MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lực cầu tăng mạnh cuối phiên kéo VN-Index hồi sát mốc tham chiếu, cổ phiếu Thép, Chứng khoán, Ngân hàng bứt phá mạnh

Lực cầu tăng mạnh cuối phiên kéo VN-Index hồi sát mốc tham chiếu, cổ phiếu Thép, Chứng khoán, Ngân hàng bứt phá mạnh

Tuy chịu áp lực điều chỉnh mạnh nhất khi mở cửa, song nhóm cổ phiếu ngân hàng đã nhanh chóng đảo chiều và lấy lại sắc xanh. Thậm chí nhóm này trở thành lực đỡ khá quan trọng giúp thị trường né được cú giảm sâu trong cuối phiên.

Sau hai phiên bung sức, thị trường chứng khoán lại chứng kiến những nhịp giằng co. Lực cầu cuối phiên kéo chỉ số về sát ngưỡng tham chiếu. Tuy biên độ giảm không mạnh, song có thể thấy tâm lý nhà đầu tư khá thận trọng trước nhịp điều chỉnh mạnh của chứng khoán quốc tế phiên hôm qua.

Nhóm cổ phiếu Blue-chips phiên hôm nay có sự phân hoá khá rõ nét. Bộ đôi VIC và VHM trở thành lực cản lớn cho chỉ số khi chìm trong sắc đỏ. Mặt khác, việc nhiều cổ phiếu Ngân hàng và Chứng khoán giữ được phong độ tốt cũng góp công lớn thu hẹp đà giảm của chỉ số.

Tuy chịu áp lực điều chỉnh mạnh nhất khi mở cửa, song nhóm cổ phiếu ngân hàng đã nhanh chóng đảo chiều và lấy lại sắc xanh. Thậm chí nhóm này trở thành lực đỡ khá quan trọng giúp thị trường né được cú giảm sâu trong cuối phiên. Nổi bật nhất là BID, KLB, VBB khi tăng khá tốt trên 3%.

Tuy sự phân hoá vẫn diễn ra trong nhóm cổ phiếu chứng khoán, song nhóm này vẫn giữ được phong độ khá tốt với hàng loạt mã tăng điểm. Những cái tên sáng giá có thể kể đến như HCM, VND, SSI,... tăng khá tốt trong phiên hôm nay.

Đặc biệt, sau một phiên gặp áp lực điều chỉnh lớn, nhóm cổ phiếu thép cũng phục hồi khá ấn tượng khi kéo sắc xanh trở lại. Dẫn đầu là NKG với mức tăng 4,1%, HSG cũng bứt phá 3%, riêng "anh cả" HPG ghi nhận mức tăng 1,1% lên mốc 22.750 đồng/cp.

Tuy có những tín hiệu tích cực, song giới chuyên gia cho rằng việc giá thép đang có xu hướng giảm mạnh có thể ảnh hưởng tiêu cực đến giá cổ phiếu của nhóm này. Tất nhiên, sự phân hóa sẽ diễn ra tùy theo triển vọng của từng doanh nghiệp.

Đối với HPG, chuyên gia phân tích nhận định giá cổ phiếu có thể vẫn bị ảnh hưởng trong ngắn hạn bởi giá thép xây dựng dự báo tiếp tục giảm thêm và sản lượng tiêu thụ không ổn định. Tuy nhiên, dưới góc nhìn trung và dài hạn thì HPG vẫn còn tiềm năng nhờ dự án tăng công suất tại Nhà máy Thép Dung Quất 1 trong thời gian tới.

Sau khi bị chốt lời mạnh, nhóm cổ phiếu liên quan đến giá hàng hoá như vận tải biển, phân bón có xu hướng phục hồi khá tốt. Đặc biệt, nhóm vận tải biển có HAH ghi nhận tăng trần, VOS, VNA, GMD cũng tăng tốt trên 3%. Ngoài ra, đại diện lớn trong nhóm phân bón là DPM và DCM cũng tăng lần lượt 2,2% và 1,4%. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng việc giá phân bón đang có xu hướng hạ nhiệt có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận dài hạn của những doanh nghiệp phân bón. Do đó, chuyên gia cho rằng những nhịp hồi phục là cơ hội tốt để chốt lời thay vì tiếp tục mua vào.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 0,01 điểm xuống 1.218 điểm. HNX-Index giảm 1,52 điểm (0,54%) xuống 282 điểm và UPCoM-Index giảm 0,13 điểm (0,14%) xuống 88 điểm. Thanh khoản trên HOSE vẫn khá thấp với giá trị khớp lệnh đạt 11.839 tỷ đồng trong phiên.

Theo ông Nguyễn Thế Minh – Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam yếu tố tích cực hỗ trợ cho thị trường là chỉ số giá hàng hoá đã giảm rất mạnh trong hai tuần liên tiếp cho thấy áp lực lạm phát có thể hạ nhiệt trong tháng 6. Theo đó, Fed có thể nhẹ tay hơn trong việc tăng lãi suất trong thời gian tới từ đó tác động tích cực đến tâm lý nhà đầu tư.

https://cafef.vn/luc-cau-tang-manh-cuoi-phien-keo-vn-index-hoi-sat-moc-tham-chieu-co-phieu-thep-chung-khoan-ngan-hang-but-pha-manh-20220629153622883.chn

Minh Châu

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên