MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lời khai của Cựu Tổng giám đốc Oceanbank khác hoàn toàn với các bị cáo khác

01-03-2017 - 20:06 PM | Tài chính - ngân hàng

Về việc nhận tiền dịch vụ gần 69 tỷ đồng từ phí dịch vụ của Công ty BSC, Nguyễn Xuân Sơn liên tục phủ nhận.

Trả lời thẩm vấn trong phiên xét xử chiều nay (1/3), Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Tổng giám đốc OceanBank cho rằng không hiểu vì sao mình bị truy tố hai tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế.

Ông Sơn cho biết được Tập đoàn Dầu khí (PVN) giới thiệu sang Oceanbank làm Tổng giám đốc, có nhiệm vụ làm theo chỉ đạo của HĐQT và chủ tịch HĐQT. PVN có 20% cổ phần tại ngân hàng. Lúc giữ vị trí Tổng giám đốc, ông Nguyễn Ngọc Sự là đại diện cổ phần của PVN tại Oceanbank.

Ông Sơn khai rằng không thỏa thuận và bàn bạc với về vấn đề chi lãi ngoài với ông Hà Văn Thắm mà chỉ là bàn chiến lược là chăm sóc khách hàng.

Về việc nhận tiền dịch vụ gần 69 tỷ đồng từ phí dịch vụ của Công ty BSC, Nguyễn Xuân Sơn liên tục phủ nhận. Bị cáo Sơn trả lời rằng không nhận tiền từ BSC, chỉ biết nhận từ Hà Văn Thắm. Tổng cộng 3 lần 2 tỷ 6 và 1 lần là 1 tỷ 9. Số 2 tỷ 6 là chuyển 3 lần vào tài khoản và 1 lần nhận để chi ngoại giao Vietsopetro. Sau này đoàn Vietsopetro đã chuyển trả lại và bị cáo nhận lại.

"Ngoài 2 khoản tiền trên bị cáo không nhận từ BSC. Tiền cá nhân và những người trong ngân hàng thì bị cáo không nhớ. Còn rõ ràng khoản từ BSC ghi trong cáo trạng thì bị cáo không nhận được", bị cáo Sơn phủ nhận việc nhận số tiền 69 tỷ đồng.

Sau khi Nguyễn Xuân Sơn nói không nhận được tiền, Tòa đã gọi Hoàng Thị Hồng Tứ và một người tên Hậu của công ty BSC lên hỏi thì cả hai người đều nói đã chuyển tiền cho ông Nguyễn Xuân Sơn.

Thư ký của Nguyễn Xuân Sơn là Nguyễn Việt Dũng cũng đã khai trước tòa nhận tổng cộng hơn 6,6 tỷ và hơn 102 nghìn USD từ nhân viên OceanBank rồi chuyển lại cho ông Sơn. Ông Sơn đã chỉ đạo anh Dũng gửi cho 3 giám đốc chi nhánh ngân hàng một phần trong đó, còn lại trả tiền mua đá mỹ nghệ hơn 100 triệu. Tuy nhiên, Nguyễn Xuân Sơn vẫn khai rằng không nhận được số tiền đã nêu.

Tòa đặt ra câu hỏi tại sao những người khác nhau ở hoàn cảnh khác nhau, không bàn bạc, ở các địa điểm khác nhau, không có thù hằn gì cá nhân với ông Sơn nhưng sao họ lại có cùng lời khai là đã chuyển tiền cho Nguyễn Xuân Sơn thì Sơn đề nghị những người ấy kiểm tra lại tất cả các bằng chứng xem mình có để lại chứng từ gì không, thời gian đã 7-8 năm rồi.

Tuy nhiên HĐXX cho biết việc nhận tiền không có chứng từ, chữ ký đã được Hà Văn Thắm khai rõ ràng và tòa chưa công bố lúc này. Bị cáo Nguyễn Xuân Thắng là em con chú ruột bị cáo Sơn cũng khai trước tòa rằng bị cáo rất ít khi ký tên nhận tiền hộ anh Sơn. Trả lời câu hỏi của Tòa rằng có ai dặn bị cáo không phải ký tên không thì bị cáo Thắng nói sau lần nhận 1 tỷ 9 thì anh Sơn dặn không phải ký gì cả.

Mai Ngọc

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên