MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lũ cuốn phăng đập nước, chính phủ Trung Quốc thừa nhận điều đáng sợ ở 98.000 hồ chứa

20-07-2021 - 20:33 PM | Tài chính quốc tế

Lũ cuốn phăng đập nước, chính phủ Trung Quốc thừa nhận điều đáng sợ ở 98.000 hồ chứa

Hai đập nước ở khu tự trị Nội Mông, Trung Quốc, đã bị vỡ dưới sức ép từ mưa lớn. Hơn 16.000 người bị ảnh hưởng và nhiều hạ tầng bị hủy hoại - theo Reuters.

Bộ Thủy lợi Trung Quốc ngày 19/7 xác nhận hai con đập ở khu tự trị Nội Mông đã bị vỡ do mưa lớn xối xả. Vụ việc làm dấy lên lo ngại về rủi ro an toàn trong mùa lũ tại những cơ sở hạ tầng cũ kỹ.

Các con đập nằm ở thành phố Hulunbuir, Nội Mông, đã bị vỡ vào chiều Chủ nhật (18/7). Các hồ chứa của hai đập này có tổng trữ lượng đạt 46 triệu m3 nước. Người dân sinh sống ở hạ lưu khu vực đập đã được sơ tán và không có thương vong nào ghi nhận.

Bộ Thủy lợi Trung Quốc cho biết thành phố Hulunbuir đã hứng lượng mưa 87mm vào cuối tuần qua, trong khi  trạm quan trắc ở Morin Dawa (một đơn vị hành chính thuộc Hulunbuir) báo cáo lượng mưa lên đến 223mm.

Chính quyền Hulunbuir thông báo trên tài khoản WeChat công cộng rằng 16.660 cư dân bị ảnh hưởng do vỡ đập, bên cạnh 21.775 hecta ruộng đồng bị ngập. Nhiều cây cầu và hạ tầng giao thông khác bị hủy hoại.

Clip đăng tải trên mạng xã hội Trung Quốc cho thấy một con đập bị nước cuốn phăng hoàn toàn, làm ngập các đồng ruộng lân cận.

Hơn 98.000 hồ chứa đang được sử dụng ở Trung Quốc để điều tiết nước lũ, sản xuất điện và vận tải đường thủy. Hơn 80% trong số đó có tuổi thọ từ 40 năm trở lên, và một số công trình đã lộ ra những rủi ro về an toàn - Bộ Thủy lợi Trung Quốc thừa nhận.

Thứ trưởng Bộ Thủy lợi Trung Quốc, ông Wei Shanzong, chỉ ra rằng việc thiếu nguồn lực tài chính đồng nghĩa gần 1/3 tổng số [hồ chứa nước] chưa được hoàn thành các thẩm định an toàn bắt buộc.

Theo PV

Doanh nghiệp và tiếp thị

Trở lên trên