MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mặc kệ tình hình dưới đất căng thẳng, tên lửa Nga vẫn sẽ đưa phi hành gia Mỹ trở lại Trái Đất

17-03-2022 - 13:43 PM | Tài chính quốc tế

Mặc kệ tình hình dưới đất căng thẳng, tên lửa Nga vẫn sẽ đưa phi hành gia Mỹ trở lại Trái Đất

“Những hoạt động này đã diễn ra suốt 20 năm, và vẫn không có gì thay đổi trong ba tuần vừa qua.", Joel Montalbano, giám đốc chỉ đạo dự án Trạm Vũ trụ Không gian ISS của NASA, khẳng định.

Vì những căng thẳng chính trị đang diễn ra, các phi hành gia trên trạm ISS lo lắng chuyên gia người Mỹ Mark Vande Hei sẽ không thể về nhà. Tuy nhiên, tuyên bố mới nhất đã làm yên tâm người trong và ngoài cuộc. Sau chuyến công tác kéo dài 355 ngày, phi hành gia Mark Vande Hei sẽ trở về nhà vào cuối tháng này trên tên lửa Soyuz của Nga.

Tôi có thể nói thẳng với bạn rằng Mark sẽ về nhà … Chúng tôi đã đang liên lạc với các đồng nghiệp phía Nga. Không vấn đề gì cả”, Joel Montalbano, giám đốc chỉ đạo dự án Trạm Vũ trụ Không gian ISS của NASA cho hay. Ông đồng thời khẳng định các phi hành gia biết rõ về những căng thẳng đang xảy ra trên Trái Đất.

Mặc kệ tình hình dưới đất căng thẳng, tên lửa Nga vẫn sẽ đưa phi hành gia Mỹ trở lại Trái Đất - Ảnh 1.

Phi hành gia Mark Vande Hei.

Theo luật không gian quốc tế, các phi hành gia từ mọi quốc gia phải “cung cấp mọi sự giúp đỡ có thể” khi cần kíp, bao gồm việc hạ cánh khẩn cấp tại bất cứ vùng lãnh thổ hay hải phận nào, dù nó thuộc quyền sở hữu của ai.

Cho dù giám đốc cơ quan vũ trụ Nga Dmitry Rogozin cảnh báo về những khó khăn có thể có khi căng thẳng nảy sinh, giám đốc Montalbano tiếp tục khẳng định chương trình không gian vẫn diễn ra suôn sẻ.

Những hoạt động này đã diễn ra suốt 20 năm, và vẫn không có gì thay đổi trong ba tuần vừa qua. Trung tâm kiểm soát của chúng tôi vẫn vẫn hành thành công, không lỗi lầm và xuyên suốt”, ông Montalbano khẳng định.

Phi hành gia Mark Vande Hei cùng hai đồng nghiệp người Nga sẽ đáp xuống Kazakhstan vào cuối tháng này. Kết thúc chuyến công tác, chuyên gia người Mỹ sẽ lập kỷ lục chuyến bay vào không gian lâu nhất trong lịch sử nước này.

Mỹ thành lập "đội tuần tra vũ trụ" để đảm bảo hòa bình và an toàn không gian.

https://genk.vn/mac-ke-tinh-hinh-duoi-dat-cang-thang-ten-lua-nga-van-se-dua-phi-hanh-gia-my-tro-lai-trai-dat-20220316213714647.chn

Theo Kim

Pháp luật và Bạn đọc

Trở lên trên