TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lợi nhuận mảng di động của Samsung giảm 96% vì Note 7

27-10-2016 - 10:10 AM | Tài chính quốc tế

Lợi nhuận mảng di động của Samsung giảm 96% vì Note 7

Vừa qua, tập đoàn điện tử lớn nhất Hàn Quốc công bố kết quả hoạt động trong quý III. Theo đó, mảng kinh doanh điện thoại di đông vốn là chủ lực của hãng giảm thê thảm lên đến gần 96% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tập đoàn điện tử Samsung vừa báo cáo kết quả lợi nhuận quý III giảm 17%. Sau khi hãng điện thoại lớn nhất Hàn Quốc thông báo khai tử Note 7, đây là thông tin được nhà đầu tư chờ đợi nhiều nhất. Những vụ cháy nổ pin Note 7 tại nhiều nơi trên thế giới đã buộc Samsung phải kết thúc dòng đời của chính dòng điện thoại đem lại nhiều lợi nhuận nhất chỉ trong 1 tháng.

Theo báo cáo kết quả lợi nhuận quý III, thu nhập ròng trong quý III của Samsung giảm xuống còn 4.410 tỷ won (3,9 tỷ USD), tuy nhiên vẫn cao hơn trung bình thu nhập ròng dự kiến của Bloomberg. Lợi nhuận hoạt động là 5.200 tỷ won trên doanh thu 47.800 tỷ won.

Trong khi cuộc khủng hoảng Note 7 ảnh hưởng nghiêm trọng đến mảng sản xuất điện thoại di động của hãng, mảng màn hình và thẻ nhớ cung cấp cho các hãng sản xuất TV và điện thoại lại kinh doanh khá tốt. Lợi nhuận hoạt động của mảng điện thoại là 100 tỷ won – thấp nhất từ trước đến nay - giảm 95,83% so với cùng kỳ năm ngoái là 2.400 tỷ won.

Dư âm của thảm họa Note 7 sẽ vẫn còn dai dẳng ít nhất là cho đến năm sau, khi dòng điện thoại Galaxy S mới được tung ra. Lee Do-hoon chuyên gia phân tích tại CIMB Securities tại Seoul nhận định. Thu nhập hoạt động mảng con chip là 3.370 tỷ won – giảm nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái đạt 3.700 tỷ won. Nhờ sự xuất hiện của nhiều mẫu điện thoại mới đã đẩy giá con chip nhớ tăng, đưa mảng kinh doanh này trở thành điểm sáng nhất trong báo cáo lợi nhuận của Samsung.

Mặc dù Note 7 làm ảnh hưởng đến dòng màn hình OLED, giá của các dòng màn hình thế hệ cũ vẫn tăng. Thu nhập hoạt động mảng màn hình đạt 1.020 tỷ won – tăng từ 930 tỷ won cùng kỳ năm ngoái.

Kể từ khi tiến hành tuyên bố thu hồi Note 7 lần 1 hồi đầu tháng 9, cổ phiếu Samsung như lao trên đường ray tàu lượn. Tính đến sáng hôm qua tại Seoul – trước khi hãng tung ra báo cáo lợi nhuận, cổ phiếu Samsung giảm 1,9%. Giá trị vốn hóa bị bốc hơi hơn 20 tỷ USD kể từ khi dính thảm họa Note 7.

Note 7 đã từng được kỳ vọng là đứa con cưng giúp Samsung vượt lên trước Apple với sản phẩm đối thủ là iPhone 7, tuy nhiên chưa kịp phân thắng bại Samsung đã phải từ bỏ cuộc đua.

Động lực tăng trưởng lớn nhất của Samsung sẽ đến từ mảng kinh doanh linh kiện điện tử bao gồm flash chips NAND và màn hình OLED, Kim Young-woo – chuyên gia phân tích tại SK Securities nhận định. Ông Kim dự đoán Samsung sẽ sớm có một mẫu mới cho dòng S trong năm tới và sẽ kết thúc chuỗi sản phẩm dòng Note.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên