MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mặc dù bạn không thể mua được những chiếc túi Hermes Birkin xa xỉ hay chiếc đồng hồ Rolex mơ ước, nhưng với cách này bạn vẫn có thể sở hữu chúng

13-09-2020 - 10:01 AM | Sống

Mặc dù bạn không thể mua được những chiếc túi Hermes Birkin xa xỉ hay chiếc đồng hồ Rolex mơ ước, nhưng với cách này bạn vẫn có thể sở hữu chúng

Mối quan tâm tới việc đầu tư một phần hay từng phần riêng lẻ - một hình thức đầu tư tài sản của một nhóm các chủ thể riêng biệt, tài sản được chia nhỏ từng phần bằng nhau với giá trị được chia nhỏ rất nhiều và bán cho người mua - ngày một tăng khi mọi người có nhiều thời gian ở nhà do đại dịch Corona Virus.

 Mặc dù bạn không thể mua được những chiếc túi Hermes Birkin xa xỉ hay chiếc đồng hồ Rolex mơ ước, nhưng với cách này bạn vẫn có thể sở hữu chúng  - Ảnh 1.

Antonella Carbonaro

Antonella Carbonaro, nhân viên tư vấn của một công ty công nghệ tài chính, đã tiết kiệm để mua cho mình một chiếc túi Birkin xa xỉ của nhà mốt Hermes, đang được bán với mức giá hàng chục nghìn Đô la. Từ khi sắm được chiếc túi vào năm 2018, Carbonaro giữ nó trong tủ đồ của mình, và chỉ mang nó ra ngoài vào những dịp đặc biệt.

Nhưng khi cô nghe nói rằng có một thị trường giao dịch online nơi cô có thể mua cổ phần của những chiếc túi Birkin khác, bao gồm các phiên bản quý hiếm hơn mà giá của chúng có thể lên tới sáu con số, cô đã tham gia. Và đó không phải một câu chuyện đùa. Carbonaro, 30 tuổi, đã coi cổ phần của mình trong một chiếc túi độc quyền như là một khoản đầu tư, không khác gì đầu tư cổ phần trong các quỹ đầu tư tư nhân.

"Đây là một cách trực quan để tham gia đầu tư vào các lớp tài sản khác nhau mà bình thường tôi không thể làm được", Carbonaro cho hay. " Đầu tư vào cổ phần của những chiếc túi Birkin khác, mặc dù tôi cũng có một chiếc, sẽ mang lại nhiều cơ hội đầu tư hơn".

Cô đã mua 10 cổ phần của một chiếc Bleu Lezard Birkin trị giá 61.500 Đô là trong đợt chào bán năm ngoái. Đầu năm nay, cô cũng đã mua thêm 25 cổ phần của một chiếc Birkin Himalaya màu xám. Nó được định giá 140.000 Đô la vào tháng Năm.

Không giống như việc sở hữu cổ phần của 1 tòa chung cư, cô ấy sẽ không bao giờ sử dụng được khoản đầu tư của mình. Cổ phần sẽ được đem giao dịch cho đến khi chủ của sàn giao dịch bán tài sản đó.

Khoản đầu tư vào chiếc túi Birkin đầu tiên của Carbonaro đang được giao dịch với mức giá tăng 6% so với giá mua ban đầu trên Rally Rd., - một nền tảng giao dịch đầu tư cổ phần các bộ sưu tập và các đồ sưu tầm quý hiếm. Ngoài ra, Carbonaro còn một chiếc túi khác đang trong khung thời hạn chưa được bán ra, cổ phiếu của nó chưa được phép giao dịch.

Sự quan tâm của mọi người tới thị trường đầu tư một phần/từng phần vào các mặt hàng đồ sưu tầm quý hiếm và đắt giá vốn chỉ dành cho những người giàu có đã chứng kiến sự gia tăng nhanh chóng trong đại dịch khi mọi người có nhiều thời gian ở nhà hơn.

Rally Rd. bắt đầu việc kinh doanh của họ bằng cách bán cổ phần của những chiếc xe quý hiếm cách đây vài năm nhưng giờ đã mở rộng lĩnh vực sang nghệ thuật, sách, rượu nói chung và các loại whisky, kỷ vật và túi Birkin.

"Ban đầu, nó giống như thị trường vốn cổ phần: chỉ cần an toàn, đầu tư vào các cổ phiếu blue-chip", Rob Petrozzo, người sáng lập và giám đốc sản phẩm tại Rally Rd cho biết. "Trong vài tháng qua, chúng tôi đã thấy mọi người tham gia tìm hiểu sâu hơn cách thức đầu tư này, họ đã tiếp cận nhiều thông tin và khám phá ứng dụng đầy đủ hơn".

Ông cho biết các nhà đầu tư hiện tại trên nền tảng đã tăng gấp đôi số lượng cổ phiếu mà họ sở hữu. Các vụ chào bán cổ phần ban đầu đã bán hết nhanh hơn năm lần so với trước đại dịch, do các nhà đầu tư mới bắt đầu tăng mua cổ phần nhanh hơn.

Để đáp ứng sự quan tâm ngày càng tăng, MyRacehorse, nơi bán cổ phần của những con ngựa đua với số lượng cổ phần chia nhỏ, đã hợp tác với một trang trại nuôi ngựa hàng đầu, Spendthrift, để kéo dài thời gian đầu tư. Trước đây, mô hình của nó là bán ngựa khi thực hiện cuộc đua, còn bây giờ, các nhà đầu tư có thể tham gia đầu tư từ khâu chăn nuôi, điều có thể giúp họ tăng gấp nhiều lần lợi nhuận hơn bất kỳ khoản tiền thắng cược nào.

 Mặc dù bạn không thể mua được những chiếc túi Hermes Birkin xa xỉ hay chiếc đồng hồ Rolex mơ ước, nhưng với cách này bạn vẫn có thể sở hữu chúng  - Ảnh 2.

Hoạt động đầu tư một phần không giới hạn ở các mặt hàng xa xỉ. Fidelity, gã khổng lồ trong hoạt động đầu tư quỹ tương hỗ, cũng đã cung cấp các "lát cổ phiếu được cắt nhỏ" nơi bạn có thể mua một lát với giá từ 1 Đô la. Và nhiều quỹ đầu tư tư nhân khác cũng đã làm như vậy

Eugene Olmstead, một giám đốc công nghệ internet đã nghỉ hưu, cho biết ông có 1% đến 1,5% trong 11 con ngựa, tất cả được mua thông qua tài khoản hưu trí cá nhân của mình."Bạn sẽ không nhận được một khoản lãi xứng đáng cho khoản đầu tư của mình trừ khi bạn có một tỷ lệ nhất định", ông Olmstead, 58 tuổi nói. "Tôi đã thực hiện nghiên cứu của mình và tôi đang đầu tư vào những khoản mà tôi nghĩ về lâu dài sẽ mang lại cho tôi một khoản kha khá." Trong số 11 con ngựa ông đã mua cổ phần, chỉ có hai con đủ tuổi đua. Ông cho biết cả hai có số tiền thắng trung bình là 12.000 đô la một cuộc đua. Ông đã nhận được một số cổ tức từ các cuộc đua đó, nhưng cho biết số tiền này chưa đáng kể. "Tôi chưa cần tiền ngay bây giờ. Việc đầu tư này mang lại cho tôi cơ hội chờ đợi những khoản tiền kiếm được sau này".

Một chủ sở hữu cổ phần ngựa khác, David Falo, 58 tuổi, đã so sánh việc mua cổ phần của ngựa non với đầu tư vào các công ty trên nền tảng tư nhân trước khi nó được chào bán công khai lần đầu. "Con ngựa có thể không làm tốt, hoặc con ngựa có thể bị thương", anh ấy nói, "nhưng nó mang lại cho bạn một chút hồi hộp trên đường đi".

Tuy nhiên, cũng có nhiều cảnh báo được đưa ra. Giao dịch qua Rally Rd. và MyRacehorse được thực hiện thông qua các ứng dụng, giúp việc mua và bán dễ dàng hơn và tạo ra một cộng đồng. Nhưng các ứng dụng này có thể biến đầu tư thành trò chơi, như đã xảy ra với ứng dụng giao dịch chứng khoán Robinhood. Điều đó có thể bóp méo hiệu quả tài chính của các khoản đầu tư không được kiểm soát tốt.

Tổng hợp rủi ro, một tài sản thường được mua để hưởng thụ cá nhân hoặc mang tính khoe khoang không thể được phân tích giống như cách đầu tư vốn cổ phần tư nhân.

"Bạn có thể kiếm được tiền, nhưng ai biết được?" Jack Ablin, giám đốc đầu tư của Cresset Capital, nói "Không có thanh khoản và không ai kiểm soát. Khi nào bạn lấy lại được tiền của mình? Bạn không biết. Cái khác nữa là chi phí vận chuyển có thể cao".

Trong trường hợp cổ phần trong các cuộc đua ngựa, các chi phí như đào tạo và nội trú được chia giống như chia lợi nhuận. "Bạn có thể sở hữu toàn bộ vốn chủ sở hữu trên con ngựa", Michael Behlings, người sáng lập MyRacehorse cho biết.

Một vấn đề khác là việc mua các tài sản này theo từng phần có thể có nghĩa là một người đang trả nhiều hơn số tiền so với việc mua toàn bộ tài sản đó và điều này có thể làm giảm lợi nhuận hoặc khó bán lại tài sản.

Ông David Abate, cố vấn tài sản cấp cao của Strategic Wealth Partners cho biết, bạn có thể mua một phần giá trị quá cao. Nếu bạn quyết định muốn thoát khỏi khoản đầu tư này, bạn cần hiểu rõ hơn về cách hoạt động của thị trường thứ cấp.

Cũng như các khoản đầu tư khác, người mua bị hạn chế bán các tài sản này cho đến khi thời hạn phong tỏa kết thúc. Nhưng khi hết thời hạn thì những tài sản này lại được quyết định bán bởi nền tảng giao dịch chứ không phải là các nhà đầu tư cá nhân.

 Mặc dù bạn không thể mua được những chiếc túi Hermes Birkin xa xỉ hay chiếc đồng hồ Rolex mơ ước, nhưng với cách này bạn vẫn có thể sở hữu chúng  - Ảnh 3.

Jimmy Lee, giám đốc điều hành của Wealth Consulting Group, một cố vấn tài chính, đặt câu hỏi về khái niệm mua một tài sản vì đam mê nhưng lại hướng tới mục tiêu lợi nhuận. "Khi nói đến nghệ thuật, bạn chỉ thấy những thứ đi lên về giá trị", ông nói " Nếu một người nào đó mua một tác phẩm nghệ thuật với giá 1 triệu đô la và nó không tăng giá trị, thì nó sẽ không được bán".

Còn có những hạn chế khác. Những thị trường như thế này cung cấp khả năng thu hồi vốn đầu tư, nhưng chúng làm mất niềm vui của mọi người khi sở hữu một bức tranh hoặc một chiếc xe hơi tốc độ cao : niềm vui sở hữu. (Mặc dù với MyRacehorse, các nhà đầu tư ít nhất có thể đi đến đường đua và xem ngựa của họ.). Bạn sẽ không có cảm giác thân thuộc với đồ vật của mình, điều mà thông thường đó là tài sản mà bạn có thể chạm vào, thưởng thức, cưỡi hoặc uống.

Nhưng nhiều nhà đầu tư vào cổ phiếu dường như không thấy phiền lòng về điều này. Carbonaro cho biết việc không thể chạm vào hoặc giữ những chiếc túi mà cô đã đầu tư không phải là vấn đề với cô.

John Cochran, người làm công việc bán hàng ở Baltimore, đã đầu tư vào cổ phiếu của 76 bộ sưu tập khác nhau, bao gồm chiếc áo Micheal Jordan mặc trong một trận bóng rổ, hợp đồng chiến đấu của Muhammad Ali, chân dung của Abraham Lincoln và cuốn sổ tay Ferrari f430 năm 2006. Anh nói rằng anh rất vui khi nhận được một bức ảnh và một số thông tin về những thứ mà anh đầu tư và không hề ngạc nhiên rằng anh ấy không thể giữ hoặc chạm vào nó. "Tôi thích ý tưởng rằng, giống như cổ phiếu của tôi, nó có tất cả trong một danh mục đầu tư điện tử", anh nói, "Tôi không có chỗ để lưu trữ những thứ này".

Theo Sỹ Nguyên

Tổ quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên