TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lũ dâng mạnh trên sông "bất kham" nhất TQ: Đập ở An Huy mở toàn bộ cửa xả, nhấn chìm 5 vạn mẫu đất

24-07-2020 - 09:07 AM | Tài chính quốc tế

Lũ dâng mạnh trên sông "bất kham" nhất TQ: Đập ở An Huy mở toàn bộ cửa xả, nhấn chìm 5 vạn mẫu đất

Đoạn video xuất hiện ngày thứ Tư, 22/7, cho thấy một con đập ở miền đông tỉnh An Huy, Trung Quốc, mở toàn bộ 14 cửa xả lũ.

Mưa lớn kéo dài ở miền nam Trung Quốc từ tháng 6, và vành đai mưa đã mở rộng ra toàn bộ lưu vực sông Dương Tử (Trường Giang). Tình trạng ngập lụt đã xảy ra ở các địa bàn dọc theo con sông dài nhất Trung Quốc này trong khoảng 40 ngày qua.

Những ngày gần đây, mưa lớn mở rộng ra các địa phương khác và vành đai mưa dịch chuyển về phía bắc. Hệ quả là lưu vực của Hoàng Hà và Hoài Hà bắt đầu chứng kiến tình trạng ngập lụt.

Sông Hoài (Hoài Hà), nằm giữa Trường Giang và Hoàng Hà, được đánh giá là "dòng sông khó kiểm soát nhất ở Trung Quốc".

Trong 40 ngày qua, huyện Hoắc Khâu của tỉnh An Huy, nằm ở hạ lưu sông Hoài, đã hứng lượng mưa lên tới 813mm, gấp gần 3 lần so với lượng mưa 277.2mm ghi nhận trong cùng kỳ năm ngoái - theo tờ Nhân dân Nhật báo (Trung Quốc).

Anhui News cho hay, đến ngày 20/7, mực nước của sông Nhuận - một nhánh của sông Hoài - đã tăng lên 27.65m, vượt 2.35m so với mức cảnh báo. Cùng ngày, nhằm giảm sức ép từ Hoài Hà, nhà chức trách bản địa đã ra lệnh mở toàn bộ 14 cửa xả lũ của đập hồ Jiangtang vào lúc 13h.

Theo báo cáo, 461 người dân từ 6 làng xã ở hạ lưu sông đã được sơ tán trước khi đập xả lũ. Sau khi xả lũ, hơn 50.000 mẫu Anh (hơn 20.200 hecta) đất canh tác đã bị ngập, thiệt hại kinh tế trực tiếp ước tính hàng trăm triệu nhân dân tệ.

Theo Hải Võ

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên