MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lợn chết chuyển sang nuôi gà, nông dân Trung Quốc vẫn 'méo mặt' vì thua lỗ

25-12-2019 - 23:25 PM | Tài chính quốc tế

Nhiều nông dân nuôi lợn Trung Quốc chuyển sang nuôi gà sau khi dịch tả lợn châu Phi càn quét, nhưng mọi thứ không dễ dàng như họ tưởng.

Đứng trên trang trại gà dưới chân ngọn núi tỉnh Quảng Đông, ông Mo Bangmin chán nản khi nói về sinh kế của gia đình hiện tại.

"Tôi mất 400.000 NDT (hơn 1,3 tỷ đồng) khi 1/3 số lợn nuôi chết vào năm ngoài. Bây giờ, tôi đang phải đối mặt với việc mất 200.000 NDT (hơn 650 triệu đồng) từ lũ gà này. Tất cả tiền tiết kiệm của tôi đã hết", ông Mo chán nản nói.

Ông Mo chuyển sang nuôi gà sau khi dịch tả lợn châu Phi càn quét đàn lợn Trung Quốc khiến 1/2 số lợn của quốc gia tỷ dân bị xóa sổ. Cơn thiếu lợn đẩy giá thịt lợn lên cao ngất ngưởng, buộc người tiêu dùng Trung Quốc phải tìm tới các thực phẩm giàu protein khác như thịt gà.

Lợn chết chuyển sang nuôi gà, nông dân Trung Quốc vẫn méo mặt vì thua lỗ - Ảnh 1.

Ông Mo chuyển sang nuôi gà sau khi tiêu hủy đàn lợn dịch. (Ảnh: SCMP)

Theo số liệu của Cục Thổng kê Trung Quốc, tiêu thụ gia cầm bình quân đầu người Trung Quốc tăng lên 9kg trong năm 2018 từ mức 8kg năm 2014. Năm 2020, con số này được dự đoán sẽ còn tăng lên tới 11,4 kg.

Nhiều người nuôi lợn như ông Mo chuyển sang nuôi gà, nhưng chăn nuôi loại gia cầm này không sinh lợi như họ vẫn tưởng.

"Giá bán lẻ gà đang tăng và mọi người nghĩ nông dân nuôi gà chúng tôi đang kiếm bộn tiền. Nhưng chúng tôi đang phải chịu đựng trong im lặng trong khi những người bán buôn kiếm được lợi nhuận khổng lồ", ông Chen, một người nuôi gà khác cho biết.

Chen, người có kinh nghiệm 10 năm nuôi gà, cho biết việc nhiều người chuyển sang nuôi gà khiến cạnh tranh trong ngành chăn nuôi này trở nên khốc liệt hơn.

Chen nói giá gà mà ông bán ra thời gian gần đây thậm chí còn thấp hơn cả trong đợt cúm gia cầm ở Trung Quốc.

Mo cho biết ông kiếm được một khoản kha khá sau khi bán lô gà đầu tiên vào tháng 9, nhưng đợt thứ 2 và thứ 3 trở thành thảm họa khi các đầu mối trung gian đột ngột giảm giá thu mua từ 18 NDT (gần 60 nghìn đồng) xuống 10 NDT (hơn 33.000 đồng) cho mỗi kg.

"Gà con có giá 8 NDT (hơn 26.000 đồng) mỗi con nhưng chi phí thức ăn cho mỗi con gấp đôi số đó. Tôi định bán chúng sau 65 ngày, nhưng rồi cũng không thể bán được 90 ngày sau đó. Tôi buộc phải bán 10.000 con gà thua lỗ ngày hôm qua", Mo ngậm ngùi nói.

Lợn chết chuyển sang nuôi gà, nông dân Trung Quốc vẫn méo mặt vì thua lỗ - Ảnh 2.

Chen Chunhua thua lỗ nặng nề sau khi chuyển sang nuôi gà. (Ảnh: SCMP)

Ở thành phố Phật Sơn, Chen Chunhua chia sẻ câu chuyện tương tự.

Sau khi tự tay chôn lũ lợn bệnh, Chen chuyển sang nuôi gà trong trang trại lợn cũ. Chen bán gần như tất cả số gà của mình vào đầu tháng 12, chỉ giữ vài chục con trong đàn gà 40.000 cho dịp Tết Nguyên đán.

Giở quyển sổ tay cũ kỹ của mình, Chen tính ra cô lỗ mất 20.000 NDT (hơn 66 triệu đồng) kể từ khi chuyển sang nuôi gà, bằng 1/5 số tiền lương của chồng cô trong 1 năm.

"Ban đầu, những người thu mua chào giá 11,6 NDT (hơn 38.000 đồng) cho mỗi kg, nhưng khi anh ta đến lấy gà vào ngày hôm sau, giá giảm xuống còn 11,2 USD (hơn 36.000 đồng)", cô chia sẻ.

Theo Song Hy

VTCnews

Trở lên trên