MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lý lịch "khủng" của người cầm cờ may mắn tại SEA Games 31: "Hot boy đấu kiếm", là nhà vô địch kiếm chém nam số một Đông Nam Á

01-05-2022 - 22:44 PM | Sống

Kiếm thủ Vũ Thành An vô cùng vinh dự và tự hào khi được đại diện Đoàn thể thao Việt Nam cầm cờ tổ quốc trong Lễ khai mạc SEA Games 31 tại sân vận động Mỹ Đình ngày 12/5 tới đây.

Như thông lệ, việc chọn lựa người cầm cờ cho Đoàn Thể thao Việt Nam tại các kỳ đại hội sẽ được lựa chọn rất kỹ càng. Bên cạnh thành tích thi đấu, ngoại hình đẹp thì phải tính đến khá nhiều các tiêu chí phụ khác.

Đến với kỳ SEA Games 31 này, sở hữu chiều cao lý tưởng 1m87, gương mặt sáng giá cùng thành tích rất đáng tự hào, vận động viên đấu kiếm Vũ Thành An tiếp tục được "chọn mặt gửi vàng" khi cầm cờ đoàn thể thao Việt Nam trong lễ khai diễn ra ngày 12/5. Đây cũng là kỳ SEA Games thứ ba liên tiếp mà kiếm thủ sinh năm 1992 được vinh dự cầm cờ Tổ quốc.

Lý lịch khủng của người cầm cờ may mắn tại SEA Games 31: Hot boy đấu kiếm, là nhà vô địch kiếm chém nam số một Đông Nam Á - Ảnh 1.
Lý lịch khủng của người cầm cờ may mắn tại SEA Games 31: Hot boy đấu kiếm, là nhà vô địch kiếm chém nam số một Đông Nam Á - Ảnh 2.

Lần thứ ba liên tiếp, kiếm thủ Vũ Thành An được giao cầm cờ cho đoàn thể thao Việt Nam ở Lễ khai mạc các kỳ SEA Games

Chia sẻ về cảm xúc của bản thân, Thành An rất tự hào:

"Tôi cảm thấy bỡ ngỡ như được tham dự SEA Games lần đầu. Cảm giác thi đấu không giống như ở nước ngoài, mọi thứ không giống chút gì so với những kỳ SEA Games phải ra nước ngoài thi đấu. Từ việc phất cờ tổ quốc xung quanh nước bạn và bây giờ mình được phất cờ trên chính quê hương mình".

Trước đó, Thành An được chọn cầm cờ tại lễ khai mạc SEA Games 29 ở Malaysia năm 2017, SEA Games 30 năm 2019 ở Philippines. Tại Olympic Rio 2016 và Asiad 2018 "hot boy" đấu kiếm cũng có được vinh dự này và được đánh giá là "người cầm cờ may mắn". Bây giờ, nam tuyển thủ người Hà Nội này đứng trước cơ hội lần đầu được vinh dự trên tại SEA Games 31 tổ chức ở Việt Nam.

Lý lịch khủng của người cầm cờ may mắn tại SEA Games 31: Hot boy đấu kiếm, là nhà vô địch kiếm chém nam số một Đông Nam Á - Ảnh 3.

Kiếm thủ Vũ Thành An tự hào khi được cầm cờ cho Đoàn thể thao Việt Nam tại Lễ khai mạc SEA Games 31

Được biết, Vũ Thành An là nhà vô địch kiếm chém nam số một Đông Nam Á và là người giành HCV 3 kỳ SEA Games liên tiếp (2015 - 2019). Anh từng là cựu học sinh của Trường THPT năng khiếu Thể dục thể thao Hà Nội. Bén duyên với thể thao từ nhỏ, nhưng ít ai biết xuất phát điểm của Vũ Thành An lại là cầu thủ năng khiếu bóng đá Hà Nội từ năm 2003 đến 2005. Tuy nhiên, thấy bản thân không phù hợp với môn này nên anh sớm chia tay. 

Lý lịch khủng của người cầm cờ may mắn tại SEA Games 31: Hot boy đấu kiếm, là nhà vô địch kiếm chém nam số một Đông Nam Á - Ảnh 4.

Kiếm thủ Vũ Thành An

Mãi đến năm 2007 lúc 15 tuổi, ngành thể thao Hà Nội tuyển chọn VĐV môn đấu kiếm, anh lại đăng ký tham gia vì cứ tưởng tượng bản thân sẽ như những hiệp sĩ châu Âu từng xem trong phim ảnh. Nhưng đời không như là mơ, đến năm 2010 Thành An xin chia tay môn đấu kiếm vì muốn chuyển sang lĩnh vực khác.

Nhờ sự thuyết phục của HLV Nguyễn Lê Bá Quang, Vũ Thành An mới quay lại và tạo dấu ấn đặc biệt khi giành 2 chiếc HCB nội dung kiếm chém đơn nam và đồng đội tại SEA Games 2011 lúc mới 19 tuổi. Đấy cũng là thành tích quốc tế đầu tiên của anh kể từ khi bén duyên với môn đấu kiếm.

Lý lịch khủng của người cầm cờ may mắn tại SEA Games 31: Hot boy đấu kiếm, là nhà vô địch kiếm chém nam số một Đông Nam Á - Ảnh 5.
Lý lịch khủng của người cầm cờ may mắn tại SEA Games 31: Hot boy đấu kiếm, là nhà vô địch kiếm chém nam số một Đông Nam Á - Ảnh 6.

Tại đấu trường khu vực, Thành An không có đối thủ ở nội dung kiếm chém. Tại 2 kỳ SEA Games gần nhất, anh đều giành được 2 HCV ở các nội dung cá nhân và đồng đội. Người hâm mộ đặt cho anh biệt danh "vua kiếm chém" hay "hotboy đấu kiếm". Ở Olympic Rio 2016, kiếm thủ sinh 27 tuổi gây bất ngờ khi hạ nhà kim vô địch thế giới để vào vòng 1/16.

Tại SEA Games 30, Vũ Thành An đã đánh bại kiếm thủ người Philippines để giành huy chương vàng, vì vậy được thi đấu trên sân nhà dù gặp nhiều khó khăn nhưng anh quyết tâm sẽ gặt hái được thành tích tốt nhất.

"Thi đấu ở Việt Nam, đại đa số là đồng bào của mình nên tôi nghĩ đem lại cảm xúc rất mạnh. Đây là kỳ SEA Games thứ tư liên tiếp tôi tham dự. Là chủ nhà sẽ được sự cổ vũ của những người bạn, người hâm mộ giúp tôi giải tỏa căng thẳng. Tuy nhiên sự chuẩn bị trước khi bước vào SEA Games cũng rất áp lực. Năm nay khác một chút là chúng tôi không có giải thi đấu trong nước và quốc tế nên phải nỗ lực hằng ngày, bù đắp việc không được thi đấu cọ xát. Tôi xin hứa quyết tâm giành thành tích cao nhất đem vinh quang về cho Tổ quốc", Thành An khẳng định.

Lý lịch khủng của người cầm cờ may mắn tại SEA Games 31: Hot boy đấu kiếm, là nhà vô địch kiếm chém nam số một Đông Nam Á - Ảnh 7.

Tháng 6/2019, Thành An đã tổ chức hôn lễ với nữ xạ thủ Nguyễn Anh Tú. Cả hai đã đón đứa con đầu lòng của mình không lâu sau đó và thường xuyên đăng tải những khoảnh khắc hạnh phúc của gia đình lên trang cá nhân.

Lý lịch khủng của người cầm cờ may mắn tại SEA Games 31: Hot boy đấu kiếm, là nhà vô địch kiếm chém nam số một Đông Nam Á - Ảnh 8.
Lý lịch khủng của người cầm cờ may mắn tại SEA Games 31: Hot boy đấu kiếm, là nhà vô địch kiếm chém nam số một Đông Nam Á - Ảnh 9.
Lý lịch khủng của người cầm cờ may mắn tại SEA Games 31: Hot boy đấu kiếm, là nhà vô địch kiếm chém nam số một Đông Nam Á - Ảnh 10.
Lý lịch khủng của người cầm cờ may mắn tại SEA Games 31: Hot boy đấu kiếm, là nhà vô địch kiếm chém nam số một Đông Nam Á - Ảnh 11.

Gia đình nhỏ hạnh phúc của kiếm thủ Vũ Thành An

Tổng hợp

Theo Thảo Vân

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên