MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lời hứa "nghìn tỷ" của ông Dương Công Minh đã thành hiện thực

23-10-2017 - 09:28 AM | Tài chính - ngân hàng

Khi mới nhậm chức, vị Tân Chủ tịch Sacombank - ông Dương Công Minh đã rất tự tin rằng sẽ giúp ngân hàng đạt gấp đôi mức lợi nhuận mà HĐQT đề ra trong năm nay. Cụ thể là đưa lợi nhuận lên hơn 1 nghìn tỷ và có vẻ như đường hướng của ngân hàng đang thuận theo ý của nhà lãnh đạo này.

Lời hứa "nghìn tỷ" sớm thành hiện thực

Theo BCTC hợp nhất quý III/2017 của Ngân hàng TMCP Sài Gòn thương Tín (Sacombank – mã: STB), tính đến hết tháng 9/2017, tổng tài sản của ngân hàng đạt 363 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 9,3% so với thời điểm đầu năm.

Cho vay khách hàng đạt 223 nghìn tỷ đồng, tăng 12,6%. Tiền gửi của khách hàng đạt 312 nghìn tỷ đồng, tăng 7,2%.

Trong quý III, thu nhập từ lãi của Sacombank đạt 1.696 tỷ đồng, tăng trưởng 77% so với cùng kỳ năm trước.

Các hoạt động kinh doanh khác hầu hết đều đem lại kết quả khả quan hơn cùng kỳ. Song có thu nhập từ góp vốn, mua cổ phần lỗ 99 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm trước vẫn có lãi dù rất ít.

Sacombank ghi nhận tổng lợi nhuận trước thuế quý III/2017 là 449 tỷ đồng, gấp 2,4 lần cùng kỳ và đột biến hơn cả so với 2 quý đầu năm.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, thu nhập thuần từ lãi của Sacombank đạt 3.759 tỷ đồng, tăng trưởng 38% so với cùng kỳ. Lợi nhuận trước thuế và sau thuế đạt lần lượt 1.025 tỷ đồng và 771 tỷ đồng, gấp 5 lần cùng kỳ.

Quý III/2017 là quý kinh doanh đầu tiên thể hiện dấu ấn lãnh đạo của ông Dương Công Minh. Tại ĐHĐCĐ thường niên của Sacombank diễn ra ngày 30/6, cựu Chủ tịch ngân hàng LienVietPostBank - ông chủ Tập đoàn Him Lam - ông Dương Công Minh đã được lựa chọn ngồi vào “ghế nóng” ngân hàng Sacombank sau rất nhiều đồn đoán.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực ngân hàng và bất động sản, ông Minh được kỳ vọng sẽ mang lại một làn gió mới cho Sacombank, giúp ngân hàng nhanh chóng thực hiện đề án tái cơ cấu, giải quyết triệt để nợ xấu, vốn tồn đọng phần lớn ở các bất động sản.

Trả lời về quyết định tham gia vào Sacombank, ông Dương Công Minh cho biết, do Sacombank là định chế tài chính cổ phần tư nhân lớn nhất trong hệ thống ngân hàng cổ phần tư nhân Việt Nam, thương hiệu Sacombank cũng là thương hiệu lớn nhất trong các thương hiệu ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân Việt Nam, do đó, ông quyết định chuyển từ LienVietPostBank sang Sacombank.

Nói về lợi nhuận ngân hàng Sacombank trong năm 2017, ông Minh tự tin có thể giúp ngân hàng đạt gấp đôi mức lợi nhuận mà HĐQT đã đề ra trong năm nay. Cụ thể là, HĐQT Sacombank có lên kế hoạch lợi nhuận năm nay đạt hơn 500 tỷ đồng nhưng ông Minh khẳng định sẽ đưa lợi nhuận trong năm của ngân hàng lên hơn 1.000 tỷ.

Tổng nợ xấu hơn 13 nghìn tỷ, tỷ lệ nợ xấu 6%

Theo ông Minh, để đạt được kết quả như vậy, ngân hàng sẽ phải tăng cường công tác xử lý nợ, đẩy mạnh hoạt động kinh doanh và quan trọng nhất là xây dựng lại mô hình tổ chức quản lý, sắp xếp lại nhân sự và quản trị chi phí.

Tính đến thời điểm 30/9/2017, tổng nợ xấu thể hiện trong BCTC của ngân hàng Sacombank ở mức 13.264 tỷ đồng, trong số này có đến gần 9,6 nghìn tỷ đồng nợ có khả năng mất vốn. Tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng giảm từ 6,91% đầu năm xuống 5,95%, đây là con số cao nhất trong số các ngân hàng minh bạch về số liệu nợ xấu.

Nếu cộng cả số dư nợ xấu đã bán cho VAMC và một số khoản phải thu xấu từ Ngân hàng Phương Nam (đang được ghi nhận là nợ tiêu chuẩn), lãnh đạo Sacombank trước đó cho biết ước tính tổng giá trị nợ xấu của Sacombank hiện nay vào khoảng hơn 60.000 tỷ đồng. Theo kế hoạch, Sacombank phấn đấu trong năm nay sẽ giải quyết, xử lý được khoảng 20.000 tỷ đồng nợ xấu.

Về nhân sự, ngay sau khi đảm nhiệm ghế nóng ở Sacombank, vị Tân chủ tịch Sacombank đã cho “thay máu” toàn bộ bộ máy lãnh đạo, thay đổi chính sách lương thưởng cho người lao động theo hướng tăng lên, bắt tay vào xử lý nợ xấu bằng việc hợp tác cùng VAMC và tuyên bố chỉ 3-5 năm có thể đưa Sacombank trở lại thời hoàng kim.

Một điều nữa người ta cũng nhớ nhiều khi nhắc đến Dương Công Minh trong thời gian gần đây là ông Minh đã đưa ra kế hoạch đổi tên mã cổ phiếu STB sang SCM và chuyển sàn chứng khoán từ HoSE sang HNX. STB theo ông lý giải là “Sao Thái Bạch”, còn SCM là Công khai - Minh bạch, và việc đổi mã chuyển sàn chính là để "phá dớp" sao Thái Bạch đeo bám ngân hàng này. Nói cách khác, Dương Công Minh đang muốn thay tên để đổi vận cho Sacombank.

Với mùa kinh doanh đầu tiên dưới thời ông Dương Công Minh, với những con số bước đầu cho thấy ông Minh đã nói được và làm được, tuy nhiên quá trình tái cấu trúc còn rất dài ở phía trước, hành trình đưa Sacombank trở lại quỹ đạo ban đầu vẫn còn rất nhiều thử thách với người lãnh đạo nổi tiếng này.

Còn với cổ đông và nhà đầu tư kỳ vọng Sacombank nhanh chóng vượt qua khó khăn, chuyển mình và kỳ vọng này phản ánh nhất định vào giá cổ phiếu STB.

Kim Tiền

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên