MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ma trận sở hữu của hệ sinh thái "DNP-Tasco" đang dậy sóng trên sàn: Liên tiếp M&A hàng chục công ty, lặp lại phương pháp thành công của Gelex?

17-03-2022 - 13:05 PM | Doanh nghiệp

Ma trận sở hữu của hệ sinh thái "DNP-Tasco" đang dậy sóng trên sàn: Liên tiếp M&A hàng chục công ty, lặp lại phương pháp thành công của Gelex?

Thông qua cả chục thương vụ M&A lớn nhỏ, hệ sinh thái này đã nắm trong hệ thống phân phối ô tô lớn nhất Việt Nam, nhiều dự án bất động sản lớn cùng nhiều công ty trong lĩnh vực nước sạch, vật liệu xây dựng...

Bên cạnh những nhóm ngành thay nhau nổi sóng do biến động của giá cả hàng hóa hay kỳ vọng của nhà đầu tư, những ngày trung tuần tháng Ba này đã có một nhóm cổ phiếu mới "họ DNP" thu hút sự chú ý của nhà đầu tư.

Nhóm cổ phiếu trên chính là nhóm cổ phiếu liên quan đến một số lãnh đạo chủ chốt của CTCP Nhựa Đồng Nai (DNP), trong đó có ông Vũ Đình Độ, chủ tịch DNP. Bên cạnh DNP còn các cổ phiếu khác được nhận định là ở trong nhóm này là Tasco (HUT), CTCP Du lịch bất động sản Ninh Vân Bay (VC9), CTCP Xây dựng số 9 (VC9), CTCP Dịch Vụ Tổng Hợp Sài Gòn – Savico (SVC) và CTCP Đầu tư và Phát triển Y tế Việt Nhật (JVC).

Nếu như DNP, JVC hay VC9 chỉ mới trần cứng từ đầu tuần thì HUT đã có đà tăng giá từ nửa năm qua, tăng phi mã từ dưới 10.000 đồng lên quanh 45.000 đồng như hiện nay.

Mối quan hệ giữa các công ty nhóm NDP

Ma trận sở hữu của hệ sinh thái DNP-Tasco đang dậy sóng trên sàn: Liên tiếp M&A hàng chục công ty, lặp lại phương pháp thành công của Gelex? - Ảnh 1.

Mặc dù có nhiều mối liên quan đến nhau nhưng sự liên kết giữa các công ty như DNP, Tasco, Savico hay JVC chủ yếu thông qua các cá nhân.

Tân chủ tịch Tasco Hồ Việt Hà là phó chủ tịch DNP Water, ngoài ra còn là chủ tịch của Ninh Vân Bay (NVT). Một lãnh đạo của nhiều công ty trong mảng nước của DNP là ông Nguyễn Danh Hiếu cũng tham gia vào HĐQT của Tasco.

Với cơ cấu sở hữu cũng như có tên tuổi và quy mô tài sản lớn, Tasco dường như đang được định hình thành công ty holding đóng vai trò sở hữu nhiều công ty trong nhóm.

Mới đây, Tasco vừa thông qua kế hoạch tăng vốn để hoán đổi 100% phần vốn góp tại SVC Holdings – công ty sở hữu 54,1% cổ phần của Savico, 100% cổ phần của CTCP Savico Hà Nội, 80% cổ phần CTCP Ô tô Bắc Âu (Volvo Việt Nam). Tasco cũng đang có kế hoạch nắm giữ cổ phần của Ninh Vân Bay.

Như vậy có thể thấy khi hợp nhất SVC Holdings, Tasco sẽ là một tập đoàn đa ngành trải rộng trên nhiều lĩnh vực như hạ tầng giao thông, bất động sản – du lịch, kinh doanh ô tô…

Đối với DNP mặc dù có rất nhiều mối liên quan nhưng hiện không rõ liệu có kế hoạch được hợp nhất với Tasco để hình thành nên hệ sinh thái thống nhất hay không.

Trong những năm qua DNP đã miệt mài đầu tư vào hàng chục công ty cấp thoát nước lớn nhỏ ở các địa phương cũng như thực hiện thâu tóm CMC Tile (CVT) – một đơn vị lớn trong lĩnh vực gạch ốp lát.

Liên quan đến phía DNP còn có một số cái tên khác như CTCP Đầu tư và Phát triển Y tế Việt Nhật (JVC) – công ty do vợ của chủ tịch DNP Vũ Đình Độ làm chủ tịch hay VC9.

Bên cạnh những nhân vật chủ chốt trong liên minh DNP – Tasco như chủ tịch DNP Vũ Đình Độ hay chủ tịch Tasco Hồ Việt Hà, Phùng Quang Việt, Phạm Thành Thái Lĩnh còn có một người đáng chú ý khác là Chủ tịch HĐQT Chứng khoán DNSE Nguyễn Hoàng Giang, người hiện giữ vị trí thành viên HĐQT của Ninh Vân Bay và Savico.

Ma trận sở hữu của hệ sinh thái DNP-Tasco đang dậy sóng trên sàn: Liên tiếp M&A hàng chục công ty, lặp lại phương pháp thành công của Gelex? - Ảnh 2.

Những ngôi sao MA

Như vậy có thể thấy thông qua một loạt các thương vụ M&A, nhóm nhà đầu tư này đã nhanh chóng sở hữu được một loạt các doanh nghiệp tên tuổi trong nhiều lĩnh vực khác nhau với tổng tài sản lên đến vài chục nghìn tỷ đồng.

Thực tế trong những năm qua, nhiều doanh nghiệp đã rất thành công với chiến lược M&A này, điển hình có thể kể đến như Gelex, Masan Group hay Bamboo Capital.

Cùng là những doanh nhân trẻ 8X nhiều tham vọng, có thể thấy hệ sinh thái Tasco – DNP liên quan ông Vũ Đình Độ đang có những bước đi khá giống với Gelex của ông Nguyễn Văn Tuấn.

Ở độ tuổi 38, ông Nguyễn Văn Tuấn đã nắm trong tay 2 doanh nghiệp tỷ đô là Gelex và Viglacera. Sau khi hoàn tất hợp nhất Viglacera trong năm 2021, quy mô của Gelex đã tăng vọt lên với doanh thu gần 30.000 tỷ đồng cùng tổng tài sản hơn 61.000 tỷ đồng.

Một công ty khác cũng dùng M&A là chủ đạo phát triển và đang tăng trưởng nhanh chóng trong thời gian gần đây là CTCP Bamboo Capital (BCG). BCG đang hoạt động trong các lĩnh vực năng lượng tái tạo, bất động sản, hạ tầng, sản xuất và tài chính.

Điểm chung của cả ba công ty là ban lãnh đạo là những người có nhiều kinh nghiệm trong đầu tư chứng khoán.

Phía BCG, chủ tịch Nguyễn Hồ Nam từng là người sáng lập đồng thời là Chủ tịch của Công ty Cổ Phần Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank – SBS).

Còn chủ tịch của DNP – ông Vũ Đình Độ có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại KPMG, trải qua các vị trí cấp cao về phân tích đầu tư, đầu tư, thị trường vốn, M&A và công cụ phái sinh tại CTCP Chứng khoán Sài Gòn, CTCP Chứng khoán VNDirect và Maritime Bank. Nhiều thành viên HĐQT của BCG và DNP cũng có kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán.

Ma trận sở hữu của hệ sinh thái DNP-Tasco đang dậy sóng trên sàn: Liên tiếp M&A hàng chục công ty, lặp lại phương pháp thành công của Gelex? - Ảnh 3.

Chủ tịch DNP Vũ Đình Độ

Tại Gelex, Phó chủ tịch HĐQT ông Nguyễn Trọng Hiền từng là Trưởng Ban Đầu tư 2, Phó Ban Đầu tư 1 & 4 Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước SCIC. Ngoài ra, còn có 2 thành viên HĐQT khác gồm ông Võ Anh Linh từng là Phó Trưởng ban Đầu tư Kinh doanh, phụ trách đầu tư trái phiếu và cổ phiếu tại SCIC và ông Đậu Minh Lâm từng là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt.

https://cafef.vn/ma-tran-so-huu-cua-he-sinh-thai-dnp-tasco-dang-day-song-tren-san-lien-tiep-ma-hang-chuc-cong-ty-lap-lai-phuong-phap-thanh-cong-cua-gelex-2022031615384334.chn

Huyền Trang

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên