TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lùm xùm dự án Mường Thanh sai phép: Cấp phép kiểu... lạ

22-09-2016 - 10:38 AM | Bất động sản

Lùm xùm dự án Mường Thanh sai phép: Cấp phép kiểu... lạ
Dự án Khách sạn, tổ hợp căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa.

Việc cấp phép sai với quy hoạch đã được phê duyệt chắc chắn là do lỗi của nhà quản lý quy hoạch Khánh Hòa.

"Tôi rất ngạc nhiên"

Thanh tra Bộ Xây dựng, ngày 20/9, đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa xem xét lại quyết định thu hồi giấy phép xây dựng khách sạn Mường Thanh, với lý do chủ đầu tư đã xây vượt số tầng theo cấp phép của tỉnh.

Đồng thời, chỉ đạo Sở Xây dựng Khánh Hoà thực hiện đúng thủ tục pháp luật quy định về thu hồi giấy phép xây dựng, tránh khiếu kiện gay gắt và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp tục đầu tư.

Sở Xây dựng Khánh Hoà phải thông báo kết quả về Thanh tra Bộ Xây dựng để tổng hợp báo cáo Bộ trưởng.

Thanh tra Bộ Xây dựng cũng cho biết, tập đoàn Mường Thanh đã gửi hồ sơ pháp lý công trình được phê duyệt lần gần đây nhất là năm 2015, với số tầng được cấp phép là 47, cùng với một tầng kỹ thuật áp mái, như vậy, việc kiến nghị của chủ đầu tư là có cơ sở.

Trước đó, đại gia Lê Thanh Thản - chủ đầu tư dự án Khách sạn, căn hộ cao cấp Mường Thanh khẳng định sẽ không nộp lại giấy phép xây dựng, vì quyết định thu hồi này không đúng, không hợp lý.

Trước sự việc trên, trao đổi với chúng tôi, ngày 20/9, TS Phạm Sỹ Liêm - Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết: "Thông thường, quy hoạch xây dựng thành phố sẽ do tỉnh làm rồi phê duyệt, sau đó trình lên Thủ tướng Chính phủ. Việc quy định không vượt quá 40 tầng thì cũng do Khánh Hòa đề xuất.

Cho nên, quy hoạch là có thể điều chỉnh được, trong quá trình thực hiện nếu gặp vướng mắc thì hoàn toàn có thể thay đổi. Nhưng dù sao mọi việc là phải theo pháp luật, muốn thay đổi cũng phải dựa theo sự chỉ đạo của Thủ tướng.

Và ở đây, tôi thấy, thực tế UBND tỉnh Khánh Hòa, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã làm sai với quy hoạch Thủ tướng phê duyệt. Còn doanh nghiệp xây dựng dựa theo quy hoạch được cấp phép thì tỉnh không có quyền ép buộc họ nộp lại giấy phép".

Bên cạnh đó, theo ông Liêm, bản thân ông rất ngạc nhiên, vì không hiểu tại sao biết quy hoạch quy định chiều cao không vượt quá 40 tầng mà vẫn cấp phép vượt như vậy, chỉ có thể là họ đã tính đến phương án phạt rồi cho tồn tại, sau đó điều chỉnh quy hoạch, nghĩa là quy hoạch Thủ tướng phê duyệt không có nhiều ý nghĩa.

Thậm chí, có thể đặt ra nghi vấn giữa doanh nghiệp và địa phương có sự "đi đêm" với nhau, có "lợi ích nhóm" trong dự án này.

Riêng với chỉ đạo của Bộ Xây dựng, ông Liêm nhận xét: "Chỉ đạo này thể hiện rõ, Bộ Xây dựng thấy không cần thiết khi mà làm khó cho doanh nghiệp, vì cái sai ở đây là do UBND tỉnh Khánh Hòa, việc sửa đổi hiện nay là phải từ phía cơ quan quản lý.

Để thực hiện theo quy hoạch Thủ tướng phê duyệt thì Khánh Hòa thậm chí có thể phải đền bù cho chủ đầu tư, khi đó mới có thể cắt ngọn về đúng với quy hoạch".

Đối với Khánh Hòa, theo nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, với quy hoạch hiện nay, giờ không cần phải quy định chiều cao tối đa, Thủ tướng chỉ cần phê duyệt quy hoạch chung về mật độ xây dựng, mật độ dân số, còn quy hoạch chi tiết như chiều cao, màu sắc, phương hướng do tỉnh làm.

Khi làm quy hoạch chung ở một khu đất nào đó, dựa vào tình thế cụ thể mà địa phương áp vào quy hoạch chi tiết, như vậy sẽ hợp lý hơn.

"Với dự án này nếu cần thiết thì Thủ tướng sẽ phải vào cuộc để xử lý, để đảm bảo sự công bằng và tránh lặp lại ở các địa phương khác", ông Liêm nói.

Chắc có ý đồ?

Cũng đưa ra quan điểm về vấn đề này, trao đổi với Đất Việt, ngày 20/9, một KTS có tên tuổi của Hội KTS Khánh Hòa cho hay, điểm mấu chốt ở đây, là các nhà quản lý quy hoạch địa phương, phá lệ để làm thì phải chịu trách nhiệm.

Chủ dự án hoàn toàn có thể phản đối, vì tính theo quy định pháp lý thì họ không vi phạm, vì cấp tỉnh đã cấp phép xây dựng.

"Ở đây là quyết tâm của người lãnh đạo, cộng với sự thiếu trách nhiệm của các cơ quan tư vấn cho Chủ tịch UBND tỉnh, chủ đầu tư chỉ nhìn thấy lợi ích, nên mới dẫn đến quyết định sai trong dự án trên.

Cuối cùng chỉ đem lại hiệu quả cho nhà đầu tư, khi có được một vị trí đẹp, dải đất vàng của một thành phố biển như vậy. Quy hoạch đã nghiên cứu kỹ, tại sao đề xuất chỉ được xây 40 tầng không được cao hơn, tự nhiên cấp phép sai, chắc chắn là có ý đồ.

Việc Bộ Xây dựng yêu cầu xem xét lại việc rút giấy phép xây dựng, đây chỉ là một phần của vấn đề, cái quan trọng là phải trả lời câu hỏi "Tại sao lại cấp phép xây dựng vượt tầng", vị chuyên gia trên nói thêm.

"Thanh tra Bộ Xây dựng mới nghe bằng một tai"

Ngày 21/9, Sở Xây dựng Khánh Hòa đã tổ chức buổi gặp gỡ để lấy ý kiến xung quanh vụ công trình Mường Thanh Khánh Hòa xây vượt trần.

Ông Lê Văn Dẽ - Giám đốc Sở Xây dựng nhấn mạnh: "Chính Mường Thanh đã có văn bản gửi UBND tỉnh Khánh Hòa xin chủ trương triển khai thi công công trình Mường Thanh Khánh Hòa theo hướng sẽ hoàn thiện từ tầng thứ 39 xuống tầng hầm, cam kết không xây quá 40 tầng theo chỉ đạo của phó thủ tướng Chính phủ nhưng sau đó lại nuốt lời, vi phạm

Hiện Sở đã có báo cáo tham mưu gửi UBND tỉnh để làm văn bản trả lời Thanh tra Bộ Xây dựng về quá trình xây dựng và vi phạm của Mường Thanh Khánh Hòa.

Bộ hồ sơ của họ rất dày, nặng đến 8-9kg, phải nghiên cứu từng chút mới ra quyết định chứ đâu như Thanh tra Bộ mới nghe bằng một tai”.

Trước đó, Sở cũng có nhiều văn bản yêu cầu Mường Thanh Khánh Hòa điểu chỉnh quy hoạch kiến trúc từ khi Mường Thanh mới xây dựng đến tầng thứ 33 nhưng chủ đầu tư không thực hiện.

Đến nay Sở chưa ban hành quyết định hủy giấy phép xây dựng của Mường Thanh Khánh Hòa (do đã quá 10 ngày mà không tự nguyện nộp giấy phép) vì doanh nghiệp này đang có văn bản kiến nghị đến các nơi.

Theo ông Dẽ, trên địa bàn có khoảng năm nhà đầu tư như Mường Thanh thì “chắc tỉnh cũng chết”, họ có truyền thống vi phạm trên khắp cả nước.

Về việc chủ đầu tư nói đã bán các căn hộ từ tầng 41-47 và nhận tiền của khách hàng nên việc tỉnh thu hồi giấy phép, doanh nghiệp sẽ bị thiệt hại nên sẽ kiện tỉnh, ông Lê Quang Bửu - phó giám đốc sở Xây dựng Khánh Hòa nói “bán nhà trái phép làm sao đòi bồi thường được”.

Ông Bửu cho rằng “việc Mường Thanh bán các căn hộ này không tuân thủ các quy định về luật đất đai, kinh doanh bất động sản hiện hành và trước đây”.

“Chúng tôi cũng yêu cầu doanh nghiệp báo cáo về việc vi phạm này nhưng không nhận bất kỳ một sự hợp tác nào”, ông Bửi nói.

Theo Châu Anh

Đất Việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên