TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lời khuyên đắt giá của tỷ phú Bill Gates cho sinh viên về việc "chọn bạn mà chơi", càng thực hiện sớm cuộc sống càng phong phú và thành công

08-09-2018 - 15:35 PM | Sống

Lời khuyên đắt giá của tỷ phú Bill Gates cho sinh viên về việc "chọn bạn mà chơi", càng thực hiện sớm cuộc sống càng phong phú và thành công

Mặc dù bỏ dở việc học đại học để khởi nghiệp và thành công, nhưng tỷ phú Bill Gates vẫn thừa nhận, việc học đại học sẽ dẫn tới một con đường thành công hơn nhiều. Đặc biệt, ông khuyên các sinh viên hãy "chọn bạn mà chơi".

Bill Gates, tỷ phú công nghệ số 1 thế giới, là người đã từ bỏ trường đại học Harvard danh tiếng để lựa chọn con đường khởi nghiệp khó khăn hơn. Mặc dù không học đại học, Gates lại nổi tiếng là người có nỗ lực học tập suốt đời và ông nghĩ rằng, mọi người trẻ đều nên ghi danh vào các trường đại học.

Lời khuyên đắt giá của tỷ phú Bill Gates cho sinh viên về việc chọn bạn mà chơi, càng thực hiện sớm cuộc sống càng phong phú và thành công - Ảnh 1.

Vào năm 2015, ông đã viết trên blog của mình rằng: “Mặc dù tôi bỏ học đại học và có may mắn theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực phần mềm, nhưng việc đi học và nhận được bằng cấp cũng có thể dẫn tới một con đường thành công hơn nhiều”.

"Sinh viên tốt nghiệp đại học có nhiều khả năng tìm được việc làm xứng đáng hơn, kiếm được thu nhập cao hơn, và thậm chí, tấm bằng đại học là minh chứng cho thấy họ một cuộc sống lành mạnh, ổn định hơn so với những người không có bằng cấp. Họ là những người trực tiếp mang kỹ năng và sự chuyên nghiệp vào lực lượng lao động của nước Mỹ, giúp nền kinh tế phát triển và tăng khả năng cạnh tranh. Điều đó có lợi cho tất cả mọi người”, Gates viết.

Và tỷ phú Bill Gates cũng có một số lời khuyên cho những người đang ngồi trên ghế nhà trường: Hãy chọn bạn bè một cách cẩn thận và tôn trọng tính đa dạng. Ông khẳng định: “Bạn càng sớm đạt được hai điều này, cuộc sống của bạn sẽ trở nên phong phú hơn nhiều.”

1. Hãy lựa chọn bạn bè cẩn thận

Lời khuyên đắt giá của tỷ phú Bill Gates cho sinh viên về việc chọn bạn mà chơi, càng thực hiện sớm cuộc sống càng phong phú và thành công - Ảnh 2.

“Bạn nên tiếp xúc và trở thành bạn bè với những người dám thách thức bạn, có thể dạy bạn và thúc đẩy bạn. Bởi vì họ sẽ giúp bạn trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân", Gates nói trên Instagram.

Lời khuyên đó của Gates cũng là điều mà tỷ phú Warren Buffett rất ủng hộ.

Trong một cuộc trò chuyện với sinh viên Đại học Columbia cùng với Gates vào năm 2017, Buffett nói: “Bạn sẽ bước đi theo hướng của những người mà bạn kết bạn cùng. Vì vậy, điều quan trọng là phải chọn bạn mà chơi, hãy tìm đến những người tốt hơn chính mình và những người mà bạn muốn trở thành để kết giao.”

2. Tôn trọng sự đa dạng

Lời khuyên đắt giá của tỷ phú Bill Gates cho sinh viên về việc chọn bạn mà chơi, càng thực hiện sớm cuộc sống càng phong phú và thành công - Ảnh 3.

“Việc học hỏi giúp chúng ta tôn trọng sự khác biệt cũng như phát hiện ra tài năng của người khác”, Gates nói trên Instagram. Đây cũng là điều mà ông tự rút ra được sau nhiều năm xây dựng sự nghiệp.

Ví dụ: Trí thông minh cũng có rất nhiều hình thức khác nhau chứ không chỉ đơn thuần là chỉ số IQ. Và bản thân sự thông minh thiên bẩm cũng không quan trọng như chúng ta từng nghĩ.

Vào tháng Hai, Bill và Melinda Gates đã nói chuyện với nhà soạn nhạc "Hamilton" Lin-Manuel Miranda tại trường Hunter College ở Manhattan, New York. Trong cuộc trò chuyện đó, người sáng lập Facebook Mark Zuckerberg đã hỏi ông một câu hỏi: "Nếu có thể quay lại và đưa ra một lời khuyên cho Bill Gates thời trẻ, ông sẽ nói điều gì?”

Đáp lại, Gates nói ông ước giá như mình hiểu rõ hơn về giá trị của các loại thông minh khác nhau.

Người đồng sáng lập Microsoft thừa nhận rằng: "Tôi đã từng rất ngây thơ khi nghĩ về các kỹ năng khác nhau. Tôi cũng từng cho rằng nếu ai đó có chỉ số IQ cao, thì đồng nghĩa với việc họ có thể giỏi mọi thứ. Và ý tưởng rằng bạn cần vận dụng nhiều loại kỹ năng khác nhau trong cuộc sống luôn khiến tôi ngạc nhiên cho đến mãi sau này. Tôi ước tôi biết điều đó sớm hơn".

Hoài Thu

Theo Nhịp sống kinh tế/CNBC

Trở lên trên