MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lương thưởng ngân hàng: Techcombank đã vượt qua BIDV và bất ngờ mới ở VIB

23-02-2017 - 13:58 PM | Tài chính - ngân hàng

Hầu hết các ngân hàng trong năm qua đều tăng lương thưởng cho nhân viên. Thu nhập trung bình tháng của nhân viên ngân hàng cao nhất hệ thống hiện nay vẫn thuộc về Vietcombank.

Cùng với việc làm ăn khấm khá hơn trong năm qua, các nhà băng đã mạnh tay nâng lương, chi thưởng cho nhân viên hơn so với năm 2015.

Sướng như nhân viên Vietcombank

Theo số liệu mà chúng tôi tổng hợp được từ hàng loạt BCTC riêng lẻ, Viecombank tiếp tục là ngân hàng mạnh tay trả lương lao động cao nhất thị trường trong 2 năm qua.

Tại ngày 31/12/2016, Vietcombank có 15.164 nhân sự, tăng 860 người tương đương tăng 6% so với thời điểm đầu năm. Trung bình thu nhập của lãnh đạo và nhân viên Vietcombank trong năm 2016 là 320 triệu đồng và mỗi tháng là 26,66 triệu đồng/người, tăng 4 triệu đồng mỗi người 1 tháng so với năm 2015.

Đồng thời, nhân viên của Vietcombank có năng suất lao động cao nhất năm qua, đạt 45,4 triệu đồng/ người/ tháng bởi quy mô nhân sự của ngân hàng này hiện đứng sau nhiều ngân hàng khác như Agribank, BIDV, Vietinbank, Sacombank mà con số lợi nhuận lại đứng thứ 2 hệ thống.

Đáng chú ý trong top 3 ngân hàng trả lương hậu hĩnh nhất hệ thống không còn BIDV mà thay vào đó ở vị trí thứ 3 là Techcombank. Báo cáo ngân hàng này ghi rõ, thu nhập trung bình tháng của mỗi cán bộ lãnh đạo, công nhân viên là 23 triệu đồng, tăng 2 triệu đồng/tháng so với năm 2015.

Còn BIDV, mỗi nhân viên có thu nhập 21,35 triệu đồng/tháng, tăng 1 triệu đồng mỗi tháng so với năm 2015 và tăng 1,79 triệu đồng so với năm 2014.

Một cái tên khác khiến thị trường bất ngờ là VIB. Năm 2016, thu nhập của nhân viên ngân hàng này đã có sự thay đổi đột biến. Nếu như năm 2015, mỗi tháng trung bình mỗi nhân viên nhận 16,45 triệu đồng thì trong năm qua, họ đã được tăng lương, thưởng nhiều hơn lên mức 20,03 triệu đồng.


Thu nhập bình quân tháng của nhân viên các NH trong 2 năm qua. Trong đó số liệu 2015 đã được kiểm toán.

Thu nhập bình quân tháng của nhân viên các NH trong 2 năm qua. Trong đó số liệu 2015 đã được kiểm toán.

Hầu hết các ngân hàng đều tăng lương thưởng

Trong số 10 ngân hàng mà chúng tôi phân tích, chỉ có 2 ngân hàng giảm lương thưởng nhân viên của mình là VPBank và Eximbank.

Năm qua VPBank kinh doanh tốt hơn, riêng ngân hàng mẹ báo lãi ròng 3.015 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi năm trước. Tuy nhiên do VPBank thay đổi cơ cấu nhân sự theo hướng tăng mạnh nhân sự bán lẻ trong khi quỹ lương không tăng khiến thu nhập của nhân viên giảm.

Theo số liệu của VPBank, nhân sự của riêng ngân hàng tại thời điểm cuối năm 2016 là 8.709 người, tăng 2.148 người tức khoảng 33% so với thời điểm cuối năm 2015. Thu nhập bình quân của cán bộ nhân viên VPBank năm vừa qua là 14,83 triệu đồng/người/tháng, thấp hơn 3,66 triệu đồng tức 20% so với mức 18,49 triệu đồng/người/tháng năm 2015. Trong đó riêng lương bình quân là 13,65 triệu đồng/người/tháng, giảm gần 23% so với mức 17,7 triệu đồng năm trước.

Còn tại Eximbank, ngân hàng đang trong thời điểm khó khăn nên việc giảm lương giảm thưởng cũng là điều dễ hiểu.

Vì sao lợi nhuận giảm mạnh mà lương nhân viên chỉ giảm tí ti?

Có ý kiến so sánh rằng tại sao ngân hàng giảm mạnh lợi nhuận mà quỹ lương lại giảm rất ít. Thậm chí nhiều người tỏ ra bức xúc, ngân hàng đang thời kỳ khó khăn hoặc trong diện tái cấu trúc, cổ đông không có cổ tức nhưng thu nhập của lãnh đạo và nhân viên vẫn cao.

Trao đổi với chúng tôi về quan điểm này, lãnh đạo một ngân hàng trong diện tái cấu trúc cho biết lương bình quân nhân viên ngân hàng tại Việt Nam là hơn 10 triệu đồng, thực ra là còn khiêm tốn so với khu vực. Vẫn biết rằng ngành ngân hàng ở trong giai đoạn tái cấu trúc mạnh mẽ, còn nhiều tồn đọng khó khăn, song đây là mối quan hệ con gà và quả trứng, chúng ta phải đầu tư cho nhân sự thì mới mong muốn được kết quả tốt.

"Đây là mức lương trung bình trong ngành ngân hàng vì họ đều làm việc với cường độ và áp lực công việc rất lớn. Dù ngân hàng có khó khăn chúng ta có thể cắt giảm lương nhưng vẫn phải đảm bảo cho họ một mức lương phù hợp với mặt bằng chung và công sức lao động", vị này cho biết.

Hơn nữa, khi nghe những con số lương thưởng, rất nhiều nhân viên ngân hàng phải giật mình vì họ chưa từng được nhận lương như vậy. Về bản chất, những con số mà ngân hàng cung cấp tại báo cáo là mức lương thưởng trung bình của lãnh đạo và nhân viên.

Điều này không có nghĩa rằng, bất cứ ai làm ngân hàng nào cũng ở mức như vậy. Làm cùng 1 ngân hàng sẽ có người làm tốt thu nhập trên 20 triệu đồng nhưng cũng có nhiều trường hợp thu nhập đổ về tài khoản hàng tháng chỉ tầm 8 - 10 triệu đồng thậm chí là 5 - 6 triệu đồng.

Kim Tiền

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên