TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mặc cuối tuần, Trung Quốc vẫn triệu Đại sứ Mỹ để phản đối việc bắt CFO Huawei

10-12-2018 - 10:10 AM | Tài chính quốc tế

Mặc cuối tuần, Trung Quốc vẫn triệu Đại sứ Mỹ để phản đối việc bắt CFO Huawei

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục gia tăng khi Bắc Kinh triệu Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc để phản đối việc bắt CFO Huawei Meng Wanzhou.

Theo Tân Hoa Xã, mặc dù cuối tuần, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Le Yucheng vẫn có cuộc tiếp xúc với Đại sứ Mỹ Terry Branstad nhằm phản đối mạnh mẽ việc CFO Huawei bị bắt giữ khi quá cảnh ở Canada. Trung Quốc dùng nhiều từ ngữ nặng nề để nói về vụ việc đồng thời yêu cầu phóng thích bà Meng.

Bà Meng, người sẽ trở thành lãnh đạo của Huawei, bị bắt khi quá cảnh tại Vancouver. Các công tố viên cho biết bà Huawei bị cáo buộc liên quan đến các hành vi lừa đảo khi sử dụng công ty vỏ bọc để bán thiết bị viễn thông cho Iran bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ. Tập đoàn viễn thông Trung Quốc bác bỏ mọi cáo buộc.

Tân Hoa Xã dẫn lời Thứ trưởng Le cho biết vụ bắt giữ bà Meng là "vô cùng nghiêm trọng" đồng thời yêu cầu phía Mỹ ngay lập tức hủy bỏ vụ bắt giữ. Ông Le cũng nhấn mạnh Trung Quốc sẽ tiến hành những bước đi tiếp theo dựa trên những động thái của phía Mỹ với vụ việc.

Trong phiên tòa hôm Chủ nhật, bà Meng cho rằng mình nên được tại ngoại trong khi chờ xét xử dẫn độ bởi tiền sử tăng huyết áp, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của bà trong quá trình bị giam giữ. Trước đó, bà Meng luôn nhấn mạnh mình vô tội và sẵn sàng chứng minh điều đó ở tòa án Mỹ.

Trong lá đơn xin được bảo lãnh trong quá trình chờ xét xử dẫn độ, bà Meng nhấn mạnh mối quan hệ lâu dài của mình với thành phố Vancouver trong suốt 15 năm qua cũng nhưng những tài sản đáng kể mà người phụ nữ này đang sở hữu trong thành phố, cho thấy bà đã đầu tư nhiều tiền vào Canada.

Một ngày trước vụ triệu tập Đại sứ Mỹ Terry Branstad, Trung Quốc cũng đã triệu tập Đại sứ Canada John McCallum để phản đối vụ bắt giữ bà Meng cũng như đưa ra cảnh báo về "những hậu quả nghiêm trọng" nếu CFO của tập đoàn Huawei không được phóng thích.

Huawei là nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới. Khách hàng của nó là những công ty điện thoại và Internet hàng đầu, làm dấy lên những lo ngại từ chính phủ Mỹ về khả năng do thám thông tin. Huawei là một doanh nghiệp có mối quan hệ thân thiết với chính phủ Trung Quốc trong khi nhà sáng lập Ren Zhengfei từng là sĩ quan quân đội Trung Quốc.

Mỹ cũng đã gây áp lực cho các nước châu Âu và đông minh hạn chế sử dụng công nghệ Huawei với cảnh báo công ty Trung Quốc có thể mở cánh cửa sau để do thám và đánh cắp thông tin. Meng Wanzhou là con gái của Ren Zhengfei và nhiều khả năng sẽ kế thừa vai trò lãnh đạo từ cha ở Huawei sau khi ông này nghỉ hưu.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên