MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mã chứng khoán liên quan tới Techcombank tăng 3,5 lần trong vòng 1 tháng

Mã chứng khoán liên quan tới Techcombank tăng 3,5 lần trong vòng 1 tháng

Kết thúc phiên giao dịch 29/4, thị giá FUCVREIT đạt 33.500 đồng, tương ứng mức tăng 253% (tăng 3,53 lần) trong vòng 1 tháng và là mã chứng khoán tăng mạnh nhất thị trường trong cùng khoảng thời gian.

Từ đầu tháng 4 tới nay, chứng chỉ quỹ đầu tư Bất động sản Techcom Việt Nam (Mã CK: FUCVREIT) đã bứt phá khá mạnh với chuỗi phiên tăng trần liên tiếp. Kết thúc phiên giao dịch 29/4, thị giá FUCVREIT đạt 33.500 đồng, tương ứng mức tăng 253% (tăng 3,53 lần) trong vòng 1 tháng và là mã chứng khoán tăng mạnh nhất thị trường trong cùng khoảng thời gian.

Trong khi đó, giá trị tàn sản trên một chứng chỉ quỹ (NAV/shares) của FUCVREIT hiện chỉ đạt gần 15.000 đồng, chưa bằng một nửa so với thị giá trên sàn.

Mã chứng khoán liên quan tới Techcombank tăng 3,5 lần trong vòng 1 tháng - Ảnh 1.

Biến động chứng chỉ FUCVREIT trên sàn chứng khoán thời gian gần đây

Điều gì khiến FUCVREIT "dậy sóng"?

Quỹ đầu tư BĐS Techcom Việt Nam là quỹ đóng, được thành lập năm 2016 do Techcom Capital quản lý. Năm 2017, Quỹ đầu tư BĐS Techcom Việt Nam niêm yết trên HoSE với mã chứng khoán FUCVREIT. Vốn điều lệ quỹ là 50 tỷ đồng, tương ứng 5 triệu chứng chỉ quỹ niêm yết và từ đó tới nay vẫn giữ nguyên quy mô.

Như tên gọi của loại hình quỹ này, FUCVREIT thường dành phần lớn giá trị tài sản quỹ để đầu tư nắm giữ bất động sản hoặc cổ phiếu của công ty bất động sản. Sự ra đời của các quỹ đầu tư BĐS như FUCVREIT cho phép chia nhỏ quyền sở hữu các dự án BĐS thành những chứng chỉ quỹ có giá trị bằng nhau. Nhà đầu tư có thể dễ dàng sở hữu một phần của một hoặc nhiều BĐS tốt thông qua việc mua chứng chỉ quỹ FUCVREIT mà không phải lo lắng về việc phải có một số tiền đầu tư lớn hay các thủ tục phức tạp. Bên cạnh ưu điểm có thể gián tiếp sở hữu các dự án BĐS dù số vốn đầu tư thấp, FUCVREIT còn chi trả cổ tức bằng tiền cũng là điểm hấp dẫn. Tại ĐHCĐ vừa diễn ra, FUCVREIT đã thông qua quyết định chia cổ tức 14% bằng tiền cho năm 2020 (1 chứng chỉ quỹ nhận 1.400 đồng).

Theo quy định, một quỹ đầu tư BĐS phải có tối thiểu 65% vốn hoặc tối đa 100% vốn đang đầu tư vào lĩnh vực BĐS hoặc cổ phiếu của công ty BĐS. Trường hợp còn 35% vốn còn lại, có thể ở dạng cổ phiếu, tiền gửi, trái phiếu,…

Dù vậy, do quy mô vẫn còn khá nhỏ, chỉ vài chục tỷ nên FUCVREIT vẫn chưa thể đầu tư trực tiếp vào các dự án BĐS mà chỉ đầu tư vào các cổ phiếu BĐS cũng như trái phiếu ngành BĐS.

Tại thời điểm cuối quý 1/2021, tổng quy mô danh mục FUCVREIT đạt gần 68 tỷ đồng, trong đó quỹ đang nắm giữ 543 nghìn cổ phiếu Nam Long (NLG) và 260 nghìn cổ phiếu VinGroup (VIC) với tổng giá trị theo thị trường khoảng 50 tỷ đồng. Ngoài ra, quỹ còn nắm giữ tổng cộng gần 6,7 tỷ đồng trái phiếu MSR (Masan HighTech Material), trái phiếu Núi Pháo, trái phiếu Sacomreal.

Mã chứng khoán liên quan tới Techcombank tăng 3,5 lần trong vòng 1 tháng - Ảnh 2.

Danh mục đầu tư của FUCVREIT vào cuối quý 1

Trong năm 2021, FUCVREIT cho biết sẽ tiếp tục làm việc với Bộ Tài chính, UBCK và các bên liên quan khác để đề xuất và hoàn thiện chính sách cũng như hành lang pháp lý thuận lợicho Quỹ đầu tư BĐS; Tiếp tục duy trì FUCVREIT niêm yết trên sàn chứng khoán để tạo thuận lợi cho nhà đầu tư đang nắm giữ chứng chỉ quỹ.

Một điểm đáng chú ý, trong năm 2021, FUCVREIT sẽ tìm kiếm các nhà đầu tư để mở rộng quy mô quỹ; cho phép đầu tư vào các tài sản BĐS trên thị trường. Có lẽ đây là thông tin đã giúp FUCVREIT "dậy sóng" trên sàn chứng khoán thời gian gần đây với thị giá gấp hơn 2 lần NAV.

Minh Anh

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên