TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Luật Hỗ trợ DNNVV không áp đặt, can thiệp vào hoạt động của ngân hàng

Luật Hỗ trợ DNNVV không áp đặt, can thiệp vào hoạt động của ngân hàng

Dự thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) đã tiếp thu, bỏ những quy định mang tính áp đặt, can thiệp trực tiếp đến hoạt động của hệ thống ngân hàng.

Tại nghị trường sáng nay Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Quốc hội Vũ Hồng Thanh đã trình bày Báo cáo giải trình tiếp thu và chỉnh lý dự thảo Luật Hỗ trợ DNNVV. Đây là bản báo cáo cuối cùng trước khi các đại biểu Quốc hội biểu quyết thông qua.

Điều 8, liên quan đến hỗ trợ tiếp cận tín dụng là một điểm đáng quan tâm của dự thảo lần này. Trước đó, nhiều đại biểu đã có ý kiến cho rằng hỗ trợ tiếp cận tín dụng tại dự thảo Luật còn rất chung chung, khó có thể xác định cụ thể DNNVV được hỗ trợ những gì; việc bảo lãnh tín dụng cho DNNVV quy định như dự thảo Luật không có gì ưu đãi, ưu việt hay thuận lợi cho DNNVV.

Mặt khác, nhiều ý kiến cũng đặt câu hỏi về việc cần quy định rõ nguyên tắc thời điểm, phương pháp, cung cấp thông tin trong xếp hạng tín dụng doanh nghiệp nhằm đáp ứng yêu cầu của hệ thống ngân hàng thương mại và bảo vệ quyền lợi của DNNVV.

Trả lời ý kiến này, ông Vũ Hồng Thanh cho biết dự thảo Luật trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 2, có quy định cụ thể một số chính sách hỗ trợ tín dụng với DNNVV. Tuy nhiên, nhiều ý kiến đại biểu Quốc hội cho rằng, ngân hàng thương mại cũng là doanh nghiệp, việc hỗ trợ tiếp cận tín dụng phải tuân thủ theo nguyên tắc thị trường.

“Dự thảo Luật đã tiếp thu bỏ những quy định mang tính áp đặt, can thiệp trực tiếp đến hoạt động của hệ thống ngân hàng”, ông Thanh nhấn mạnh.

Ông cũng cho biết thêm, dự thảo Luật đồng thời bổ sung quy định trách nhiệm của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và bộ, cơ quan ngang bộ xây dựng hệ thống thông tin phục vụ xếp hạng tín nhiệm DNNVV; khuyến khích thành lập các tổ chức tư vấn độc lập để tăng cường xã hội hóa việc xếp hạng tín nhiệm DNNVV.

Trước đó, Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông cũng đã có những giải thích liên quan đến câu hỏi: “Liệu Luật Hỗ trợ DNNVV được thông qua liệu có buộc ngân hàng cho doanh nghiệp vay với lãi suất thấp không?”.

Theo đó, Thứ trưởng Đông khẳng định chưa bao giờ có khái niệm đặt ngân hàng, các tổ chức tín dụng phải cho DNNVV vay. “Đấy là một cách diễn đạt thổi phồng vấn đề, trái với ý tưởng của chúng tôi”, ông Đông nói.

Ông cho biết ngay từ bản dự thảo ban đầu, đơn vị soạn thảo đã đưa ra khái niệm khuyến khích các ngân hàng, các tổ chức tín dụng cố gắng đạt mức tối thiểu là 30% dư nợ tín dụng trong hệ thống của mình.

Nếu ngân hàng nào đạt được mức đó, Ngân hàng Nhà nước quy định theo quy định của pháp luật như tuyên dương, khen thưởng, cấp bù tín dụng bằng nghiệp vụ của ngân hàng.

“Tôi khẳng định, bằng khái niệm khuyến khích thì không có câu chuyện áp đặt, bắt buộc, nếu ai không đạt được thì cũng không bị phạt. Nhưng giải thưởng trong chính sách của ngân hàng trong pháp luật về tín dụng cho phép đến đâu thì được đến đó”, Thứ trưởng cho biết.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng nói rằng các ngân hàng thực chất cũng là doanh nghiệp, nên Bộ cũng không thể yêu cầu ngân hàng hạ chuẩn về an toàn tín dụng. Ngân hàng phải có trách nhiệm bảo toàn vốn và giữ ổn định của hệ thống tín dụng quốc gia.

“Nhưng trong lần này chúng tôi đặt ra nhiệm vụ cho ngân hàng: Ngân hàng là doanh nghiệp nhưng là nhóm doanh nghiệp đặc thù. Hiện cả nước có trên 30 ngân hàng hoạt động, họ được huy động vốn của xã hội. Với 97% là DNNVV, thì đây chính là khách hàng của ngân hàng”, ông Đông nói.

Bên cạnh đó, Luật này cũng giúp cho doanh nghiệp tập huấn đào tạo về quản trị kinh doanh về sổ sách, ghi chép, về kế toán tài chính, về hồ sơ vay vốn. Nếu làm đúng được chuẩn mực thì khi hồ sơ doanh nghiệp mang sang cho ngân hàng đạt chuẩn thì ngân hàng sẽ cho vay.

“Chúng tôi muốn cả hai phía đi lại gần nhau để DNNVV tiếp cận tín dụng được thuận lợi hơn, chứ đây không phải là áp đặt ngân hàng, buộc các ngân hàng cho vay tỉ lệ nhất định”, Thứ trưởng Đông cho hay.

Chốt lại trong phiên họp sáng nay, Luật Hỗ trợ DNNVV đã được thông qua với 410/442 đại biểu tán thành. Như vậy, Luật sẽ sớm đi vào cuộc sống với kỳ vọng tạo động lực mạnh mẽ hỗ trợ cho 97% doanh nghiệp Việt Nam, vốn là doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Đức Minh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên