MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lừa bán điện thoại giả qua fanpage mạo danh Lazada, Shopee…

02-09-2019 - 10:30 AM | Thị trường

Một số Fanpage giả mạo sàn thương mại điện tử (TMĐT) để bán điện thoại giả đã đóng cửa sau khi bị phát hiện.

Gần đây, các hội nhóm về công nghệ liên tục đưa ra cảnh báo về việc xuất hiện nhiều Fanpage có tên giống với các trang TMĐT nổi tiếng để bán điện thoại giả m giá tới 50% nhưng thực chất là hàng giả hoặc bán các sản phẩm mỹ phẩm giá rẻ.

Các trang này thường nhái giao diện sàn TMĐT bằng cách sử dụng tên dễ gây nhầm lẫn như "Voucher Shopee 24h", "Lazada Smart Life", "Shope Voucher Code"… Đồng thời, tung quảng cáo sốc: "Xả kho, giảm giá 49%", "Giảm giá sốc 50%"…

Lừa bán điện thoại giả qua fanpage mạo danh Lazada, Shopee… - Ảnh 1.
Lừa bán điện thoại giả qua fanpage mạo danh Lazada, Shopee… - Ảnh 2.

Một trang Facebook được cho là lừa đảo người tiêu dùng - Ảnh chụp màn hình

Chị Phương Mai cho biết tuần trước, chị truy cập vào một Fanpage và thấy thông tin xả kho hàng trưng bày với điện thoại Samsung Galaxy Note 9 giá chỉ 3,99 triệu đồng, được tặng kèm dán cường lực, ốp lưng. Tin vào quảng cáo, chị Phương Mai lập tức đặt lệnh mua hàng. "Đến bước chuyển tiền, tôi cẩn thận gọi điện kiểm tra theo số máy chính thức của sàn TMĐT thì được thông báo là Fanpage đó không thuộc quản lý của sàn nên sàn không chịu trách nhiệm về sản phẩm được bán trên đó. Rất may là tôi đã sớm phát hiện đó là trang bán hàng giả, nếu không đã mất tiền oan. Sau đó mấy hôm, tôi có tìm lại trang bán hàng này với mục đích chuyển thông tin cảnh báo bạn bè thì thấy trang đã đóng" - chị Mai chia sẻ.

Không may mắn như chị Mai, gần đây, báo chí đưa tin một người tiêu dùng tại TP HCM đã mua điện thoại Samsung Galaxy A70 với lời giới thiệu "Xả kho, giảm giá 49%" từ một Fanpage có tên giống với một trang TMĐT nổi tiếng với số tiền 3,39 triệu đồng. Tuy vậy, chiếc máy mới mua sập nguồn ngay trong lần đầu sử dụng và sau đó không thể bật lên nữa. Kiểm tra kỹ, các phụ kiện đi kèm đều không có thương hiệu và không thể sử dụng được. Liên hệ với hotline của trang TMĐT để yêu cầu bảo hành, người tiêu dùng này mới biết đã mắc lừa bởi đơn hàng không có trên hệ thống.

Theo một thành viên trong một nhóm kín trên Facebook về săn mã giảm giá đối với sản phẩm công nghệ, sau khi nhóm này được thành lập và hoạt động khá hiệu quả với những thành viên tích cực, đã có nhiều Fanpage giả mạo tên của nhóm này để lừa đảo người tiêu dùng. Do đó, khi mua hàng online, đặc biệt là hàng công nghệ có giá trị cao, người mua cần tỉnh táo và có kiến thức. "Điện thoại Samsung Galaxy Note 9 mới giá có thể đến 17-18 triệu đồng, còn máy đã qua sử dụng và còn mới thì cũng không dưới 10 triệu đồng. Fanpage nào rao bán với giá 3,99 triệu đồng là không thể tin được" - thành viên này phân tích.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, đại diện một sàn TMĐT cho biết các sàn không chịu trách nhiệm đối với những giao dịch mua nhầm hàng giả, hàng nhái không thuộc hệ thống quản lý của sàn. Tuy nhiên, sàn cũng khuyến cáo người tiêu dùng cân nhắc kỹ lưỡng trước mọi giao dịch. "Việc này cũng ít nhiều ảnh hưởng đến uy tín của sàn. Với người tiêu dùng có hiểu biết thì họ có thể thông cảm nhưng có những người không biết rõ, có thể nghĩ sàn TMĐT lừa đảo" - vị đại diện băn khoăn.

Theo Hoài Dương

Người Lao Động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên