TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lời cha nhắn với con gái làm TVHK: "Nếu ngày mai, con phải bay vào tâm dịch để đón đồng bào trở về, ba mẹ muốn nói, ba mẹ tự hào về con..."

19-03-2020 - 18:53 PM | Sống

Lời cha nhắn với con gái làm TVHK: "Nếu ngày mai, con phải bay vào tâm dịch để đón đồng bào trở về, ba mẹ muốn nói, ba mẹ tự hào về con..."

Trong thời điểm này, tiếp viên hàng không (TVHK) là một trong những nghề có nguy cơ lây nhiễm cao trong mùa dịch vì tiếp xúc với rất nhiều hành khách trên mỗi chuyến bay. Dưới đây là tâm sự của người cha có con là TVHK với những trở trăn, lo âu xen lẫn tự hào.

- Con gái, thời gian này bệnh dịch đang bùng phát ở Châu Âu, hay là con xin nghỉ một thời gian ở nhà, chờ cho hết dịch thì con hãy đi làm...

- Không được đâu ạ, con phải bay, hơn nữa nếu ai cũng sợ xin nghỉ thì hãng lấy đâu ra tiếp viên để đưa người về. 

Đêm hôm sau:

- Mẹ ơi, chuyến bay của con đêm nay có... Thôi con bay đây, yêu mẹ. 

Mẹ bỏ dở câu chuyện nhà hàng xóm, lẳng lặng đi ra sau khi đọc tin nhắn của nó. Biết có gì đó không ổn, lúc sau đi về thì thấy mẹ nó đang thắp hương và khoé mắt mọng nước. Đó là đêm thật dài kể từ ngày nó chọn nghề này. Cả đêm hôm đó, tôi không thể chợp mắt, đầu óc chỉ toàn là con số, những con số về số ca dương tính với Covid-19 trên chuyến bay VN0054 từ Anh về.

Lời cha nhắn với con gái làm TVHK: Nếu ngày mai, con phải bay vào tâm dịch để đón đồng bào trở về, ba mẹ muốn nói, ba mẹ tự hào về con... - Ảnh 1.

Sáng sớm, khi thấy trên điện thoại con đã online thì mới bớt lo phần nào và bắt đầu những rắc rối khác khi trên báo mạng thông tin về cô bé tiếp viên dương tính với Covid-19 của hãng hàng không Vietnam Airlines.

Tôi chạy xe về nhà sau cuộc điện thoại gọi tới, chỉ lo họ đánh thức con bé dậy, làm gì đó tổn thương đến nó. Sau quãng đường bay dài nó cần nghỉ ngơi. Về tới nhà, khi bình tĩnh lại tôi nói chuyện và giải thích cho cậu BQL rằng:

"Cô bé mặc trang phục tiếp viên hàng không sáng nay là con tôi, nó khỏe mạnh, con bé bay về từ vùng lãnh thổ khác, nơi đó dịch bệnh chưa bùng phát ở diện rộng, rằng con bé được trang bị những kiến thức phòng chống cho bản thân và hành khách và hơn thế nữa, nó cũng đang thực hiện trách nhiệm của nó với cộng đồng".

Có lẽ mất bình tĩnh nên tôi nói to cho dù mấy lần bà xã giật áo. Tôi nói với cậu trong BQL rằng, gia đình tôi ý thức được trách nhiệm và sẵn sàng kết hợp với họ, hiểu và thông cảm với nỗi lo của họ nhưng sự hiểu biết cần đúng và tôi sẽ không cho phép một ai bước vào gặp nó nếu chưa có sự đồng ý của tôi và không để một ai làm tổn thương con gái mình.

Những ai đang gào lên, đòi cách ly, đòi cắt điện nước, phải khử trùng kia chắc đã ý thức trách nhiệm với cộng đồng được như nó? Chắc gì đã mua khẩu trang đến trường xa tặng các cháu học sinh, mang khẩu trang tặng cho CSGT khi họ làm việc ở môi trường dễ lây lan.

Sẽ không lâu nữa đâu, Đất nước của chúng ta sẽ chiến thắng được bệnh dịch. Con và các bạn sẽ tháo khẩu trang và khám phá những vùng đất xa xôi trong màu áo xanh của Vietnam Airlines.

Còn bây giờ với bộ quần áo đặc chủng các con vẫn đẹp, nét đẹp ở tâm hồn và hơn thế, con không còn phải dậy sớm trang điểm làm tóc hàng tiếng trước giờ bay.

Con gái, ba hiểu thời điểm này tiếp viên hàng không là một trong những nghề có nguy cơ cao trong mùa dịch vì tiếp xúc với rất nhiều hành khách trên mỗi chuyến bay. Ba dù có lo lắng như bao nhiêu người cha khác, ba vẫn ở bên và ủng hộ con, vì đó ngoài đam mê thì là công việc, là trách nhiệm của nghề nghiệp.

Và ba tin, con và các bạn tiếp viên xinh đẹp có niềm đam mê, yêu nghề, sẽ biết vượt lên gian khó và sống có trách nhiệm với xã hội thì đó vắc-xin mạnh nhất để chiến thắng Covid-19.

Nếu ngày mai, con phải bay vào tâm dịch để đón đồng bào trở về. Ba muốn nói rằng, ba mẹ tự hào về con, có điều hãy cố gắng giữ vệ sinh, làm theo khuyến cáo của Bộ Y tế và hãng, vì sự an toàn bản thân con, hành khách và cộng đồng.

Yêu con gái của ba.

Lời cha nhắn với con gái làm TVHK: Nếu ngày mai, con phải bay vào tâm dịch để đón đồng bào trở về, ba mẹ muốn nói, ba mẹ tự hào về con... - Ảnh 2.

Theo PV

Trí thức trẻ

Trở lên trên