TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mặc bất ổn và bạo lực bao trùm nước Mỹ, đây là lý do khiến chứng khoán vẫn phi mã

03-06-2020 - 10:12 AM | Tài chính quốc tế

Mặc bất ổn và bạo lực bao trùm nước Mỹ, đây là lý do khiến chứng khoán vẫn phi mã

Lệnh giới nghiêm, tác động của đại dịch Covid-19 cũng các hoạt động đốt phá và biểu tình chống phân biệt chủng tộc không đủ sức khiến chứng khoán Mỹ giảm điểm.

Những cổ phiếu từng hứng chịu sự sụt giảm nặng nề nhất đang là những yếu tố khiến thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm. Chúng bao gồm các cổ phiếu công nghiệp, hàng không, tài chính, bảo hiểm và các công ty năng lượng. Cú tăng diễn ra khi tình hình nước Mỹ chưa có gì tươi sáng. Đại dịch Covid-19 trở nên tồi tệ hơn với các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc trên khắp cả nước.

Tuy nhiên, các chương trình kích thích tài chính và tiền tệ mạnh mẽ của chính phủ đang giúp cho các cổ phiếu ổn định. Các nhà đầu tư thì đang chuyển một phần tiền của mình sang thị trường chứng khoán, nơi họ tin rằng sẽ tốt hơn nữa khi nền kinh tế lớn nhất thế giới được mở cửa trở lại.

Cho đến thời điểm hiện tại, thị trường chứng khoán Mỹ đã không phản ứng với các cuộc biểu tình bạo lực nổ ra trên khắp nước Mỹ sau cái chết của George Floyd. Người đàn ông da màu xấu số qua đời sau gần 9 phút bị một viên cảnh sát da trắng đè chân lên cổ. Tác động mà Covid-19 để lại cho một bộ phận người dân Mỹ dẫn đến các vụ đập phá, cướp bóc.

Tuy nhiên, chứng khoán Mỹ đã bỏ qua những điều này.

Steven DeSanctis, chiến lược gia tại Jefferies, cho rằng: "Thị trường đang hướng về phía trước. Các nhà đầu tư nghĩ 6 hoặc 9 tháng tới, tình hình sẽ khả quan hơn. Nền kinh tế Mỹ sẽ trở lại, thu nhập trở lại. Các tính toán dường như đã chạm đáy"

Ông DeSanctis còn cho rằng sự hỗ trợ của FED khiến tiền chảy vào thị trường tín dụng một cách đáng kinh ngạc. Các thị trường vốn đang mở. Các doanh nghiệp vẫn tiếp tục chào sàn và thực hiện các hoạt động huy động vốn khác.

Sau những biến cố hồi tháng 2, FED đã tạo ra các chương trình để giữ cho thị trường tín dụng Mỹ hoạt động, bao gồm bơm thêm tiền cho thị trường vay ngắn hạn, mua trái phiếu kho bạc và các loại khác…. FED cũng đã cắt giảm lãi suất xuống 0 và cam kết sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết dù bảng cân đối kế toán của nó đã lên mức 7.100 tỷ USD.

Với sự hỗ trợ của FED, các doanh nghiệp đã phát hành hơn 1.000 tỷ USD nợ mới với tốc độ gấp đôi năm ngoái nhưng lãi suất lại thấp hơn nhiều. Điều này cho phép các công ty Mỹ tái cấu trúc các khoản nợ hiện tại và xây dựng kho tiền mặt để vượt qua suy thoái. Amazon là ví dụ. Công ty này có thêm khoản nợ 10 tỷ USD vào hôm 1/6, bao gồm loại trái phiếu 3 năm với lợi suất 0,4%.

Theo Desanctis, tình trạng bất ổn xã hội có thể kéo dài thêm vài tuần nữa. Điều này không khiến các nhà đầu tư lo ngại bằng việc hoãn mở cửa trở lại nền kinh tế do virus corona hoành hành.

Tuy nhiên, Lori Calvasina, chiến lược gia trưởng về chứng khoán Mỹ tại RBC, cho rằng các cuộc biểu tình và bạo động có thể tác động đến giá cổ phiếu nếu chúng tác động đến niềm tin của người tiêu dùng hoặc doanh nghiệp khi nền kinh tế mở cửa trở lại. Trong khi đó, dù có để ý đến căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc nhưng thị trường dường như đang bỏ qua những tác động.

Linh Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên