MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ly hôn, bị cả Facebook và Google sa thải, YouTuber TechLead đã “video hoá” nỗi buồn mất việc và mất vợ thành hàng triệu USD mỗi năm như thế nào?

28-08-2021 - 20:29 PM | Sống

Mặc dù TechLead đã bị sa thải khỏi Facebook và tự nguyện rời khỏi Google. Anh ấy biết rằng có hàng nghìn người khác đang khao khát được làm việc với những gã khổng lồ công nghệ ở thung lũng Silicon.

Vừa ly hôn với vợ không lâu, chủ của kênh Youtube có tên "TechLead" lại bị Facebook sa thải.

Người đàn ông này không tiết lộ tên thật của mình, vậy nên tôi sẽ tạm gọi anh ấy là TechLead. Kênh YouTube của anh ấy có tới 760 nghìn người đăng ký. Các video của anh ấy đều là những câu chuyện liên quan đến công nghệ và cuộc sống.

Kênh của TechLead hoạt động khá tốt. Nhìn chung, mọi người đều thích những câu chuyện kịch tính, các cuộc thảo luận gây tranh cãi và những tin tức giật gân trên kênh của anh.

Nhưng muốn có thu nhập tốt thì đăng tải những video như thế là chưa đủ. Có rất nhiều tài khoản Instagram có nội dung giải trí và hàng triệu người theo dõi, nhưng không phải ai trong số họ cũng kiếm được tiền từ tài khoản mạng xã hội của mình.

Từng có một tài khoản Instagram với 2,6 triệu người theo dõi nhưng thậm chí còn không bán nổi 36 chiếc áo phông!

Vậy tại sao một số tài khoản có nhiều lượt theo dõi lại có thể kiếm hàng trăm nghìn USD, trong khi những người khác không tạo ra nổi 300 USD? Và họ kiếm được hàng triệu USD từ những tài khoản mạng xã hội có số lượng lớn người theo dõi như thế nào?

Nếu bạn muốn biết, hãy cùng tìm hiểu về cách mà TechLead thực hiện với kênh YouTube của mình.

Nhà tài trợ và tiếp thị liên kết

TechLead thường gắn thêm rất nhiều liên kết tiếp thị sản phẩm trong phần mô tả video của mình.

Không chỉ vậy, anh ấy còn gắn thêm liên kết trong phần mô tả để chuyển hướng người xem đến trang web chính thức của nhà tài trợ và còn đề cập đến họ trong video của mình.

Một trong những video của anh ấy nói về chuyện mất việc và ly hôn, anh ấy nói rằng "Vào những thời điểm tồi tệ như thế này, điều chúng ta cần làm là tạm dừng một thời gian và cảm ơn những nhà tài trợ của chúng ta..."

Sau đó, anh ấy tiếp tục đọc mô tả về các nhà tài trợ, điều này đơn giản và thiếu sáng tạo đến mức bạn sẽ nghĩ rằng "Xin lỗi, chuyện quái gì đang xảy ra vậy?". Nhưng nó lại rất hiệu quả. Tại sao ư? Bởi vì nó phù hợp với nội dung buồn tẻ của video.

Tuy nhiên bạn phải biết rằng, dù có tới hàng trăm nghìn người đăng ký kênh đi chăng nữa cũng không có tác dụng gì nếu quảng cáo của bạn không nhắm trúng khách hàng mục tiêu. Để số lượt click vào liên kết tăng lên thì nội dung của bạn phải tập trung vào một thị trường ngách.

Ví dụ, nếu bạn làm nội dung về các công thức nấu đồ chay thì thêm một liên kết tiếp thị sản phẩm ghế IKEA sẽ hoàn toàn thất bại.

Tuy nhiên, nếu bạn thêm liên kết tiếp thị về các thiết bị nấu ăn thì cơ hội thành công cao hơn. Bởi vì người xem có thể sẽ thích những thiết bị mà bạn sử dụng để nấu ăn trong video của mình.

Doanh thu từ quảng cáo trên YouTube

Tech Lead nói rằng anh ấy kiếm được khoảng 20.000 USD mỗi tháng thông qua chương trình kiếm tiền của YouTube. Số tiền này không quá tệ đối với một người mới làm YouTube được hai năm. Những video nổi tiếng nhất của anh ấy - những video nhiều lượt xem nhất, chủ yếu nói về những khó khăn trong cuộc đời và việc anh ấy rời khỏi hay bị các công ty công nghệ lớn sa thải.

Hiện nay, để được bật kiếm tiền trên YouTube thì kênh của bạn cần ít nhất một nghìn người đăng ký và bốn nghìn giờ xem. Và nếu bạn muốn video của mình thu hút nhiều người xem hơn và thuật toán YouTube đẩy kênh của bạn lên xu hướng, bạn cần tăng số giờ xem lên cao nhất có thể.

Vì vậy, nếu video của bạn dài 10 phút mà mọi người chỉ xem 30 giây rồi chuyển sang video khác thì nó sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn trên YouTube. Khi Tech Lead nói về những thứ như "vợ tôi đã bỏ tôi" hoặc "Tôi đã bỏ việc ở Google", thật khó để chuyển sang một video khác vì nội dung của anh ấy quá căng thẳng và gần như gây sốc.

Những video hay nhất của anh ấy đạt được thời gian xem cao vì chúng hay đến mức người xem buộc phải xem hết trước khi nhấp vào video khác.

Các khóa học trực tuyến

Mặc dù TechLead đã bị sa thải khỏi Facebook và tự nguyện rời khỏi Google. Anh ấy biết rằng có hàng nghìn người khác đang khao khát được làm việc với những gã khổng lồ công nghệ ở thung lũng Silicon. Anh ấy đã từng trải qua những gì người khác đang phải trải qua - anh biết điều đó và dạy mọi người cách đạt được điều đó thông qua các khóa học của mình.

Nhưng có rất nhiều người tạo các khóa học và không bán được. Theo tôi, lý do là họ không tiếp cận được những người muốn học. Tuy nhiên, việc tiếp cận với những người có nhu cầu không phải là vấn đề khó đối với TechLead khi anh ấy có một số video nhiều hơn một triệu lượt xem.

Trong một video của mình, TechLead nói rằng khi làm việc ở Facebook, họ trả cho anh ấy mức lương 500.000 USD một năm. Nhưng khi mất việc, anh ấy đã chuyển sang dùng YouTube. Các liên kết, nhà tài trợ và các khóa học giúp anh ấy kiếm được 500.000 USD khác.

Khi cuộc sống đá TechLead ngã xuống, anh đã sử dụng nó như một bước đệm. Anh sử dụng nỗi buồn của mình để tạo nên một kênh YouTube nổi tiếng và một số nguồn thu nhập khác từ nó.

Anh ấy biến việc đánh mất kế sinh nhai và người vợ của mình thành nội dung và kiếm tiền từ nó. Đó là những gì mà người có nghị lực làm. Đó là những gì các doanh nhân làm. Họ tìm thấy cơ hội trong mọi khó khăn.

Thoả thuận độc nhất vô nhị: 3 tỷ USD tiền hàng Pepsi được Liên Xô trả bằng 17 tàu ngầm, biến Pepsi thành “cường quốc quân sự” bất đắc dĩ

Theo Mộc Dương

Medium

Trở lên trên