TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu "xanh mướt" cuối phiên, VnIndex giảm nhẹ do VIC, VHM, VRE và SAB

Cổ phiếu "xanh mướt" cuối phiên, VnIndex giảm nhẹ do VIC, VHM, VRE và SAB

Hàng loạt cổ phiếu đã nhận được sự bổ trợ của dòng tiền bắt đáy và hồi phục mạnh từ giá sát sàn lên tham chiếu, thậm chí nhiều cổ phiếu tăng điểm.

Kết thúc phiên giao dịch 17/3, sự đè nèn tâm lý trên toàn thị trường phút chốc được gỡ bỏ khi mà chỉ số nhanh chóng đảo chiều lên xanh trước phiên ATC. Phiên ATC cũng diễn ra khá giống kịch bản nhà đầu tư mong đợi khi cân lệnh hầu hết ở mức giá xanh. Tuy vậy, bộ 3 VIC-VHM-VRE giảm sâu lần lượt 4,3%; 2,6%, 6,8% và SAB giảm 5,9% đã khiến chỉ số VnIndex không lấy được sắc xanh.

Trên sàn HoSE, cuối phiên giao dịch có đến 211 mã tăng giá so với 154 mã giảm. Điều này chứng tỏ sự đồng thuận của dòng tiền bắt đáy trên diện rộng đã phát huy hiệu quả lên tâm lý của nhà đầu tư và kích thích dòng tiền bắt đáy mạnh hơn.

Cuối phiên giao dịch, nhóm VN30 có PLX, SSI đạt giá "tím". PLX đạt dư mua trần lượng lớn cổ phiếu nhờ hàng loạt thông tin tốt liên quan.

REE, CTD tuy không có được sắc tím nhưng mức tăng trên 6% cũng đủ giúp 2 cổ phiếu này bước qua ngưỡng giá cũ khá tốt.

PNJ tuy không có sắc xanh nhưng cổ phiếu này đã đóng cửa ở mức giá cao nhất trong ngày-đạt 57.000 đồng.

Chúng tôi kỳ vọng rằng, nỗ lực của các quốc gia nói chung và Việt Nam nói riêng trong việc "cứu" nền kinh tế sẽ phát huy hiệu quả. Nhưng, mỗi ngày giao dịch lại là một ngày rất mới với biến động rất mạnh nên trong giai đoạn này, nhà đầu tư nên chú ý tập trung cao độ để tránh bị ảnh hưởng tâm lý khi giao dịch.

=========

Gần sát phiên ATC, hàng loạt cổ phiếu lớn đảo chiều nhanh chóng. BVH bất ngờ đảo chiều tăng gần 4%. Hàng loạt cổ phiếu nhóm VN30 cũng tăng mạnh đẩy chỉ số Vn30-Index xanh. VnIndex vẫn giảm nhẹ.

PLX, NTL, HCM hiện đã có dư mua trần.

======

Đầu giờ chiều, áp lực bán lại tăng khá cao so với phiên sáng. Chúng tôi xin nhắc lại là giai đoạn này, thị trường chứng khoán rất nhạy cảm. Chỉ một chút tâm lý thị trường tác động là nhà đầu tư có thể bị ảnh hưởng khá rõ nét và hoạt động mua bán trở nên rất phức tạp. Nhà đầu tư tham gia giao dịch cần tỉnh táo, không bị lung lay bởi những cú dồi đập nhẹ của thị trường hoặc hoàn toàn đứng ngoài thị trường để tránh bị thua lỗ.

==========

Phiên giao dịch buổi sáng kết thúc với sự hồi phục mạnh của chỉ số VnIndex. Cuối phiên VnIndex chỉ còn giảm chưa đầy 7 điểm, hồi phục mạnh so với mức giảm 25 điểm đầu phiên. Thanh khoản sàn HoSE lên đến 2.320 tỷ đồng.

Hàng loạt cổ phiếu đã nhận được sự bổ trợ của dòng tiền bắt đáy và hồi phục mạnh từ giá sát sàn lên tham chiếu, thậm chí nhiều cổ phiếu tăng điểm.

Tại nhóm VN30, đáng chú ý nhất là PLX. Sau quãng thời gian giảm sâu thì PLX đã ra nghị quyết mua lại cổ phiếu quỹ và chuẩn bị chốt quyền trả cổ tức bằng tiền tỷ lệ 20%. Dồn dập tin tức hỗ trợ giúp PLX tăng mạnh 4,1% lên 38.300 đồng/cổ phiếu. 

SBT cũng hồi phục mạnh với mức tăng 3% lên ngưỡng 15.250 đồng.

FPT hồi phục nhẹ nhờ lực đẩy từ dòng vốn ngoại. Khối ngoại sáng nay mua ròng 118 nghìn cổ phiếu FPT đẩy giá cổ phiếu này tăng 0,7%.

==========

Chúng tôi gần như không rời mắt khỏi bảng giá khi mà diễn biến thị trường chứng khoán nhanh chóng mặt. Vừa -24 điểm, lực cầu bắt đáy đã đẩy VnIndex về nhanh -16 điểm. Tính tại thời điểm 9h50', sàn HoSE đã khớp lệnh được 1.028 tỷ đồng và HNX đạt 186 tỷ đồng.

==========

Phiên giao dịch sáng nay, do ảnh hưởng tâm lý bởi diễn biến khá tiêu cực ở thị trường chứng khoán thế giới, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn bị giảm điểm khá mạnh bất chấp lực cầu bắt đáy trỗi dậy khá mạnh mẽ.

Ở mặt bằng giá hiện tại, hầu hết các cổ phiếu đều đã về vùng giá thấp nhất nhiều năm. Kể cả những doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh bình thường-tốt dịp dịch thì mức giảm giá cổ phiếu cũng đã đến ngưỡng -25, -30% so với trước tết. Chính bởi vì cổ phiếu hiện tại quá thấp so với định giá nên cầu bắt đáy đã trỗi dậy mạnh mẽ. Tính đến 9h40', chỉ sau 40' giao dịch, HoSE đã giao dịch được 880 tỷ đồng, HNX đạt 142,3 tỷ đồng.

Chúng tôi không dám khuyến nghị nhà đầu tư hành động mua hay bán dịp này bởi lẽ thị trường tồn tại song song cùng lúc nhiều yếu tố: Up-Down liên tục với biên độ mạnh nên những nhà đầu tư ưa thích mạo hiểm vẫn có thể kiếm tiền kể cả khi thị trường down trend và thị trường nhạy cảm bởi rất nhiều thông tin từ quốc tế đến trong nước. Tuỳ khẩu vị đầu tư của mình, nhà đầu tư có thể cân nhắc hành động. Tuy nhiên, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư dù chọn lựa chọn hành động thế nào cũng phải hết sức bình tĩnh tránh tâm lý bầy đàn.

Trở lại với thị trường chứng khoán, sau khi mất 24 điểm mở phiên giao dịch, thị trường bình ổn hơn khi mức độ giảm lùi về -20 điểm. Nhiều cổ phiếu lớn đã hồi phục mạnh như VNM, MSN, HPG, BID...Đà giảm tiếp tục co hẹp nhanh. Đến phút giao dịch thứ 47, mức giảm chỉ còn -18 điểm.

Nhóm cổ phiếu FLC vẫn đi ngược thị trường, nhiều cổ phiếu thuộc nhóm tăng trần như HAI, AMD, ART...

Phương Chi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên