MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lương cứng 10 triệu, sếp tốt vẫn là mơ ước của nhiều người

02-12-2022 - 09:06 AM | Lifestyle

Lương cứng 10 triệu, sếp tốt vẫn là mơ ước của nhiều người

Những suy nghĩ có phần khác biệt so với thế hệ trước về những ưu tiên khi đi làm của người trẻ.

Trong câu chuyện chọn công ty, lương thưởng, người trẻ đã có nhiều quan điểm khác với trước. Công ty tốt liệu có phải là một nơi có mức lương hay cần xem xét đến những yếu tố khác? Có phải người trẻ nào cũng mong muốn mức lương nghìn đô khi mới ra trường?

Lương là yếu tố đánh giá một công ty tốt?

Một số người cho rằng mức lương ổn mới có động lực để làm việc. Khi phải lựa chọn giữa công ty nhỏ mới thành lập, lương cao với doanh nghiệp đã có thương hiệu nhưng lương thấp, Thùy Hồ (23 tuổi) đã lựa chọn vế đầu tiên. Bên cạnh việc thích làm mọi thứ từ đầu - kiểu công ty khởi nghiệp - hơn là dựa trên nền tảng có sẵn, mức lương cao vẫn là một điểm cộng để cô bạn đi đến quyết định này.

Lương cứng 10 triệu, sếp tốt vẫn là mơ ước của nhiều người - Ảnh 1.

Thuỳ Hồ (bên phải)

Song, cô cũng nhấn mạnh rằng lương không phải tất cả. Đối với Thùy Hồ, công ty có lộ trình thăng tiến rõ ràng trong công việc, người lãnh đạo là một người biết lắng nghe, tôn trọng ý kiến, ý tưởng đóng góp của cấp dưới dù cho nó trái ngược với quan điểm của bản thân.

"Mình từng trải nghiệm 3 môi trường khác nhau mình nhận thấy mức lương đúng là rất quan trọng, lãnh đạo tâm lý cũng rất quan trọng, song điều níu giữ chúng ta ở lại công ty lâu dài hay ngắn hạn lại chính là tình cảm sự gắn kết giữa các đồng nghiệp trong công ty".

Bên cạnh đó, theo Minh Đức (21 tuổi), công ty phù hợp là một nơi tốt để làm việc, song 1 công ty tốt chưa chắc đã hợp với bản thân. "Thứ tự ưu tiên của mình là: Sự đam mê với công việc; định hướng công ty; môi trường làm việc (cơ sở vật chất, đồng nghiệp) và lương thưởng. Lương thưởng xếp ở vị trí thứ tư trong thứ tự ưu tiên của mình. Một công việc lương thưởng dù có cao đi chăng nữa mà lại không có 3 sự ưu tiên trước đó, mình vẫn sẽ không làm".

Lương cứng 10 triệu, sếp tốt vẫn là mơ ước của nhiều người - Ảnh 2.

Minh Đức

10 triệu/tháng vẫn là mức lương tốt với sinh viên mới ra trường

Dù vậy, không thể phủ nhận rằng, ở một mức độ nào đó, lương vẫn đóng vai trò quan trọng trong câu chuyện lựa chọn công ty của người trẻ. Khoảng 4, 5 năm trở lại trước, mức lương khởi điểm 10 triệu là mong ước của nhiều người. Song, cho đến bây giờ, không khó để thấy những bài đăng trên mạng xã hội nhiều sinh viên mới ra trường đã lương đến 15, 20 triệu/tháng.

Minh Đức cho rằng càng ngày "mức lương mong ước" lại thay đổi và con số đó chỉ có tăng lên chứ khó có thể giảm đi. Cũng tùy thuộc vào đặc thù ngành nghề, khả năng và mức độ chi tiêu của bản thân mà lương 10 triệu/tháng của sinh viên mới ra trường có được xem là cao hay không. Nhìn chung, cậu bạn cho rằng 10 triệu/tháng vẫn là mức lương tốt với sinh viên mới tốt nghiệp. Trong khi mức khá sẽ ở khoảng 7-8 triệu/tháng.

Bên cạnh đó, Lan Anh (23 tuổi, Nhân viên tài chính, TP HCM) chia sẻ rằng cứ ngỡ sẽ theo đuổi đam mê, làm hướng dẫn viên du lịch, lương tháng kiếm 8 con số là đơn giản. Nhưng từ khi đi phỏng vấn, mọi thứ dần trở nên hiện thực hóa hơn. Hóa ra, mức lương cứng 8 con số mà bản thân vẫn nghĩ là dễ kiếm, chỉ đúng với những người đã làm nghề được vài năm.

"Còn đối với sinh viên mới ra trường như mình, mức lương cứng mà nhà tuyển dụng đưa ra chỉ là 6-7 triệu đồng/tháng, có thêm hoa hồng nếu đạt doanh số. Khi nghe về mức lương đó, quả thực mình cũng hơi sốc, nó thấp hơn mình nghĩ rất nhiều. Sau đó, mình cũng có phỏng vấn thêm vài nơi, nhưng cùng một vị trí công việc thì dù ở công ty lớn hay nhỏ, mức lương cứng cũng ngang nhau, chỉ khác ở chế độ lương thưởng và hoa hồng".

Lương cứng 10 triệu, sếp tốt vẫn là mơ ước của nhiều người - Ảnh 3.

Lan Anh

Đối với nhiều người, mức lương lương cứng 10 triệu/tháng vẫn là mơ ước của nhiều người trẻ. Khánh Ly (23 tuổi), chia sẻ rằng sau 1 năm đi làm, lương cứng 10 triệu đã làm cô cảm thấy có một chút tự hào. Không phải bởi vì lương cao, mà là đối với một người trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm, vẫn được làm ở một công ty có tiếng và nhận được mức lương ổn định hàng tháng.

"Mình cũng từng cảm thấy bất ngờ với mức lương cứng mà những người trẻ như mình nhận được từ các công ty thấp hơn nhiều so với tưởng tượng. Đi làm rồi mới biết: Để kiếm được mức lương cứng 10 triệu, kỹ năng và kinh nghiệm của bạn cũng phải ở mức trung bình khá. Nếu như có kỹ năng tốt hơn, kinh nghiệm nhiều hơn, và có khả năng làm trong những ngành nghề kiếm nhiều tiền như công nghệ, bác sĩ, thì chắc chắn là lương cứng cao hơn rồi".

Lương cứng 10 triệu, sếp tốt vẫn là mơ ước của nhiều người - Ảnh 4.

Khánh Ly

Song, cũng có những người không quá quan trọng về lương cứng

Vân Anh (23 tuổi), đang làm trong lĩnh vực tài chính, chia sẻ bản thân hiện tại khi lựa chọn công việc không đặt lương cứng lên tiêu chí hàng đầu. Do đặc thù lĩnh vực công việc, cô bạn có nhiều nguồn thu ngoài lương cứng với mức thu nhập khá tốt và ổn định. "Lương cứng của mình là 7 triệu/tháng, nhưng sau những mùa bận rộn, thưởng theo các dự án mình làm, từ công ty của mình và khách hàng có thể lên đến 60-70 triệu. Chưa kể đến khoản phí công tác và những nguồn khác. Do vậy, thực nhận khi chia trung bình mỗi tháng có thể lên 20 triệu".

Nhiều người lớn thuộc thế hệ ông và hay bố mẹ thường rất quan tâm đến lương cứng vì cho rằng như vậy là ổn định. Không có gì đảm bảo hơn mỗi tháng đều nhận được một khoản tiền đều đặn. Song, theo Vân Anh, đối với thế hệ trước, lương cứng chiếm tỉ trọng lớn, thường chiếm hơn 70% trong tổng thu nhập. Ngoài ra, lương cứng đại diện cho tính ổn định, là nguồn thu nhập đảm bảo cho cuộc sống sau khi về hưu, phù hợp với tư tưởng ăn chắc mặc bền của thế hệ này. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại thì tư tưởng này không còn quá đúng đối với thế hệ trẻ.

Người trẻ hiện tại có nhiều kênh đầu tư, nhiều cơ hội kiếm thêm thu nhập ngoài lương hơn so với thế hệ trước. Bên cạnh đó, khi có các sản phẩm bảo hiểm hưu trí tư nhân thì mức lương cứng tham gia bảo hiểm bắt buộc không còn quá quan trọng. Người trẻ vẫn có nhiều sự lựa chọn có lợi hơn.

Ảnh: NVCC


Theo Tô Diệp

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên