MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lời khuyên đầu năm mới: Chọn tiết kiệm thay vì chi tiêu giá rẻ

03-02-2023 - 09:50 AM | Lifestyle

Cách bạn tiết kiệm có thể ảnh hưởng đến tài chính cá nhân. Thế nhưng việc tiết kiệm so với giá rẻ sẽ tạo nên sự khác biệt!

Đầu năm mới bạn chắc chắn sẽ nghĩ tới kế hoạch tiết kiệm để giúp gia tăng số tiền mình đang có. Thế nhưng việc tiết kiệm thiếu khôn ngoan có thể dẫn tới cái bẫy của sự rẻ tiền. May mắn là có cách khác để áp dụng giúp bạn không bị chi tiêu quá mức. Bằng việc xem xét sự khác biệt giữa giá rẻ và tiết kiệm, vì sao nó quan trọng và cách bạn nên lựa chọn để mang tới lợi ích cho bản thân.

Tiết kiệm so với mua giá rẻ: Sự khác biệt là gì?

Lời khuyên đầu năm mới: Chọn tiết kiệm thay vì chi tiêu giá rẻ - Ảnh 1.

Nguồn ảnh: Career Supli.

Câu hỏi hóc búa giữa rẻ và tiết kiệm có thể khiến bạn khó hiểu khi mới bắt đầu. Đúng vậy, tiết kiệm và rẻ tiền có nhiều điểm chung, bởi cả hai đều nhằm mục đích tiết kiệm tiền. Vì vậy, sự khác biệt giữa giá rẻ và tiết kiệm trong điều kiện thực tế là gì.

Cần hiểu rằng: Tiết kiệm là tích cực trong khi giá rẻ là tiêu cực

Tiết kiệm là nhận được giá trị từ chi tiêu của bạn đồng thời tiết kiệm tiền nếu có thể. Khi bạn chọn con đường này, bạn có thể bắt đầu xây dựng sự ổn định tài chính thực sự và một tương lai mà bạn được hỗ trợ như bạn cần.

Giá rẻ là sự tằn tiện, bỏ lỡ và khiến những người xung quanh cũng bị ảnh hưởng cho sự lựa chọn lối sống của bạn.

Lợi ích của tiết kiệm so với chọn mua giá rẻ

Bạn luôn có thể điều chỉnh hành vi chi tiêu của mình để trở nên tiết kiệm thay vì mua nhiều thứ với giá rẻ. Đây là những gì bạn nên kiểm tra để biết chính xác mình đang ở đâu rồi điều chỉnh hành vi chi tiêu cho hợp lý.

1. Lợi ích của tiết kiệm

- Tiết kiệm mang tới chiến lược tài chính

Lời khuyên đầu năm mới: Chọn tiết kiệm thay vì chi tiêu giá rẻ - Ảnh 2.

Nguồn ảnh: Sirabee.

Tiết kiệm là một lựa chọn thông minh. Bởi khi bạn cố gắng trở nên ổn định về tài chính, bạn phải thắt chặt chi tiêu. Tiết kiệm tiền khi có thể để có thể chi trả cho những thứ thực sự quan trọng. Nếu bạn áp dụng các phương pháp tiết kiệm sẽ giúp bản thân có nhiều tiền dư hơn vào mỗi tháng.

Còn lựa chọn mua những rẻ tiền là bạn vẫn muốn bản thân chi tiêu vào mọi thứ mỗi khi có dịp. Điều đó không giúp bạn tối ưu tài chính chút nào.

- Tiết kiệm là biết chọn lọc những gì tiêu tiền vào

Bạn có chắc mình đủ thông minh về cách tiêu tiền? Thậm chí biết tất cả số tiền mình tiêu đang đi đâu không? Vậy thì tiết kiệm sẽ giúp bạn làm điều đó. Nó sẽ khiến bạn chọn những gì chất lượng cho bản thân mà không phải trả giá quá cao.

Khi bạn là một người tiết kiệm thì bạn sẽ tìm cách để có được chất lượng cuộc sống tương tự mà không phải chi tiêu quá nhiều. Có một bữa trưa tự làm có nghĩa là bạn vẫn có thể thưởng thức một bữa ăn tốt cho sức khỏe trong một ngày làm việc căng thẳng thay vì tốn cả tiền trăm nghìn để làm điều đó.

Tiết kiệm là đưa ra những quyết định chi tiêu có chọn lọc. Điều đó có nghĩa là cách bạn quyết định chi tiêu sẽ tùy thuộc vào bạn và những gì bạn tin là quan trọng. Hãy ghi nhớ điều đó khi đưa ra quyết định tài chính.

Lời khuyên đầu năm mới: Chọn tiết kiệm thay vì chi tiêu giá rẻ - Ảnh 3.

Nguồn ảnh: Reddit.

- Tiết kiệm là đánh giá giá trị của những thứ bạn mua

Chọn một lối sống thanh đạm có nghĩa là vẫy tay chào tạm biệt với mua sắm bốc đồng. Trước khi bạn mua một thứ gì đó, hãy tự hỏi: Tôi có muốn nó không? Tôi có cần nó không? Và tôi có đủ khả năng chi trả cho nó không? Nếu bạn có thể trả lời có cho những câu hỏi đó, việc mua sản phẩm là điều hiển nhiên.

Hãy là người mua tỉnh táo và tiết kiệm. Bởi tiết kiệm là bạn nhận được giá trị tốt nhất với số tiền đã bỏ ra. Điều đó có nghĩa là đi mua sắm, tìm phiếu giảm giá và đợi cho đến khi có đợt giảm giá đối với thứ bạn muốn.

Sự thật là có rất nhiều cách bạn có thể tiết kiệm tiền khi mua đồ. Tránh mua những thứ bốc đồng đó là bước đầu tiên trong quá trình này.

2. Xem xét ngừng mua đồ giá rẻ vì những ảnh hưởng này tới tài chính

Lời khuyên đầu năm mới: Chọn tiết kiệm thay vì chi tiêu giá rẻ - Ảnh 4.

Nguồn ảnh: Rojgar Aur Nirman.

- Mua đồ giá rẻ là chỉ cần chi phí thấp nhất, bất kể chất lượng

Lựa chọn hình thức chi tiêu giá rẻ có nghĩa là bạn tìm kiếm các lựa chọn thay thế chi phí thấp hơn cho các sản phẩm. Tuy nhiên, điều này có thể khiến bạn tốn nhiều tiền hơn trong thời gian dài nếu sản phẩm có chất lượng thấp. Có tới 63% người nói rằng họ hối hận khi mua phiên bản sản phẩm rẻ hơn.

Khi chọn tiết kiệm so với giá rẻ, bạn sẽ tìm kiếm những thứ có chất lượng cao mà không có mức giá quá lớn để tương xứng. Mặc dù có thể mất nhiều thời gian hơn để tìm được sản phẩm phù hợp với mình, nhưng bạn có thể yên tâm rằng đã mua được một món hời và cũng tiết kiệm được một số tiền.

- Chi tiêu giá rẻ là tập trung vào ngắn hạn, không phải dài hạn

Sự khác biệt lớn nhất trong toàn bộ vấn đề mua sắm giá rẻ so với tiết kiệm là nơi bạn đặt mục tiêu của mình. Khi bạn là một người tiết kiệm, bạn nghĩ về tương lai tài chính dài hạn của mình và muốn xây dựng sự giàu có. Tuy nhiên, những người thích mua sắm giá rẻ sẽ có xu hướng sống và chi tiêu trong khoảng thời gian ngắn hạn.

Lời khuyên đầu năm mới: Chọn tiết kiệm thay vì chi tiêu giá rẻ - Ảnh 5.

Nguồn ảnh: NIFS.

- Chi tiêu giá rẻ khiến bạn không muốn tiêu tiền vào bất cứ thứ gì, và có thể bỏ lỡ những trải nghiệm sống

Những người thích chi tiêu giá rẻ sẽ tránh tiêu tiền. Họ có thể kiếm cớ hoặc tránh đi chơi với mọi người vì nghĩ rằng điều đó sẽ tốn tiền. Nhưng tưởng tượng, điều đó có thể có tác động tiêu cực đến cuộc sống. Nói một cách đơn giản, họ sẽ bỏ lỡ rất nhiều sự kiện xã hội đang xảy ra xung quanh mình.

Thông thường, đây là một vấn đề về tư duy. Mọi người bị cuốn vào ý tưởng không tiêu tiền đến mức họ sẽ làm bất cứ điều gì để biến điều đó thành hiện thực. Điều mà nhiều người không nhận ra là điều này có thể khiến họ ngừng tận hưởng những thú vui nhỏ và đơn giản.

Tại sao bạn nên đặt mục tiêu sống tiết kiệm thay vì chi tiêu giá rẻ

Lời khuyên đầu năm mới: Chọn tiết kiệm thay vì chi tiêu giá rẻ - Ảnh 6.

Nguồn ảnh: DealNews.


Tìm kiếm cách khôn ngoan để xây dựng tài chính cá nhân thì tiết kiệm chính là câu trả lời. Chọn cách kiếm nhiều tiền hơn từ tài chính của bạn, trong khi vẫn có tiền để dành không bao giờ là một ý tưởng tồi.

Với những thông tin được đưa ra ở trên thì bạn đã biết sự khác biệt chính giữa tiết kiệm và chi tiêu giá rẻ là gì, bạn có thể đặt mục tiêu trở thành người chi tiêu tiết kiệm.

Lối sống và lựa chọn chi tiêu này có nhiều lợi ích. Bạn sẽ cảm thấy kiểm soát được tài chính của mình thay vì không biết tiền của mình đi đâu. Khi bạn hiểu rõ về điều đó, bạn có thể quyết định đúng cách.

Dành thời gian để xem xét cách bạn sử dụng tài chính của mình và lập ngân sách phù hợp với các mục tiêu dài hạn. Mặc dù bạn không muốn bỏ lỡ những niềm vui mà cuộc sống mang lại, nhưng có nhiều cách để nhận được các sản phẩm và dịch vụ cao cấp mà không phải chi tiêu quá mức. Bây giờ là thời điểm hoàn hảo để bắt đầu với phương pháp quản lý tiền mới này.

Theo clevergirlfinance

Theo Hồng Nhung

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên