển sự chú ý sang điện thoại thông minh. Kết quả mang lại về phản ứng của trẻ rất đáng ngạc nhiên. Hóa ra, trẻ em có dấu hiệu buồn bã và không thích khám phá môi trường xung quanh khi người mẹ đang sử dụng điện thoại của mình. Và những hậu quả tiêu cực hơn xuất hiện: người mẹ sử dụng điện thoại càng lâu, đứa trẻ càng trở nên thụ động và không quan tâm đến bố mẹ nữa. Ngay cả người mẹ sẵn sàng chơi lại, chúng vẫn không tham gia giao tiếp nhiều như trước.

Trẻ em khao khát tình yêu và sự quan tâm. Đó cũng là điều mà cha mẹ nên trao cho chúng. Bạn có thể trả lời những cuộc gọi khẩn cấp, nhưng tốt hơn là cất điện thoại đi và dành thời gian chất lượng cho con cái. Nó không chỉ mang lại niềm vui mà còn góp phần vào sự phát triển cảm xúc của trẻ và là một bước quan trọng để biến chúng thành người hạnh phúc và tự lập.

Hoàng Ánh

Nhịp sống kinh tế/Brightside

Trở lên trên