TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Luôn cảm thấy thất vọng vì mọi thứ xung quanh, bạn phải làm gì để thay đổi cuộc đời mình?

19-11-2016 - 22:27 PM | Sống

Luôn cảm thấy thất vọng vì mọi thứ xung quanh, bạn phải làm gì để thay đổi cuộc đời mình?

Đầu tiên, hãy tìm hiểu tình trạng của bản thân. Có thể, những điều đang xảy ra trong cuộc sống do chính bạn tạo ra. Dù đúng hay không, bạn vẫn phải chịu đựng và đau khổ vì nó. Đôi khi, nỗi bất hạnh do chính tinh thần gây ra. Bạn cần nhận thức rõ, bản thân chính là người điều khiển hạnh phúc của mình.

Hầu hết vấn đề của những người trẻ hiện nay xuất phát từ việc cảm thấy quá cô đơn, không có nhan sắc hay tài sản như mong muốn... Để giải quyết vấn đề, bạn cần đào sâu và trả lời từng câu hỏi.

Bạn thực sự thiếu điều gì?

Nếu bạn chán nản và hối tiếc vì không tiến bộ, sự “tiến bộ” bạn đang nhắc đến chính xác là gì?

Là không có chỗ đứng trong cuộc sống? Chưa đạt được mục tiêu? Hay chỉ đơn giản là bạn không thể có thêm bất kỳ bước tiến nào trong cuộc sống nữa? Tình huống của mỗi người khác nhau, vì thế sự nhận thức rõ ràng về điều bạn đang cảm nhận sẽ giúp bạn sớm tìm được câu trả lời.

Nhiều người muốn có sự thăng tiến trong sự nghiệp hoặc kiếm được nhiều tiền hay có một gia đình hạnh phúc ở một độ tuổi nào đó. Khi mốc thời gian đó đến, họ vẫn chưa hoàn thành các mục tiêu của mình, điều này dẫn họ đến cảm giác hối tiếc, thậm chí tức giận và trầm cảm.

Mục tiêu của bạn là gì?

Với nhiều người, mục tiêu của họ là giảm cân, tìm được bạn tri kỷ, kiếm được một khoản tiền nhất định... Họ dùng cả cuộc sống của họ để đạt được các mục tiêu. Chắc chắn, đó không phải là những mục tiêu dễ dàng đạt được chỉ sau một đêm.

Những người đạt được mục tiêu của họ thường ăn mừng và hạnh phúc với thành tựu đó. Thực tế, mọi thứ có thể đảo ngược rất nhanh. Bạn có thể mất việc, giảm lương, tăng cân trở lại hay thậm chí phá sản bất kỳ lúc nào. Một số phản ứng tiêu cực bởi không thể chấp nhận thực tế, họ trầm cảm, đau khổ và lún sâu vào bế tắc. Một số sẽ chọn cách lạc quan vượt qua mọi vấn đề và giải quyết các bế tắc từng bước một.

Có thể, những người giàu có sẽ ít khó khăn trong cuộc sống hơn vì họ không phải lo lắng vấn đề tài chính. Tuy nhiên, sự giàu có không bao giờ có thể che giấu những bất hạnh ở sâu trong tâm hồn.

Giải quyết tận gốc vấn đề

Không phải tất cả những người đạt được mục tiêu cuộc đời đều hài lòng. Hạnh phúc chính là quá trình chúng ta theo đuổi mục tiêu. Nó giúp chúng ta trưởng thành, phát triển và trở nên tốt hơn.

“Thiếu tiến bộ” có thể không phải vấn đề gốc rễ của tình trạng chán nản thất vọng, chính bạn là người phải tìm hiểu. Bạn mong đợi việc hoàn thành mục tiêu sẽ đem đến cho bạn điều gì khác? Hạnh phúc, tình yêu, sự tự do, tự tin hay lòng tự trọng?

Có thể chính những mong đợi không đến được là nguyên nhân của sự thất vọng.

Làm thế nào?

Nếu bạn đang tìm kiếm sự tôn trọng. Đừng mong chờ nó từ người khác. Bạn cần tôn trọng bản thân trước tiên. Khi bạn tôn trọng chính mình, người khác cũng sẽ làm như vậy.

Nếu bạn đang tìm kiếm sự tự tin, hãy bắt đầu từ chính bên trong bạn, cách bạn đánh giá bản thân. Nếu bạn đang tìm kiếm hạnh phúc, hãy hạnh phúc với chính những khả năng bạn có. Nếu bạn đang tìm kiếm tình yêu, hãy yêu bản thân mình trước tiên.

Hãy tự hỏi, tình yêu như thế nào sẽ giúp bạn thoát ra sự cô đơn, lấp đầy những khoảng trống trong chính tâm hồn. Nếu bạn muốn nổi tiếng hay gây chú ý, hãy nhớ rằng, nó xuất phát từ chính giá trị con người bạn, năng lượng bạn toả ra đối với những người xung quanh.

Nếu bạn bắt đầu từ con số 0, hãy bắt đầu từ việc hiểu chính bản thân mình.

Nguyễn Nguyễn

Theo Trí thức trẻ/Personalexcellence

Trở lên trên