TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lược sử ngành ngân hàng (P2): JPMorgan làm thay nhiệm vụ của Fed

26-09-2019 - 10:16 AM | Tài chính quốc tế

Lược sử ngành ngân hàng (P2): JPMorgan làm thay nhiệm vụ của Fed

Khi khủng hoảng nổ ra, nhiệm vụ đã rơi vào JP Morgan, bằng cách sử dụng lực lượng của mình, tập hợp tất cả những tay to trên Phố Wall nhằm điều động tín dụng và vốn mà họ kiểm soát,

Adam Smith và ngân hàng hiện đại

Ngân hàng đã được thiết lập tốt ở Đế quốc Anh khi Adam Smith xuất hiện vào năm 1776 với lý thuyết "bàn tay vô hình" của ông. Được thôi thúc bởi quan điểm của ông về một nền kinh tế "tự điều chỉnh", các nhân viên ngân hàng và chủ ngân hàng đã cố gắng hạn chế sự tham gia của nhà nước trong lĩnh vực ngân hàng và toàn bộ nền kinh tế. Chủ nghĩa tư bản thị trường tự do và ngân hàng cạnh tranh này đã tìm thấy mảnh đất màu mỡ ở Thế giới mới, nơi Mỹ đã sẵn sàng xuất hiện.

Ban đầu, những ý tưởng của Smith không có lợi cho ngành ngân hàng Mỹ. Vòng đời trung bình của một ngân hàng ở Mỹ là 5 năm, sau đó hầu hết giấy bạc từ các ngân hàng bị mặc định trở nên vô giá trị. Rốt cuộc, các ngân hàng có vốn điều lệ nhà nước này chỉ có thể phát hành giấy bạc đối với tiền vàng và bạc mà họ dự trữ trong kho.

Một vụ cướp ngân hàng có ý nghĩa lớn hơn nhiều so với hiện tại, trong thời đại chúng ta đều được tiếp cận với bảo hiểm tiền gửi và Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC). 

Alexander Hamilton, Bộ trưởng Tài chính khi đó, đã thành lập một ngân hàng quốc gia chấp nhận giấy bạc tại ngân hàng thành viên là ngang giá, do đó, nhờ đó mà các ngân hàng sống sót qua thời kỳ khó khăn. Ngân hàng quốc gia này, sau một vài lần tạm dừng, tiếp tục, hủy bỏ và hồi sinh, đã tạo ra một loại tiền tệ quốc gia thống nhất và thiết lập một hệ thống mà các ngân hàng quốc gia ủng hộ giấy bạc của họ bằng cách mua chứng khoán Kho bạc, từ đó tạo ra một thị trường thanh khoản. Thông qua việc áp thuế đối với các ngân hàng không tuân theo pháp luật, các ngân hàng quốc gia đã đẩy mạnh cạnh tranh chung.

Tuy nhiên, thiệt hại là không thể phủ nhận bởi người Mỹ càng ngày càng mất lòng tin vào các ngân hàng và chủ ngân hàng nói chung. Cảm giác này khiến tiểu bang Texas thực sự đặt ra luật lệ cho các chủ ngân hàng, một đạo luật tồn tại đến năm 1904.

Ngân hàng thương mại

Hầu hết các nhiệm vụ kinh tế sẽ được xử lý bởi hệ thống ngân hàng quốc gia, trong khi đó việc kinh doanh như cho vay và tài chính doanh nghiệp thường rơi vào tay các ngân hàng thương mại lớn, bởi vì hệ thống ngân hàng quốc gia thường rất rời rạc. Trong thời kỳ bất ổn kéo dài cho đến những năm 1920, các ngân hàng thương mại này đã tạo ra các liên kết mang tính quốc tế về cả sức mạnh chính trị và tài chính

Những ngân hàng này bao gồm Goldman Sachs, Kuhn, Loeb, và J.P. Morgan. Ban đầu, họ phụ thuộc rất nhiều vào hoa hồng từ việc bán trái phiếu nước ngoài từ châu Âu, với một nhánh nhỏ của giao dịch trái phiếu Mỹ ở châu Âu. Điều này cho phép họ xây dựng nguồn vốn.

Vào thời điểm đó, một ngân hàng không có nghĩa vụ pháp lý phải tiết lộ số tiền dự trữ vốn của mình, một dấu hiệu cho thấy khả năng tồn tại của các khoản cho vay lớn. Thực tiễn bí ẩn này đồng nghĩa danh tiếng và lịch sử của một ngân hàng quan trọng hơn bất cứ điều gì. Trong khi các ngân hàng mới nổi thành lập và tan rã chớp nhoáng, thì các gia tộc sở hữu ngân hàng thương mại có lịch sử lâu đời về những thương vụ thành công. Khi ngành công nghiệp lớn xuất hiện và tạo ra nhu cầu về tài chính doanh nghiệp, số lượng vốn cần thiết không thể được cung cấp đủ bởi bất kỳ một ngân hàng đơn lẻ nào, và do đó, IPO và chào bán trái phiếu tới công chúng trở thành cách duy nhất để tăng lượng vốn cần thiết.

Công chúng ở Mỹ và các nhà đầu tư nước ngoài ở Châu Âu biết rất ít về đầu tư, do thực tế là việc công bố thông tin không được thực thi một cách hợp pháp. Những vấn đề này phần lớn bị bỏ qua khi công chúng bắt đầu nhận thức về sự tồn tại các ngân hàng bảo lãnh phát hành. Do đó, các dịch vụ thành công đã làm tăng danh tiếng của một ngân hàng giúp nó được quyền đòi hỏi nhiều hơn. Vào cuối những năm 1800, nhiều ngân hàng yêu cầu một vị trí trong hội đồng quản trị của các công ty tìm kiếm vốn, và nếu ban lãnh đạo không thể làm tốt, họ tự điều hành các công ty.

Morgan và sự độc quyền

J.P. Morgan and Company nổi lên như một trong các ngân hàng thương mại hàng đầu vào cuối những năm 1800. Nó được liên kết trực tiếp với London, sau này trở thành trung tâm tài chính của thế giới và có đầu mối chính trị đặc biệt ở Mỹ. Morgan and Co. đã tạo ra US Steel, AT & T, và International Harvestester, cũng như các công ty độc quyền và gần như độc quyền trong ngành công nghiệp đường sắt và vận tải biển, thông qua việc sử dụng niềm tin và sự coi thường Đạo luật chống độc quyền của Sherman.

Mặc dù vào buổi bình minh của những năm 1900, các ngân hàng thương mại được thành lập và hoạt động tương đối ổn định, người Mỹ bình thường rất khó có thể vay được tiền từ họ. Các ngân hàng này đã không quảng cáo và họ hiếm khi mở rộng tín dụng cho những tầng lớp "bình dân". Chủ nghĩa phân biệt chủng tộc cũng lan rộng và, mặc dù các chủ ngân hàng Do Thái và Anh - Mỹ phải làm việc cùng nhau trong các vấn đề lớn, khách hàng của họ đã bị phân chia theo các tầng lớp và chủng tộc rõ ràng. Các ngân hàng này đã để lại các khoản vay tiêu dùng cho các ngân hàng nhỏ hơn đang thất bại ở mức báo động.

Khủng hoảng năm 1907

Sự kiện cổ phiếu của một công ty ủy thác sụp đổ đã gây ra sự hoảng loạn khiến mọi người đổ xô rút tiền ra khỏi ngân hàng và các khoản đầu tư, khiến cổ phiếu lao dốc. Không có Ngân hàng Dự trữ Liên bang hành động để trấn an mọi người, nhiệm vụ đã rơi vào JP Morgan, bằng cách sử dụng lực lượng của mình, tập hợp tất cả những tay to trên Phố Wall nhằm điều động tín dụng và vốn mà họ kiểm soát, giống như Fed sẽ làm ngày nay.

Mỹ Linh

Theo Trí thức trẻ/Investopedia

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên