MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lương dưới 20 triệu đồng/tháng: 5 thay đổi bạn phải bắt đầu ngay để gần hơn với tự do tài chính, gặp biến cố cũng không rơi vào đường cùng

25-09-2021 - 00:00 AM | Sống

Lương dưới 20 triệu đồng/tháng: 5 thay đổi bạn phải bắt đầu ngay để gần hơn với tự do tài chính, gặp biến cố cũng không rơi vào đường cùng

5 thay đổi mà bạn nên bắt đầu càng sớm càng tốt để tiến gần tới tự do tài chính dù hiện tại chỉ có mức lương dưới 20 triệu đồng mỗi tháng.

Để tới gần hơn với tự do tài chính, việc đầu tiên mọi người hướng đến chính là gia tăng thu nhập. Thế nhưng, ở nhiều giai đoạn cuộc đời, không phải ai cũng có sự nghiệp thuận lợi để đạt mức thu nhập như ý. 

Có những người đang dần bước lên con đường thành đạt, thu nhập tăng tiến nhanh chóng. Cũng có không ít người đang bắt đầu phát triển, cần xây dựng nền tảng vững chắc từ ban đầu chứ không quá vội vàng đi lên. Như vậy, rất nhiều người vẫn đang duy trì mức lương dưới 20 triệu đồng mỗi tháng.

Với những người có mức thu nhập chưa cao, làm thế nào để quản lý tài chính, để chi tiêu và tiết kiệm một cách hợp lý là vấn đề khá đau đầu. Sau đây là 5 thay đổi mà bạn phải bắt đầu ngay để có thể phát huy sức mạnh to lớn của tiền bạc:

1. Học kiến ​​thức quản lý tài chính cơ bản

Để phát huy hết vai trò của tài chính trong tay, bạn không chỉ cần học cách tiết kiệm mà còn phải học cách chi tiêu. Do đó, việc học thêm kiến thức quản lý tài chính là nhân tố quan trọng với bất kỳ ai. Có như vậy, bạn mới không để lãng phí giá trị của đồng tiền có hạn trong tay.

Đặc biệt, những người có mức lương dưới 20 triệu đồng mỗi tháng thường không có một khoản tài chính dư dả số lượng lớn. Sau khi chi tiêu cho sinh hoạt cá nhân, các khoản đầu tư bắt buộc, họ rất khó có thể tích lũy nhiều đồng tiền rảnh rỗi. Do đó, hậu quả sẽ rất nghiêm trọng nếu bạn liên tục sử dụng phép thử và sai lầm. Như vậy, tài sản sớm ngày sẽ trở thành tiêu sản mà không đem lại giá trị thực tế.

Sau khi học tập và "nằm lòng" một số kiến ​​thức quản lý tài chính nhất định, bạn sẽ có cách hiểu khác về tiền và có tư duy khác về đầu tư, chi tiêu. Điều này sẽ giúp mọi người tận dụng mọi thứ một cách tốt nhất, cho dù đó chỉ là 100 ngàn, hay thậm chí là vài ngàn đồng.

2. Mua bảo hiểm cho bản thân

Nhiều người nghĩ rằng, mua bảo hiểm là lãng phí tiền bạc và không cần thiết. Vừa đủ lo cơm áo gạo tiền mà còn phải đóng bảo hiểm định kỳ khiến nhiều người ái ngại. Thay vào đó, họ thà thư thả một chút về tài chính để có tinh thần tốt, giúp làm việc và học tập hiệu quả hơn. Nếu dư dả thì đầu tư cho bản thân và gia đình.

Tuy nhiên, càng là người có thu nhập không cao, dự phòng một khoản bảo hiểm lại càng cần thiết trong các trường hợp rủi ro. Chẳng hạn, với mức lương dưới 20 triệu đồng mỗi tháng, nếu tiết kiệm 3 - 5 triệu đồng, vậy sau một năm, chúng ta có trong tay khoảng vài chục triệu. Bất cứ một tai nạn, sự cố lớn nào xảy ra trong cuộc sống cũng có thể khiến chúng ta lâm vào thế khó.

Ngược lại, nếu đã có một kế hoạch dự phòng cho các rủi ro trong tương lai, ví dụ như bảo hiểm, thì chúng ta sẽ "nhẹ gánh" tài chính hơn rất nhiều.

Lương dưới 20 triệu đồng mỗi tháng, đây là 5 thay đổi bạn phải bắt đầu ngay để tới gần hơn với tự do tài chính, gặp biến cố cũng không rơi vào bước đường cùng - Ảnh 1.

3. Cần phải có kế hoạch tiết kiệm

Bắt đầu từ bây giờ, bạn cần cẩn trọng xem xét lại kế hoạch tiết kiệm của mình đã hợp lý hay chưa.

Nhiều người có mức lương dưới 20 triệu đồng mỗi tháng thì cảm thấy, có tiết kiệm cũng chẳng được bao nhiêu. Tuy nhiên, đạo lý tích tiểu thành đại thì ai cũng biết. Khi chúng ta tự lên kế hoạch về quá trình tiết kiệm như thế nào, nên tiết kiệm bao nhiêu dựa trên thu nhập thực tế… đó là cách chúng ta hạn chế tối đa những khoản chi tiêu lãng phí, khiến đồng tiền mất đi tác dụng to lớn.

Trên thực tế, dù thu nhập của bạn đang ở mức nào thì chúng ta cũng nên lập kế hoạch tiết kiệm cho bản thân. Nếu mỗi tháng chỉ bỏ ra khoảng 1-2 triệu để tiết kiệm, sau 12 tháng, bạn cũng có một khoản 12 - 24 triệu đồng. Con số này tuy không lớn nhưng có thể phát huy tác dụng khôn kể trong trường hợp yêu cầu tài chính khẩn cấp.

4. Đầu tư vào bản thân

Với những người có mức lương dưới 20 triệu đồng mỗi tháng, họ còn có rất nhiều không gian để tiếp tục phát triển. Do đó, đầu tư vào bản thân để cố gắng cải thiện khả năng của mình là điều hoàn toàn có thể.

Trong điều kiện xã hội không ngừng tiến bộ, nghề nghiệp nào cũng phải đối mặt với những thách thức và sự thay đổi liên tục trong cơ cấu công việc. Bạn chỉ có thể thích nghi với sự đổi mới thông qua việc học hỏi không ngừng. Đó cũng là cách mà bạn “mài dũa” giá trị của bản thân để ngày một trở nên xuất sắc, gia tăng thu nhập cá nhân.

5. Tích cực gia tăng nguồn thu nhập

Tăng lương là một quá trình dài lâu, không thể diễn ra chóng vánh trong một sớm một chiều. Như vậy, trông chờ vào một khoản thu nhập duy nhất sẽ khiến bạn bị động đáng kể. Trong tình huống này, hãy tích cực tăng thêm nguồn thu để thay đổi cơ cấu thu nhập của bản thân.

Dựa trên sự phân bổ thời gian và tâm trí, bạn có thể làm một nghề chính và thêm một vài công việc phụ. Các khoản thu mới có thể không cao nhưng sẽ rất linh hoạt, giúp bạn giải quyết được nhiều nhu cầu chi tiêu.

Cách tốt nhất khi nhận công việc làm thêm part time là lựa chọn lĩnh vực có liên quan tới kinh nghiệm và chuyên môn chính của bạn. Như vậy, hai công việc chính và phụ đều có thể bổ sung cho nhau. Bạn vừa có thể gia tăng tích lũy trong nghề, vừa có thêm khoản thu nhập lý tưởng. 

*Nguồn: Zhihu

Thuý Phương

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên