MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lợi suất trái phiếu 10 năm của Nhật Bản lần đầu tụt xuống mức âm từ tháng 9/2017

28-12-2018 - 15:03 PM | Tài chính quốc tế

Lần đầu tiên kể từ tháng 9/2017, lợi suất trái phiếu 10 năm của Nhật Bản đã giảm xuống mức dưới 0.

Nguyên nhân của sự sụt giảm này bắt nguồn từ biến động trên thị trường chứng khoán toàn cầu thúc đẩy gia tăng nợ chính phủ trên khắp thế giới. Lợi suất chuẩn 2,5 điểm cơ bản đã tụt xuống mức âm 0,005% khi chỉ số Nikkei 225 giảm trong ngày giao dịch cuối cùng của năm 2018.

Trong khi bản ghi ý kiến mới nhất sau cuộc họp chính sách của Ngân hàng Nhật Bản cho thấy sự khó chịu giữa một số thành viên ban lãnh đạo về triển vọng lạm phát, Thống đốc Haruhiko Kuroda tuần trước cho biết sẽ không có vấn đề gì nếu lợi suất trái phiếu trở nên tiêu cực miễn là chúng phản ánh các nguyên tắc kinh tế và nằm trong phạm vi mục tiêu của Ngân hàng Trung ương.

Lợi suất trái phiếu 10 năm của Nhật Bản lần đầu tụt xuống mức âm từ tháng 9/2017 - Ảnh 1.

Lợi suất trái phiếu 10 năm của Nhật Bản đã âm lần thứ 2 trong 2 năm qua.

"Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đang cho phép lợi suất trái phiếu 10 năm rơi vào vùng tiêu cực phù hợp với sự phát triển kinh tế và giá cả", ông Mari Iwashita, chuyên gia kinh tế trưởng của Daiwa Securities Co., nhận định.

Tuy nhiên, bản thân Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cũng đang có sự chia rẽ sâu sắc. Một thành viên của Hội đồng chính sách nhấn mạnh BOJ không nên loại trừ các lựa chọn như mở rộng biên độ biến động của lợi suất trái phiếu hoặc rút ngắn kỳ hạn trái phiếu chính phủ mà họ đặt mục tiêu thay vì nhắm vào lợi suất trái phiếu 10 năm như hiện tại.

Linh Anh

Bloomberg

Trở lên trên