MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lý do thu nhập “khủng” dịp Tết ở làng khô Cái Đôi Vàm

13-01-2019 - 20:49 PM | Thị trường

Làng khô biển Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân (Cà Mau) đã giúp cho nhiều hộ nông nhàn kiếm thêm nguồn thu nhập lo cho gia đình có cái Tết đầy đủ, ấm áp.

Vào những ngày này, khi chạy dọc theo những tuyến đường ven thị trấn Cái Đôi Vàm, chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh người dân đang tất bật phơi khô để cung ứng ra thị trường vào dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đang đến gần.

Lý do thu nhập “khủng” dịp Tết ở làng khô Cái Đôi Vàm - Ảnh 1.
Lý do thu nhập “khủng” dịp Tết ở làng khô Cái Đôi Vàm - Ảnh 2.

Một số loại khô biển tại làng khô Cái Đôi Vàm

Theo các chủ vựa khô trên địa bàn cho biết làng khô đã có từ lâu đời nhưng chẳng ai nhớ từ khi nào. Họ chỉ nhớ một điều là làng khô này thường hút hàng vào những dịp Tết do nhu cầu thị trường tăng mạnh.

"Tết này tôi bán ra thị trường khoảng 6-8 tấn cá khô các loại, tăng gấp 2 lần so với các tháng khác trong năm. Sau khi trừ các chi phí gia đình thu lãi khoảng 40-60 triệu đồng/tháng", ông Nguyễn Văn Tùng, chủ vựa khô tại khóm 4, thị trấn Cái Đôi Vàm, chia sẻ.

Lý do thu nhập “khủng” dịp Tết ở làng khô Cái Đôi Vàm - Ảnh 3.
Lý do thu nhập “khủng” dịp Tết ở làng khô Cái Đôi Vàm - Ảnh 4.

Nhiều người dân địa phương có thêm nguồn thu nhập từ việc làm thuê cho các làng khô

Nguyên liệu làm khô được mua từ các ghe đánh bắt trên địa bàn về được làm và rửa sạch rồi đem muối khoảng 2 ngày. Trong điều kiện nắng tốt, chỉ cần phơi khoảng 2 ngày là có thể bán cho bạn hàng để xuất đi các tỉnh, thành trong ĐBSCL và TP HCM.

Ông Tô Trường Sơn, Chủ tịch UBND thị trấn Cái Đôi Vàm, cho biết đây là địa phương giáp biển nên các cơ sở làm khô ở đây có tiềm năng và lợi thế rất lớn để phát triển làng nghề. Để phát huy thế mạnh trên, các cơ quan chức năng đã có chủ trương nạo vét sông Cái Đôi Vàm để các phương tiện lưu thông dễ dàng nhằm thu hút các tàu đánh bắt tỉnh bạn vào đây. Bên cạnh đó, đối với các mặt hàng chủ lực như khô cá khoai, địa phương sẽ tạo mẫu bao bì, tem truy xuất nguồn gốc… nhằm nâng cao giá trị sản phẩm và tạo niềm tin cho người tiêu dùng.

Lý do thu nhập “khủng” dịp Tết ở làng khô Cái Đôi Vàm - Ảnh 5.

Nụ cười tươi của những người làm thuê tại các cơ sở làm khô

Hiện, giá cá khô dao động từ 60.000-120.000 đồng/kg (tùy loại). Các loại khô được thị trường ưa chuộng như: khô cá khoai, cá đù, cá mối, cá ba thú, cá ngát…

Lý do thu nhập “khủng” dịp Tết ở làng khô Cái Đôi Vàm - Ảnh 6.

Khách đến lựa mua khô

Làng nghề đã góp phần giải quyết việc làm và đem đến nguồn thu nhập cho nhiều hộ nông nhàn ở địa phương. "Tôi làm thuê cho các vựa khô đã gần 8 năm, mỗi tháng tôi làm cá được 2-3 lần. Mỗi lần làm được từ 2-3 ngày (tùy vào sản lượng cá), qua đó giúp tôi có thêm nguồn thu nhập để lo cho cháu ăn học. Tết này chắc vui và đầy đủ hơn. Hổm rày làm có tiền nên tôi đã mua trước bánh, kẹo để chuẩn bị Tết", bà Nguyễn Thị Nở (68 tuổi; ngụ thị trấn Cái Đôi Vàm), cười nói.

Theo VÂN DU

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên