MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

LS Electric “chuyển nhà” để tăng trưởng

08-10-2022 - 08:06 AM | Doanh nghiệp

Là một trong những tập đoàn đầu tiên của Hàn Quốc thâm nhập vào Việt Nam, LS Electric đang có những bước đi mới trong việc mở rộng sản xuất và kinh doanh ra ngoài thị trường Đông Nam Á.

Theo truyền thông Hàn Quốc đưa tin, LS Electric đang trên đà hoàn thành việc di dời nhà máy từ Hà Nội đến Bắc Ninh vào cuối tháng này, nhằm thâm nhập tốt hơn vào thị trường Đông Nam Á. Nhà máy mới của LS Electric tại Bắc Ninh với diện tích 30.000 mét vuông, có cơ sở sản xuất lớn gấp đôi so với nhà máy hiện tại ở Hà Nội.

LS Electric “chuyển nhà” để tăng trưởng  - Ảnh 1.

Nhà máy LS Electric Việt Nam tại Bắc Ninh. Ảnh LS Electric.

“Với việc di dời, quy mô sản xuất đã tăng lên đáng kể. Mặc dù nhà máy ở Hà Nội có đạt mức doanh số bán hàng trị giá 25 triệu USD mỗi năm, nhưng nhà máy mới ở Bắc Ninh sẽ có thể tạo ra 45 triệu USD vào năm tới. Và cho đến năm 2030, chúng tôi đặt mục tiêu đạt 100 triệu USD hàng năm bán hàng thông qua nhà máy”, ông Hong Soo-mong, Giám đốc nhà máy tại LS Electric Việt Nam cho biết.

Tham vọng mở rộng ra Đông Nam Á

Trên thực tế, với việc chính thức đưa nhà máy mới vào hoạt động vào cuối tháng này, LS Electric không chỉ có kế hoạch mở rộng ảnh hưởng của mình trên thị trường điện Việt Nam, mà theo đó họ còn có tham vọng mở rộng tầm ảnh hưởng ra toàn bộ khu vực Đông Nam Á.

LS Electric “chuyển nhà” để tăng trưởng  - Ảnh 2.

Công nhân làm việc tại LS Electric Việt Nam.

Tiền thân từ tập đoàn LG Industrial của Hàn Quốc, LS Electric sau hơn 30 năm hoạt động và được tách ra vào năm 2003 (chuyên sản xuất mảng thiết bị điện công nghiệp, điện tử) để chuyên môn hóa ngành nghề, có sức cạnh tranh trên toàn cầu. Đồng thời là công ty điện lực đầu tiên của Hàn Quốc vào Việt Nam, LS Electric đã thành lập công ty con sản xuất tại Hà Nội vào năm 1997 khi nhìn thấy tiềm năng tăng trưởng của Việt Nam.

Với tầm nhìn và chiến lược của mình, LS Electric đã đầu tư tích cực cho nội địa hóa trong nhiều lĩnh vực chẳng hạn như nghiên cứu và phát triển (R&D) và nhận diện thương hiệu. Họ đã duy trì vị trí dẫn đầu thị trường Việt Nam kể từ năm 2013, chiếm hơn 35% thị trường thiết bị điện hạ thế trong thời điểm hiện tại.

Nhưng, tham vọng của LS Electric không chỉ gói gọn trong việc mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, họ còn đang sử dụng sự nhận diện thương hiệu và sức mạnh công nghệ của mình để nhắm đến các quốc gia khác ở khu vực Đông Nam Á (ASEAN) như Indonesia, Lào, Myanmar và Campuchia, nơi thị trường cơ sở hạ tầng điện đang phát triển mạnh mẽ.

Với vai trò là một thành viên của ASEAN, Việt Nam được miễn thuế xuất khẩu trong khu vực và có vị trí địa lý tiếp giáp với các khu vực nội địa có tiềm năng phát triển lớn như Lào và Campuchia, điều này làm cho hoạt động trong nước có lợi hơn. Tính đến năm 2020, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của ASEAN là 3,11 nghìn tỷ USD, lớn thứ năm trên thế giới.

Chiến lược của LS Electric

Theo chia sẻ từ giới lãnh đạo công ty, LS Electric đặt mục tiêu đa dạng hóa cơ cấu kinh doanh trong toàn ngành hệ thống điện bằng cách bổ sung các sản phẩm cao cấp như thiết bị đóng cắt cách điện bằng khí siêu cao áp (GIS) cùng với thị trường điện áp thấp. Chiến lược là mở rộng tỷ trọng bán hàng ở nước ngoài bằng cách sử dụng nhà máy mới làm cơ sở.

LS Electric “chuyển nhà” để tăng trưởng  - Ảnh 3.

Các sản phẩm đang chiếm uu thế tại Việt Nam của LS Electric.

Giám đốc tài chính của LS Electric Việt Nam cho biết: “Khi cơ cấu công nghiệp của Việt Nam thay đổi từ các ngành thâm dụng lao động như dệt may sang điện tử và hóa dầu, nhu cầu về các thiết bị điện hạ thế như thiết bị đóng cắt và cầu dao cũng như các hệ thống điện nói chung như tủ điện đã tăng lên. Nhu cầu điện của Việt Nam được cho là đang tăng trưởng hơn 10% mỗi năm”.

Điều này đã mang lại triển vọng lớn cho LS Electric bởi sản phẩm chính của công ty là thiết bị đóng cắt kim loại trung thế mà công ty này chủ yếu bán cho các công ty điện tử lớn của Hàn Quốc đang vận hành các nhà máy tại Việt Nam. Ít nhất là có khoảng 60% doanh số của LS Electric đến từ các công ty Hàn Quốc tại Việt Nam như Lotte, Samsung và LG và tỷ lệ này còn tiếp tục tăng.

Không chỉ vậy, LS Electric còn đặt mục tiêu thâm nhập vào các công ty địa phương của Việt Nam với tầm nhìn phát triển nhà máy mới tại Bắc Ninh thành cơ sở sản xuất ở Đông Nam Á. Bên cạnh đó, công ty muốn biến Việt Nam thành cơ sở sản xuất và bán các giải pháp điện năng quan trọng trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), theo chiến lược củng cố vị thế là một nhà lãnh đạo nhất định trong lĩnh vực thiết bị điện hạ thế.

Tuy nhiên, dù đang chiếm thị phần lớn nhất tại Việt Nam, đánh bại hầu hết các công ty lớn trên toàn cầu từ Châu Âu và Nhật Bản, nhưng việc phải vượt qua những thách thức từ các “gã khổng lồ” trong ngành như Schneider, Panasonic hay là Mitsubishi chưa bao giờ là một điều dễ dàng. Do vậy, việc LS Electric đang hướng tới mục tiêu tăng tốc mở rộng thị trường thông qua việc đầu tư táo bạo là một trong những bước đi mới nhất của công ty.

Theo Nguyễn Chuẩn

Diễn đàn doanh nghiệp

Trở lên trên