MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lối sống leo thang là gì? Làm thế nào để bạn tránh được 'con dốc' tài chính này?

25-10-2022 - 14:50 PM | Sống

Chỉ vì bạn kiếm được nhiều hơn không có nghĩa là bạn cũng phải chi tiêu nhiều hơn.

Bạn có một công việc mới trả nhiều tiền hơn công việc trước đó hoặc vừa được tăng lương. Chúng ta có thể nghĩ rằng, càng kiếm được nhiều thì chúng ta càng nên chi tiêu nhiều hơn. Đây không hẳn là cách nghĩ sai. Tuy nhiên, việc mua sắm có thể kết thúc với nhiều món đồ hơn những gì chúng ta cần, vì chúng ta tích lũy một cách chậm rãi nhưng mua sắm thì lại rất nhanh chóng.

Những gì chúng ta từng nghĩ là "xa xỉ phẩm" thì bây giờ là "nhu cầu thiết yếu". Chiếc túi xách hàng hiệu mà bạn luôn mơ ước? Bây giờ bạn có thể mua nhiều hơn một chiếc. Ăn tối tại nhà hàng do các đầu bếp nổi tiếng từng xuất hiện trên tivi? Nó dường như là nơi bạn đến thường xuyên hơn so với những khu ẩm thực bình dân trước đây.

Lối sống leo thang là gì? Làm thế nào để bạn tránh được con dốc tài chính này? - Ảnh 1.

Bạn có thể cảm thấy mình xứng đáng với những điều này vì đã làm việc chăm chỉ. Và sau dịch bệnh, bạn lại nghĩ rằng mình phải chi tiêu nhiều hơn vì đã không có cơ hội để tận hưởng cuộc sống trong một hoặc hai năm.

Chi tiêu nhiều hơn nếu bạn đủ khả năng không phải là vấn đề. Vấn đề là khi nó xâm phạm đến mục tiêu tiết kiệm và tài chính của bạn. Đây được gọi là lối sống creep (lối sống leo thang). Đó là khi thu nhập tăng lên, nhưng chi tiêu cũng tăng với tỷ lệ lớn hơn. Những thứ trước đây đối với bạn được coi là 'xa xỉ' giờ đã trở thành chuẩn mực.

Một số dấu hiệu của sự leo thang trong lối sống là:

- Khoản tiết kiệm của bạn không tăng lên mặc dù thu nhập của bạn đã tăng lên.

- Bạn đang mua nhiều thứ hơn hoặc đi ra ngoài thường xuyên hơn.

- Bạn lo lắng mỗi khi kiểm tra số dư ngân hàng của mình.

- Bạn không biết tiền của bạn đi đâu mỗi tháng.

- Bạn cảm thấy như bạn không thể quay lại cách bạn đã từng sống.

Dưới đây là 7 cách bạn có thể áp dụng để tránh xa lối sống này

1. Kiểm tra chi tiêu

Bạn cần biết tiền của mình đang đi đâu hàng tháng. Lập danh sách tất cả mọi thứ bạn mua mỗi tuần hoặc tháng và xem xét những gì cần thiết và những gì không. Bằng cách này, bạn sẽ biết mình thực sự có thể tiết kiệm được bao nhiêu tiền mỗi tháng, mặc dù kiếm được nhiều hơn.

Lối sống leo thang là gì? Làm thế nào để bạn tránh được con dốc tài chính này? - Ảnh 2.

2. Không chi tiêu tương xứng với mức tăng thu nhập của bạn

Chỉ vì bạn đang tăng thêm thu nhập được 20% không có nghĩa là bạn cũng phải chi thêm 20% mỗi tháng. Khi kiếm được nhiều tiền hơn, bạn nên tiết kiệm nhiều hơn, thay vì tăng chi tiêu. Chi tiêu hàng tháng của bạn phải tăng chậm hơn thu nhập, để có một lối sống bền vững. Bằng cách này, bạn sẽ có nhiều tiền hơn để tiết kiệm và có thể mua những món đồ lớn như nhà hoặc xe hơi nhanh hơn hoặc thậm chí chỉ cần bỏ thêm tiền vào tài khoản tiết kiệm mỗi tháng.

Lối sống leo thang là gì? Làm thế nào để bạn tránh được con dốc tài chính này? - Ảnh 3.

3. Đặt ngân sách hàng tháng

Lối sống leo thang là gì? Làm thế nào để bạn tránh được con dốc tài chính này? - Ảnh 4.

Nghe có vẻ như là một việc nhàm chán nhưng tạo ngân sách là cách tốt nhất để đảm bảo rằng bạn không chi tiêu quá mức. Sau đó, hãy đảm bảo bạn tuân theo ngân sách này hàng tháng. Công thức lý tưởng để làm theo là tiết kiệm thu nhập tăng thêm. Tuy nhiên điều này không phải lúc nào cũng có thể thực hiện được. Vì vậy, hãy quyết định theo những cam kết tài chính mà bạn có và cố gắng dành ra ít nhất một phần số tiền sẽ nhận được mỗi tháng.

4. Chỉ mua những gì bạn cần

Điều đó chắc chắn là có khó khăn. Đặc biệt là việc mua sắm hiện nay rất tiện lợi. Thêm vào đó, những doanh khuyến mãi xuất hiện quá nhiều nên làm thế nào để chống lại điều đó cũng là một điều khó khăn. Nếu tất cả bạn bè của bạn đang nói với bạn về những lần mua hàng tuyệt vời của họ cũng đừng quan tâm. Hãy chi tiêu cho những thứ bạn cần chứ không phải chỉ vì bạn cảm thấy phải đạt được thứ gì đó.

5. Đừng mua hàng bốc đồng

Nếu có thứ bạn không cần nhưng muốn mua, đừng mua nó ngay lập tức. Lập một danh sách các mặt hàng như vậy. Hãy cho bản thân một khoảng thời gian, chẳng hạn như một tuần hoặc một tháng. Sau đó quay lại và quyết định xem bạn có còn muốn mua nó hay không. Bạn có thể thấy rằng bạn mua ít hơn rất nhiều.

Lối sống leo thang là gì? Làm thế nào để bạn tránh được con dốc tài chính này? - Ảnh 5.

6. Theo dõi các chi phí hiện có

Có thể bây giờ bạn ít quan tâm đến tiền hơn vì bạn đang kiếm được nhiều nhưng mỗi đồng tiền đều có giá trị, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đang tận dụng tối đa tài chính của mình. Chú ý đến các chi phí nhỏ hơn như phí thẻ tín dụng hoặc sự tăng bất thường trong bất kỳ hóa đơn định kỳ hàng tháng nào. Bạn có thể phải trả nhiều hơn số tiền bạn cần để kiểm tra rằng bạn không lãng phí bất kỳ khoản tiền nào cho các hóa đơn hiện có.

Lối sống leo thang là gì? Làm thế nào để bạn tránh được con dốc tài chính này? - Ảnh 6.

7. Đừng nói không với mọi thứ

Như câu nói, "mọi thứ đều có chừng mực". Bạn không cần phải thực hiện việc mua hàng nào. Biết rằng đôi khi vẫn cần phải đối xử tốt với bản thân. Tuy nhiên, trước khi làm như vậy, hãy tự hỏi bản thân xem bạn mua món đồ đó chỉ để đãi ngộ không thường xuyên hay là mua vì những thứ khiến bạn vui vẻ. Hãy biết rằng vật chất không phải là con đường dẫn đến hạnh phúc, vì vậy đừng tiêu tiền vào những thứ không mang lại lợi ích gì cho bạn.

Theo Hồng Nhung

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên