MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lý do khách du lịch hết mặn mà với Phú Quốc

TPO - Nhiều ý kiến cho rằng, để xây dựng Phú Quốc trở thành một điểm đến thân thiện của khách du lịch, cần phải chú ý đến những vấn đề như môi trường, an ninh trật tự, nguồn nước… Bên cạnh đó, giá vé máy bay, tour, giá phòng nghỉ mua sắm phải hài hòa.

Chiều 15/5, UBND TP. Phú Quốc (Kiên Giang) tổ chức họp trao đổi tình hình liên quan các vấn đề về du lịch như giá vé máy bay, chất lượng dịch vụ tour, tuyến đối với du khách.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Huỳnh Quang Hưng - Chủ tịch UBND TP Phú Quốc - cho biết: Phú Quốc là địa phương được hưởng cơ chế đặc thù. Trên địa bàn có 230 dự án, tổng vốn đầu tư hơn 177 nghìn tỷ đồng; nhiều khách sạn, dự án du lịch mang tầm cỡ quốc gia và khu vực. Năm 2022, lượng khách đến Phú Quốc đông hơn thời điểm trước dịch, có thời điểm 198 chuyến bay đến địa phương. Tuy nhiên năm 2023, lượng khách đến Phú Quốc có giảm so với trước.

Lý do khách du lịch hết mặn mà với Phú Quốc - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi làm việc.

Bà Lê Thị Hải Châu - Tổng Thư ký Hội đầu tư phát triển du lịch Phú Quốc - cho rằng giá vé máy bay cao không phải là nguyên nhân, mà giá máy bay không ổn định mới là nguyên nhân chính khiến lượng khách đến Phú Quốc sụt giảm. Ngoài yếu tố dịch chuyển thị trường du lịch thì nguyên nhân sâu xa là giá vé máy bay không ổn định. Điều này gây khó khăn cho các đại lý lữ hành tổ chức tour đưa khách đến Phú Quốc.

Bà cũng mong muốn các hãng bay, các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch cùng ngồi với nhau để có chính sách giá trọn gói, kích cầu du lịch. Cần có giải pháp, niêm yết giá, công khai giá, xây dựng văn hóa doanh nghiệp kinh doanh.

“Hiện tại, tình trạng chặt chém trên địa bàn có xảy ra, tuy nhiên ở mức độ nhỏ lẻ, người dân Phú Quốc cũng sử dụng dịch vụ giá cao như khách du lịch, chứ không được ưu đãi, bằng mọi giá giữ vững môi trường kinh doanh giá cả dịch vụ thì mới thu hút khách”, ông Trương Công Tâm, Chủ tịch Hội hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp TP. Phú Quốc, nói.

Tiếp thu các ý kiến, ông Huỳnh Quang Hưng - Chủ tịch UBND TP. Phú Quốc - cũng đề nghị các hãng hàng không tính toán giá vé máy bay hợp lý phù hợp với tình hình. Đồng thời, chú trọng đến giá dịch vụ, thường xuyên kiểm tra niêm yết giá, bán đúng giá thị trường, đảm bảo giá dịch vụ tốt nhất, giá được công khai minh bạch.

Liên quan đến vấn đề giá dịch vụ ở Phú Quốc cao hơn so với các điểm du lịch khác, Chủ tịch UBND TP. Phú Quốc khẳng định chưa có thông tin chính xác về việc giá tăng 2-3 lần.

Ông Hưng lý giải, hiện nay nguyên vật liệu gồm đồ ăn, thức uống đến Phú Quốc đều phải nhập từ TPHCM, ĐBSCL thậm chí từ Hà Nội nên chi phí có tăng. Tuy nhiên, địa phương đã chỉ đạo xã phường, phòng ban chuyên môn tăng cường công tác kiểm tra, niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết. Hiện nay, địa phương có đường dây nóng xử lý những vụ việc có thông tin khả năng về giá tăng cao, chặt chém.

Lý do khách du lịch hết mặn mà với Phú Quốc - Ảnh 2.

Chợ đêm Phú Quốc. Ảnh: Nhật Huy.

"Làm du lịch không phải một sớm một chiều mà phải làm lâu dài, làm bền vững, làm suốt đời. Nên làm du lịch đúng theo cái tâm, cái tầm phát triển của một quốc gia hay một địa phương”, ông Hưng nói và cho biết, bằng mọi cách, địa phương phải giữ được môi trường kinh doanh, hoạt động du lịch dịch vụ cho tốt hơn. Tất nhiên trong quá trình làm có khó khăn, vướng mắc nhưng cái chung là Phú Quốc tập trung quyết liệt để làm điểm đến thân thiện, đảm bảo nhu cầu của khách du lịch.

"Phú Quốc càng phát triển, càng sôi động thì càng nhiều hạn chế yếu kém. Đôi khi chúng tôi lo tập trung làm mà không thấy những hạn chế yếu kém đó. Nhưng qua các doanh nghiệp, nhà đầu tư, cơ quan truyền thông…. thấy, chỉ ra nguyên nhân đó để cùng nhau xây dựng, cùng phát triển vì mục tiêu chung là phát triển ngành du lịch dịch vụ. Chúng tôi cũng xác định phát triển du lịch Phú Quốc không chỉ có Phú Quốc mà cho cả tỉnh, cả quốc gia và khu vực”, ông Hưng chia sẻ.

Theo Nhật Huy

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên