MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lý do nào đẩy giá cổ phiếu PHR của Cao su Phước Hòa tăng liên tục, tiến về đỉnh lịch sử?

Đợt phục hồi mạnh lần này có thể bù đắp đủ cho đợt đi xuống của cổ phiếu sau khi chinh phục đỉnh lịch sử từ giữa tháng 3 năm nay.

Cổ phiếu PHR của CTCP Cao su Phước Hòa đã có 6 phiên tăng giá liên tục từ ngày 15/05 đến nay, tương ứng mức tăng 12%. Nếu tính từ mức giá 25.000 đồng, PHR đã tăng 25%.

Đây là đợt phục hồi mạnh và có thể bù đắp đủ cho đợt đi xuống của cổ phiếu sau khi chinh phục đỉnh lịch sử từ giữa tháng 3 năm nay. Động lực cho sự tăng giá đến từ việc giá cao su tăng mạnh so với đầu năm. Nhưng điều đó là chưa đủ. Trên thị trường, nhà đầu tư truyền tai nhau thông tin về việc Phước Hòa sẽ phải chuyển tối thiểu 500 ha đất cho VSIP khi VSIP xây dựng Khu công nghiệp mới Việt Nam Singapore 3 tại tỉnh Bình Dương với tổng diện tích đất là 1.000 ha.

Đề xuất xây dựng KCN này đã được Chính phủ phê duyệt hồi cuối năm 2016. Chưa có thông báo nào cụ thể về việc chuyển giao đất của Phước Hòa nhưng tin đồn trên thị trường cho rằng mức giá bán có thể là 1 tỷ đồng/ha, tương đương với việc giá trị thương vụ tối thiểu là 500 tỷ đồng.

Theo đánh giá của một số công ty chứng khoán, do giá vốn đất trên mỗi ha của Phước Hòa khá thấp nên phần lớn giá trị bán đất sẽ chuyển thành lợi nhuận. Tuy nhiên, phải nhấn mạnh rằng chưa có bất kỳ vụ mua bán nào được thực hiện, cũng chưa có đơn vị nào tiết lộ giá bán. Và hơn nữa, thương vụ này (nếu có) cũng sẽ không thể được thực hiện cho tới năm sau.

Về tình hình hoạt động kinh doanh quý 1/2017, CTCP Cao su Phước Hòa đang cho thấy một bức tranh sáng. Doanh thu đạt 412 tỷ đồng – tăng 130% so với cùng kỳ năm trước và lợi nhuận ròng đạt gần 66 tỷ đồng – tăng 81%. EPS quý 1 đạt 839 đồng. Kết quả này là nhờ giá bán cao su bình quân tăng hơn 67% so với cùng kỳ, ở mức hơn 45 triệu đồng/tấn.

Trong tháng 4, giá cao su bình quân vẫn ở mức cao là 51,2 triệu đồng/tấn, theo đó giá cao su bình quân 4 tháng đầu năm là 45,6 triệu đồng/tấn (tăng 66% so với cùng kỳ). Doanh thu cao su 4 tháng đầu năm là 209 tỷ đồng (tăng 37,5% so với đầu năm).

Một động lực nữa cho giá cổ phiếu PHR là ngày 26/5 sẽ là ngày giao dịch không hưởng quyền nhận cổ tức tiền mặt cho năm 2016 là 1.800đ/ cp.

Hải Thanh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên