MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lời khuyên tỷ phú Shark Tank Mỹ Mark Cuban coi trọng nhất cuộc đời: Đừng để suy nghĩ về tuổi tác khiến bạn bỏ lỡ những cơ hội chỉ đến một lần

24-05-2019 - 07:52 AM | Sống

Hãy tận dụng từng giây phút của cuộc sống bởi hôm nay chính là thời điểm bạn trẻ trung nhất cuộc đời, cũng là lúc bạn "chưa từng già đến thế".

Không chỉ là “ngôi sao” trên Shark Tank Mỹ, Mark Cuban còn là tỷ phú sở hữu Dallas Mavericks cùng với một loạt các công ty danh tiếng. Ông nổi tiếng là một người bán hàng đại tài, ghét các cuộc họp và là một quý ông thực thụ với những lời khuyên thực tế, “đi vào lòng người”.

Nhưng cũng giống như nhiều người, ông không xuất phát từ vạch đích, cũng không trải qua một con đường trải thảm sẵn để có được thành công hoàn hảo. Trên chặng đường thành công của mình, Mark Cuban đã nhận được nhiều lời khuyên, nhiều lời dạy bảo nên và không nên. Tuy nhiên, chỉ một trong số đó được ông coi như  lời khuyên vàng ngọc quý giá nhất cuộc đời. Có lẽ, lời khuyên đó cũng là điều bất cứ ai muốn làm nên sự nghiệp đều nên biết.

“Hôm nay là ngày mà bạn trẻ trung nhất. Hãy tận dụng nó”

Đây là lời khuyên đến từ chính cha của ông. Quan điểm của ông là, chúng ta thường nghĩ chúng ta đã già bởi các con số tuổi tác cứ ngày một lớn hơn. Rồi chúng ta nhìn lại những ngày còn trẻ, những điều muốn mà chưa thể làm chỉ vì ngày đó chúng ta cũng nghĩ mình già rồi. Chính vì quan điểm đó, chúng ta đã bỏ lỡ rất nhiều điều.

Bởi thế, chỉ cần thay đổi quan điểm mà thôi. Hôm nay có thể là ngày bạn thấy mình trẻ trung nhất. Nhưng cũng có thể là ngày ta già nua nhất. Bởi bạn chưa từng già hơn như thế. Nhưng bạn cũng không thể quay lại những ngày tháng trẻ hơn trước đây.

Lời khuyên tỷ phú Shark Tank Mỹ Mark Cuban coi trọng nhất cuộc đời: Đừng để suy nghĩ về tuổi tác khiến bạn bỏ lỡ những cơ hội chỉ đến một lần - Ảnh 1.

Hãy đặt mục tiêu, tạo ra một quy trình để đạt được mục tiêu đó, theo dõi tiến trình của bạn, sữa chữa những điều chưa hoàn hảo và tiếp tục phát triển những điều bạn đang làm tốt. Đó là cách giúp bạn tận dụng từng giây phút của hiện tại, của tuổi trẻ đang dần trôi qua.

“Giá như…” – Điều tệ nhất bạn có thể thốt lên

Hãy nghĩ về những việc bạn từng muốn làm nhưng lại thôi, chỉ vì cảm thấy tuổi tác không phù hợp. Bạn đã làm gì để thay thế chúng? Như Mark Cuban, ông chẳng nhớ gì cả bởi chúng không phải những việc ông muốn ghi nhớ.

Hãy nghĩ về những việc bạn muốn làm từ 10 năm trước nhưng lại vì lý do gì đó mà không hoàn thành. Và tưởng tượng đến ngày hôm nay nếu bạn đã làm việc đó. Hãy suy nghĩ về tất cả thời gian bạn đã lãng phí và không bao giờ có thể quay trở lại.

Vậy thì ngay từ ngày hôm nay, hãy bắt tay vào làm những gì bạn muốn, để 10 năm sau nhìn lại sẽ không phải hối tiếc vì hành động từ bỏ của mình.

Hãy chắc chắn rằng bạn không bao giờ phải nói “Giá như…”

Hành động có thể khó khăn, bạn có thể còn một chút non nớt để giải quyết các vấn đề nhưng chắc chắn nó sẽ bớt tiếc nuối hơn so với cảm giác vài năm sau nhìn lại và thấy rằng mình đã chẳng làm gì gọi là có. Nỗi đau của sự hối tiếc luôn tồi tệ hơn nỗi đau của kỷ luật và nỗ lực.

Bạn mới là người chọn lựa con người của mình

Lời khuyên tỷ phú Shark Tank Mỹ Mark Cuban coi trọng nhất cuộc đời: Đừng để suy nghĩ về tuổi tác khiến bạn bỏ lỡ những cơ hội chỉ đến một lần - Ảnh 2.

Đừng chờ đợi người khác chấp nhận mình, cho phép bạn thăng chức, hay lựa chọn vị trí của bạn. Từ bây giờ, bạn là chính bạn với những quyết định độc lập. 

Sự phát triển của truyền thông xã hội cho bạn dễ dàng kết nối với rất nhiều người. Bạn có thể bắt đầu công ty của riêng mình, tạo ra các sản phẩm của riêng bạn, thu hút tài trợ cũng cho riêng bạn... Bạn có thể tự làm hầu hết mọi thứ bạn muốn mà không cần chờ người khác khám phá hay cho phép. Điều duy nhất giữ chân bạn lại là chính bạn và tinh thần sẵn sàng cố gắng.

Bắt đầu ngay từ hôm nay

Ngày nào chúng ta cũng có những do dự hay chần chừ ngăn cản bạn đến với điều mình thật sự mong muốn. Có những điều lớn lao nhưng cũng có những chuyện đơn giản mà thôi.

Điều quan trọng là bạn hãy sống như hôm nay là ngày trẻ nhất mà bạn được  sống. Bởi vì sự thật là như vậy. Đặt mục tiêu, thiết lập kế hoạch thực hiện cũng như kiên trì bám đuổi lịch trình đó. Nếu gặp điều gì sai, sửa sang lại và thực hiện tiếp. Hãy tinh chỉnh và sửa đổi để ngày mai luôn tốt hơn ngày hôm nay.

Chẳng mấy chốc, bạn sẽ tốt hơn. Và một ngày nào đó bạn sẽ tốt hơn bất cứ ai xung quanh bạn.

Minh An

BI

Trở lên trên