MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Luật sư: Người thân"khóc như mưa" khi vào gặp ông Nguyễn Bắc Son và làm theo tâm nguyện nộp tiền khắc phục

21-12-2019 - 17:11 PM | Xã hội

Luật sư Phạm Công Hùng cho hay, khi vào gặp ông Nguyễn Bắc Son tại trại tạm giam, người thân của bị cáo này đã "khóc như mưa" và làm theo tâm nguyện nộp tiền khắc phục.

HĐXX đã rất nhân văn khi quyết định cho gia đình, luật sư vào làm việc với bị cáo Son

Sáng 21/12, các luật sư đã tiến hành phần bào chữa cho bị cáo Nguyễn Bắc Son , cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) trong vụ án liên quan thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG.

Trước đó, bị cáo Nguyễn Bắc Son - cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT bị đề nghị mức tử hình về tội Nhận hối lộ, 16 – 18 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong phần bào chữa kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ, luật sư Phạm Công Hùng (Đoàn luật sư TP.HCM) đã trình bày nhiều nội dung liên quan đến 2 tội danh mà thân chủ của mình bị truy tố.

Luật sư Phạm Công Hùng cũng bày tỏ, ông rất tâm đắc với HĐXX vì đã rất nhân văn khi quyết định cho gia đình, luật sư vào làm việc với bị cáo Nguyễn Bắc Son và ông vận động gia đình khắc phục hậu quả.

Luật sư Hùng dẫn chứng trước đây không có việc như vậy. Theo luật sư Hùng, người có chức năng của Cơ quan tiến hành tố tụng gọi con ông Son lên thông báo, ghi biên bản, rồi bảo gia đình ông Son không khắc phục.

"Lá thư chồng (tức ông Son) viết cho người vợ để làm điều đó (ý nói việc khắc phục) lại không đưa mà giữ lại trong hồ sơ làm chứng cứ, chứng minh buộc tội.

Lẽ ra thuyết phục việc khắc phục hậu quả thì nên đưa lá thư đó cho người vợ để đọc và thấu hiểu..", luật sư Hùng nói.

Vị luật sư này khẳng định, cho tới giờ phút này, tất cả những người trong gia đình bị cáo Nguyễn Bắc Son không hề nhận được lá thư của bị cáo.

Luật sư Hùng cho biết thêm, ngày 19/12, sau khi có quyết định phiên tòa tạm nghỉ một ngày, ông đã định ra sân bay về TP.HCM nghỉ, nhưng được điều tra viên gọi và luật sư đã cùng gia đình bị cáo Nguyễn Bắc Son vào gặp ông này.

Luật sư Hùng nói thêm, người nhà ông Son không nên ấm ức vì không nhận lá thư nữa.

"Đã được vào gặp bố (ông Nguyễn Bắc Son), bố nói như vậy, có luật sư chứng kiến thì làm theo tâm nguyện của bố (ý nói khắc phục hậu quả). Tất cả khóc như mưa và làm theo tâm nguyện của bố", luật sư Hùng kể.

Luật sư tin tưởng "99% sẽ nộp được đủ số tiền"

Trong phần bào chữa về tội Nhận hối lộ cho bị cáo Nguyễn Bắc Son, cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT cho biết, ông không bàn về chuyện bị cáo Son nhận tiền (nhận 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ, cựu Chủ tịch HĐQT của AVG), tại phiên tòa khi luật sư hỏi ông Son, ông cũng xác nhận đã khai việc tiền từ Phạm Nhật Vũ.

"Tôi biết, bị cáo Son đã nhận rồi thì không bao giờ nói lại còn nếu nói lại thì còn trăn trở và khi ra tòa nhận rồi thì mong muốn đừng ai nói lại.

Tôi sẽ thực hiện đúng ý và không bàn việc nhận, đồng thời, khi tôi hỏi, ông Son xác nhận, có lời khai này", luật sư Hùng nêu.

Tuy nhiên, vị luật sư đề nghị HĐXX cần quan tâm thêm về vấn đề chứng cứ. Luật sư Hùng cho rằng, đối với lời khai nhận tội của bị cáo không phải là chứng cứ duy nhất để buộc tội nếu như không phù hợp với các chứng cứ khác.

Ông nói, trong tội Đưa hối lộ và Nhận hối lộ chỉ có 2 người, đó là ông Phạm Nhật Vũ và Nguyễn Bắc Son.

Đối chứng lại thấy, ở giai đoạn thứ nhất ông Phạm Nhật Vũ không khai gì; đến giai đoạn thứ hai ông Phạm Nhật Vũ nói có đưa tiền nhưng không nhớ; lần thứ ba ông Phạm Nhật Vũ lại khẳng định về số tiền đã đưa cho ông Son, nhưng con số ông Vũ khai đã được tạo lập bởi chứng cứ "rất nguy hiểm".

"Ông Vũ khai như thế này: Tôi đã được điều tra viên cho xem biên bản hỏi cung bị can và bản tự khai của ông Nguyễn Bắc Son nói đã nhận 3 triệu USD. Sau khi đọc lời khai của ông Son, tôi xác nhận có việc đưa tiền cho ông Son vào khoảng dịp Tết 2015 -2016 tại nhà ông Son.

Số tiền tôi không nhớ cụ thể nhưng tôi xin xác nhận như lời của ông Son là chấp nhận được, vì tôi nghĩ ông Son không nói dối", luật sư Hùng công bố lời khai của Phạm Nhật Vũ và cho rằng, chứng cứ kiểu này như mớm cung.

Nói về số tiền khắc phục hậu quả cho ông Nguyễn Bắc Son, luật sư Hùng bày tỏ, cảm ơn chủ tọa đã cho gặp để trình biên bản.

"Sáng nay, chủ tọa đã cho phép tôi ra ngoài liên lạc với gia đình để sẽ ký vào biên bản này, ra thi hành án để nộp vào hơn 12 tỷ đồng.

Trong số này có rất nhiều người, có người là bạn chiến đấu của ông Son, có người là bạn của bạn ông Son.

Người giúp đỡ mong muốn nếu cần thì chuyển thẳng số tiền, nhưng chủ tọa bảo gom lại một người cho tiện. Tôi cũng sẽ nói như vậy. Hôm nay là thứ 7 nên không kịp, do đó, tôi xin phép chủ tọa ngày thứ 2 sẽ làm việc này, chắc chắn sẽ làm", luật sư Hùng cho biết.

Trước khi kết thúc phần bào chữa, vị luật sư này nhấn mạnh, "tin tưởng 99% sẽ nộp được đủ số tiền này trình HĐXX phiếu nộp tiền vào tuần tới để làm cơ sở HĐXX xem xét, quy định pháp luật , tình tiết giảm nhẹ có chứng cứ rõ ràng".

Theo Hoàng Đan

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên