TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lời nhắn cuối cùng của doanh nhân trẻ qua đời vì ung thư: "Đức tính được coi là điềm tĩnh, biết kiềm chế cảm xúc... hoá ra lại là con đường ngắn nhất đưa tôi tới nghĩa địa"

04-06-2020 - 14:33 PM | Sống

Lời nhắn cuối cùng của doanh nhân trẻ qua đời vì ung thư: "Đức tính được coi là điềm tĩnh, biết kiềm chế cảm xúc... hoá ra lại là con đường ngắn nhất đưa tôi tới nghĩa địa"

Người thông minh: Dùng 100 đồng để dưỡng sinh, 50 đồng để mua bảo hiểm, 10 đồng để khám bệnh, 1 đồng cho cấp cứu.Kẻ ngốc nghếch: Dùng 1 đồng để dưỡng sinh, 10 đồng để uống thuốc, 50 đồng để khám bệnh và 100 đồng để cấp cứu.

Nửa đêm, tôi nhận được tin báo trong nhóm chat của lớp đại học, báo tin Văn - một cậu bạn giỏi giang xuất chúng của chúng tôi đang phải điều trị tích cực trong phòng ICU (phòng chăm sóc chuyên sâu). Văn bị ung thư dạ dày.

Bác sĩ nói rằng, bạn sống được bao lâu tuỳ thuộc vào số tiền mà gia đình Văn chuẩn bị được, vì trong ICU, muốn dùng máy thở, dung dịch dinh dưỡng, nhân viên y tế chăm sóc đặc biệt, các y cụ chuyên nghiệp... đều tốn hàng chục ngàn đô la.

Chuyện Văn bị bệnh, chúng tôi đã biết khá lâu, nhân một ngày gặp gỡ, Văn có chia sẻ về cuộc sống hiện tại. Nếu không có câu chuyện ấy, chúng tôi sẽ vẫn hình dung cuộc sống của Văn quá mức hoàn hảo: Một doanh nhân cực kỳ thành đạt, giàu có, vợ đẹp, con khôn, công danh hiển hách... Thế nhưng, để có những thứ  lớn lao ấy, nào ai biết Văn đã làm việc tới đổ máu cam trên bàn làm việc, đột quỵ một lần khi đi khảo sát dự án, hay bỏ ngỏ bao bữa cơm tối để tranh thủ chạy deadline. Thật tình với tư cách bạn bè, chúng tôi khuyên Văn hãy cố gắng điều tiết lại nhịp làm việc, dành thời gian cho sức khoẻ của bản thân nhiều hơn.

Còn điều Văn nói, tôi nhớ mãi: "Chỉ tới khi cận kề với thần chết, mình mới nhận ra nhân sinh vô thường, chẳng ai có thể biết được thời khắc sau sẽ thế nào. Mong các cậu đừng bao giờ phải hối hận khi đi tới tận cùng sinh mệnh mới cảm ngộ về sự sống - cái chết. Lúc ấy muộn rồi, như mình vậy".

Văn còn nhắn chúng tôi: "Hoá ra cái đức tính được coi là tích cực như điềm tĩnh, biết tự kiềm chế cảm xúc bản thân, yêu ghét, bực bội hay hài lòng, không để lộ ra ngoài bằng lời nói, nét mặt, cử chỉ hoặc thái độ… lại mang lại hậu quả nghiêm trọng đối với cả sức khoẻ thể chất và tinh thần. Xưa tớ tự hào vì bản thân giỏi kiềm chế, điều tiết cảm xúc bao nhiêu, thì nay ân hận bấy nhiêu. Đường tới nghĩa địa của tớ được đo bằng lần dằn lòng, kiềm chế tức giận. Các cậu hãy sống đúng với ái ố của lòng mình, phải học cách sửa nhà khi trời chưa mưa. Kẻo khi đã đi tới cuối con đường, mọi sự hối cải đều vô nghĩa".

Cuộc trò chuyện với Văn kéo dài chẳng bao lâu, thì Văn phải cấp cứu trong phòng ICU, và 2 tuần sau, cậu ấy rời xa chúng tôi vĩnh viễn. Tiền bạc lúc này cũng chỉ là phù du, bởi khi chết rồi, của cải hằng hà sa số cũng chẳng thể mang theo được nữa.

Lời nhắn cuối cùng của doanh nhân trẻ qua đời vì ung thư: Đức tính được coi là điềm tĩnh, biết kiềm chế cảm xúc... hoá ra lại là con đường ngắn nhất đưa tôi tới nghĩa địa - Ảnh 1.

Đa số con người trên thế giới khi vết thương lành sẹo lại quên mất nỗi đau

Nếu khiến bạn ốm vặt một tuần, bạn sẽ phát hiện ra rằng tiền bạc không quan trọng. Người thân và sức khoẻ mới là điều quan trọng nhất.

Nếu để bạn ốm nặng một tháng, bạn sẽ phát hiện ra rằng tiền bạc vô cùng quan trọng, sức khoẻ và người thân lại càng vô cùng, vô cùng quan trọng hơn.

Nếu để bạn ốm nặng nửa năm, e rằng bạn sẽ muốn vứt bỏ mọi tiền tài và danh lợi trước mắt để đổi lấy điều bạn cho là quan trọng nhất.

Điều đáng tiếc là, đa số con người trên thế giới khi vết thương lành sẹo lại quên mất nỗi đau. Trong đó bao gồm cả tôi!

Cho nên khi nhìn thấy những lời này tôi lại càng thêm kiên định khi biết rằng những người nào và việc gì mới là điều quan trọng nhất trong sinh mệnh của mình…

Tôi lại càng minh bạch hơn rằng, con người phải sống một cách bình thản, khoẻ mạnh và hạnh phúc mới là điều quan trọng nhất!

Sức khoẻ được chi phối rất nhiều bởi quan niệm

Người thông minh: Dùng 100 đồng để dưỡng sinh, 50 đồng để mua bảo hiểm, 10 đồng để khám bệnh, 1 đồng cho cấp cứu.

Kẻ ngốc nghếch: Dùng 1 đồng để dưỡng sinh, 10 đồng để uống thuốc, 50 đồng để khám bệnh và 100 đồng để cấp cứu.

Đa phần mọi người sẽ tiêu hết sạch sành sanh những tích luỹ suốt cả cuộc đời của mình trong vòng 1-2 năm cuối của sinh mệnh. Khi ấy họ đã uống hết sạch một lượng lớn thuốc có tác dụng phụ, phẫu thuật vài lần và sau đó… rời đi…

Nên ứng phó với bệnh tật như thế nào? Đáp án là Hãy chú trọng việc phòng ngừa!

Lời nhắn cuối cùng của doanh nhân trẻ qua đời vì ung thư: Đức tính được coi là điềm tĩnh, biết kiềm chế cảm xúc... hoá ra lại là con đường ngắn nhất đưa tôi tới nghĩa địa - Ảnh 2.

Người ôm tức giận thường yểu mệnh 

Người hay tức giận thì lòng dạ hẹp hòi, thường chỉ thọ từ 20-50 tuổi.

Người hay bị người khác trút giận được gọi là người làm thuê, thường thọ từ 50-60 tuổi.

Kẻ phàm nhân: Người hay tự nổi giận với bản thân thì cũng dễ nổi giận với người khác,  thường thọ từ 60-70 tuổi.

Bậc vĩ nhân: Người hay bị người khác nổi giận nhưng lại không hề tức giận, thường thọ chừng 80 tuổi.

Cao nhân: Người không luận bàn xem vì sao người khác nổi đoá với mình và hành xử một cách bình thản, thường thọ chừng 90 tuổi.

Bậc chân nhân: Người xưa nay không hề tức giận người khác, cũng không tức giận với bản thân, thường thọ trên 100 tuổi.

Trăm bệnh đều do tức giận mà thành, vậy nên muốn trường thọ phải nhớ ít nổi giận!

9 cách xoa dịu cơn nóng giận theo trình tự cấp bậc tăng dần

1. Bộc bạch

2. Né tránh

3. Vận động

4. Giải trí

5. Nghĩ thoáng

6. Tự mình tìm giải pháp phù hợp nhất với mình

7. Thay đổi góc độ tư duy

8. Buông bỏ

9. Đề cao cảnh giới!

Cuối cùng, xin tặng bạn những lời gan ruột: Nghĩ thông, nhìn thoáng, vui vẻ là được.

Lời nhắn cuối cùng của doanh nhân trẻ qua đời vì ung thư: Đức tính được coi là điềm tĩnh, biết kiềm chế cảm xúc... hoá ra lại là con đường ngắn nhất đưa tôi tới nghĩa địa - Ảnh 3.

Theo Đậu Đậu

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên