MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Luật sư truy số tiền 14 tỷ trước khi đến tay Trịnh Xuân Thanh

25-01-2018 - 16:35 PM | Xã hội

Các bị cáo, người liên quan khai, số tiền 14 tỷ đồng khi chuyển đến nhà bị cáo Đinh Mạnh Thắng (em trai ông Đinh La Thăng) được đựng trong các thùng carton.

Sáng 25/1, trong phần xét hỏi, luật sư Nguyễn Quốc Hùng, bào chữa cho bị cáo Trịnh Xuân Thanh đã hỏi bị cáo Thái Kiều Hương (nguyên Phó TGĐ Công ty Vietsan) về việc trong các bút lục, bị cáo có khai chính mình cùng lái xe mang 14 tỷ đồng đến nhà bị cáo Đinh Mạnh Thắng (em trai của ông Đinh La Thăng) để đưa cho vợ bị cáo Thắng là chị Nguyễn Thị Thanh Vân.

"Bị cáo có thể mô tả tiền đó được đựng trong các vật gì, túi hay thùng hay vali?", luật sư Hùng hỏi.

Bị cáo Hương trả lời: "Thưa HĐXX, việc chuyển tiền đến nhà anh Thắng, bị cáo đã khai rất nhiều lần. Bị cáo không tiếp nhận tiền mà giao cho nhân viên nhận và khi chuyển đến để trong thùng đựng nước Lavie".

Luật sư hỏi tiếp: "có bao nhiêu thùng?", bị cáo Hương đáp: "Không biết bao nhiêu thùng đâu ạ".

Luật sư đã hỏi chị Nguyễn Thị Thanh Vân, vợ bị cáo Thắng về việc bị cáo Hương khai chuyển tiền 14 tỷ đựng trong các thùng đựng Lavie.

"Vậy chị có xác nhận việc tiền để trong các thùng đựng Lavie không và số lượng thùng là bao nhiêu không?", luật sư hỏi.

Chị Vân cho biết, thời điểm đó, đang ở nhà riêng thì có 1 người đàn ông và 1 người đàn bà mang đến.

"Tôi không kiểm tra và không kiểm đếm nên tôi không biết được bao nhiêu tiền", chị Vân nói và cho biết thêm, không thể nhớ được là bao nhiêu thùng carton.

Luật sư tiếp tục hỏi bị cáo Thái Kiều Hương và bị cáo này khai khi chuyển tiền đến có nói với bị cáo Thắng là: "Anh Đặng Sỹ Hùng (nguyên Trưởng phòng Kinh tế Kế hoạch PVP Land, đã chết) nói là anh Sinh (Nguyễn Ngọc Sinh, nguyên Tổng giám đốc PVP Land) nhờ chuyển đến cho anh Thanh".

Bị cáo Hương cho biết thêm, lúc gặp bị cáo Thắng cũng có nói là nhờ chuyển tiền cho bị cáo Thanh.

Liên quan đến khoản tiền 14 tỷ này, luật sư Trần Hồng Phúc (bào chữa cho bị cáo Trịnh Xuân Thanh) đã hỏi thư ký của công ty Vietsan và được trả lời, chị này sau khi nhận 9 tỷ đồng từ ngân hàng đã để trong 2 túi to. Sau đó, mang túi tiền đến gặp bị cáo Hương ở đường Nguyễn Trãi.

"Tôi và lái xe của công ty Vietsan đã kiểm đếm, chuyển tiền vào thùng Lavie trên xe ôtô của chị Hương", thư ký này nói.

Lái xe của công ty Vietsan cũng cho hay, khi đến công ty Minh Ngân thì thấy tiền trong thùng carton .

Cũng theo anh này, thời điểm giao tiền cho vợ bị cáo Thắng tại nhà riêng, anh ngồi trên xe và người khác khuân thùng tiền vào.

Trước đó, khi luật sư hỏi bị cáo Đinh Mạnh Thắng khi về nhà nhận 14 tỷ từ các thùng như thế nào? Bị cáo Thắng khai:

"Thời gian đã lâu bị cáo không nhớ chính xác, nhưng trong quá trình điều điều tra, bị cáo có khai với cơ quan cảnh sát nhận được 2 thùng tựa như thùng lavie hay thùng mỳ tôm bị cáo không nhớ rõ. Sau đó, bị cáo đưa số tiền ra vali và chuyển đến cho bị cáo Thanh".

Luật sư Trần Hồng Phúc sau đó cũng đề nghị hỏi tiếp bị cáo Trịnh Xuân Thanh.

Khi được hỏi có xác nhận khi nhận quà của anh Toàn (lái xe của bị cáo Thanh) giao lại là vali như bị cáo Thắng không thì bị cáo Thanh trả lời: "Bị cáo không nhớ là vali hay thế nào nhưng khi mở ra thấy tiền, bị cáo đã đóng lại luôn và gọi cho anh Thắng".

Luật sư hỏi tiếp về lượng tiền mặt lên tới khoảng 90.000 tờ, theo bị cáo có thể để vào vali được không?. Bị cáo Thanh đáp: "Chắc chắn không đựng vừa được trong túi".

Vị luật sư bào chữa cho bị cáo Thanh hỏi thân chủ có đề nghị HĐXX cho thực nghiệm công khai tại phiên tòa với số tiền mặt lớn như thế để trong vali không? Bị cáo Thanh đồng ý và đề nghị HĐXX xem xét.

Cuối giờ làm việc buổi sáng, luật sư Lê Văn Thiệp, bào chữa cho bị cáo Trịnh Xuân Thanh cho rằng, để bảo đảm quyền của bị cáo, theo quy định của BLTTHS mới, đề nghị HĐXX hỏi xem các bị cáo có muốn đặt câu hỏi nào với các bị cáo khác hay không?

Sau đó, bị cáo Trịnh Xuân Thanh đề nghị được hỏi đại diện VKS, tuy nhiên, HĐXX giải thích bị cáo không được hỏi đại diện VKS, chỉ được quyền đề nghị hỏi thêm về những vấn đề gì để HĐXX xem xét.

"Số tiền này là do chị Hương nhờ chuyển cho anh Thanh"

Bị cáo Thanh nói muốn hỏi làm rõ việc chỉ đạo, tham gia vào việc hình thành tội tham ô nhưng những người được hỏi đều thể hiện không liên quan đến bị cáo.

Trịnh Xuân Thanh đề nghị hỏi bị cáo Thái Kiều Hương liên quan đến việc chỉ đạo 14 tỉ đồng ở PVP Land?

Bị cáo Hương trả lời: Quan hệ cá nhân của bị cáo với Trịnh Xuân Thanh là không có. Số tiền 14 tỉ là do anh Hùng (ông Đặng Sỹ Hùng- nguyên Trưởng phòng kinh PVP Land, đã chết) ở PVP Land nói với bị cáo là anh Sinh (TGĐ PVP Land Nguyễn Ngọc Sinh) nhờ chuyển cho anh Thanh. Bị cáo không nhận bất cứ chỉ đạo nào từ anh Thanh".

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh sau đó xin phép được hỏi bị cáo Đinh Mạnh Thắng: "Liên quan đến số tiền 14 tỉ, tôi có bàn gì với anh, chỉ đạo anh đưa số tiền này cho tôi không?".

Bị cáo Thắng đáp: "Anh Thanh không chỉ đạo gì. Tôi với anh Thanh không bàn bạc gì. Số tiền này là do chị Hương nhờ chuyển cho anh Thanh".

Tiếp đó, bị cáo Trịnh Xuân Thanh cũng xin phép hỏi bị cáo Nguyễn Ngọc Sinh: "Nếu bị cáo muốn chỉ đạo người đại diện phần vốn góp (anh Sinh, anh Phong) của PVC tại PVP Land thì có cần qua bất kỳ người nào không? Anh Sinh muốn xin ý kiến bị cáo thì có cần phải xin ý kiến qua chị Hương hay anh Thắng không?"

Bị cáo Sinh cho rằng: "Bị cáo là công ty liên kết của anh Thanh. Riêng vấn đề liên quan đến thoái vốn hay bổ nhiệm chức vụ thì bị cáo đều trực tiếp báo cáo với anh Thanh, không bao giờ phải nhờ qua một người khác"

"Bị cáo đã bị một phiên tòa tuyên chung thân về tội tham ô nên việc này rất quan trọng với bị cáo. Bị cáo xin HĐXX và VKS lưu ý rất kỹ", bị cáo Thanh nói sau khi hỏi xong.

Lúc 11h40, HĐXX tuyên bố kết thúc phần xét hỏi. 15h chiều nay, tòa tiếp tục xử và chuyển sang phần tranh luận. Trước khi vào phần tranh luận, đại diện VKS sẽ nêu quan điểm luận tội và đề nghị mức án đối với các bị cáo.

Theo Hoàng Đan

Thời Đại

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên