MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mắc phải 1 trong 5 sai lầm phổ biến khi quản lý tài chính này, có cố gắng tiết kiệm đến mấy cũng vô nghĩa!

30-07-2022 - 21:36 PM | Lifestyle

Mắc phải 1 trong 5 sai lầm phổ biến khi quản lý tài chính này, có cố gắng tiết kiệm đến mấy cũng vô nghĩa!

Trong chuyện tiền nong, từ 1 cái sai này chắc chắn sẽ dẫn đến 1 (hoặc nhiều) cái sai khác.

Thực tế, có những người đã đi làm tới cả chục năm rồi nhưng vẫn không có tiền tiết kiệm hoặc số tiền này quá ít, chẳng đủ để làm gì dù thu nhập hàng tháng không hề thấp. Cũng có những người chỉ vừa mới đi làm được 1, 2 năm đã có khoản để dành.

Sự khác biệt này cho thấy, rõ ràng 1 phần nguyên nhân tới từ cách quản lý tài chính cũng như chi tiêu hoặc chưa thật sự hiểu hết vai trò và giá trị của tiết kiệm.

Dưới đây là những sai lầm phổ biến khi quản lý tài chính mà mọi người nên tránh:

Mắc phải 1 trong 5 sai lầm phổ biến khi quản lý tài chính này, có cố gắng tiết kiệm đến mấy cũng vô nghĩa! - Ảnh 1.

Đối với chuyện tiền nong, hãy biết cách quản lý đúng. (Ảnh minh hoạ)

1. Tiết kiệm tiền sau khi chi tiêu

Có không ít người nghĩ rằng hàng tháng cứ để dành ra 1 khoản là được, không cần biết số tiền đó được trích ra trước hay sau khi chi tiêu. Đây là suy nghĩ thông thường về khái niệm tiết kiệm mà những người mới bắt đầu mắc phải.

Tuy vậy, bạn cần biết rằng, có thể trong 1-2 tháng đầu mới thực hiện và khi tài chính vẫn đang dư dả thì sự sai lầm sẽ không được thể hiện rõ ràng. Nhưng hãy thử nghĩ xem, nếu 1 tháng nào đó không đạt KPIs và lương của bạn bị giảm trừ, trong khi đó lại có 1 số khoản phát sinh thì liệu bạn có chắc mình còn để tiết kiệm được nữa hay không?

Theo đó, nếu muốn tiết kiệm thì bằng mọi giá, hãy tiết kiệm xong rồi chi tiêu phần còn lại.

2. Không kiểm soát chặt chẽ dòng tiền

Với những ai đang làm freelancer hoặc làm 1 lúc nhiều công việc thì kiểm soát dòng tiền thực sự khó, đây có lẽ cũng là lý do khiến nhiều người thấy chán nản trong công cuộc kiểm soát dòng tiền.

Tuy vậy, bạn cần biết rằng, dòng tiền càng nhỏ lẻ thì bạn càng cần quản lý chặt chẽ. Có thể nhiều người sẽ nghĩ, khoản được ít thì cứ tiêu đi. Nhưng thực ra, những đồng tiền lẻ đó nếu được tích cóp lại sẽ không hề ít chút nào.

Hãy học cách duy trì thói quen kiểm soát những dòng tiền có thể đổ về trong tháng và cân nhắc xem nên được dùng vào khoản nào để đưa ra cách quản lý cũng như chi tiêu phù hợp, tránh lãng phí.

3. Bỏ qua bước lập kế hoạch chi tiêu

Lập kế hoạch chi tiêu trong ngày hay tháng vốn dĩ không hề tốn thời gian của mọi người. Nhưng hầu hết chúng ta đều cảm thấy lười biếng mỗi khi nghĩ tới việc này.

Song, có 1 điều mà chúng ta cần biết là, những bản kế hoạch đóng vai trò đặc biệt quan trọng trước khi bắt đầu điều gì đó. Kế hoạch chi tiêu không chỉ cho phép bạn ước tính cách tiêu tiền trước, thay vì tiêu tiền theo cảm tính mà còn giúp bạn xác định và đạt được mục tiêu 1 cách dễ dàng, nhanh chóng hơn. Từ đó giúp đem lại cảm giác yên tâm trước khi chi tiêu.

Mắc phải 1 trong 5 sai lầm phổ biến khi quản lý tài chính này, có cố gắng tiết kiệm đến mấy cũng vô nghĩa! - Ảnh 2.

Dù là mục tiêu nhỏ hay lớn cũng hãy tập cách ghi lại thật rõ ràng và cụ thể nhé! (Ảnh minh hoạ)

4. Tìm cách tiết kiệm bằng mọi giá nhưng lại không thực sự biết cách chi tiêu, dễ sa đà vào "bẫy" mua sắm

Điều này nghe có vẻ hơi mơ hồ nhưng các bạn cần biết như thế này: Việc bạn nắm chắc cách chi tiêu đúng ảnh hưởng rất nhiều tới túi tiền của bạn.

Nhiều người vẫn thường tiết kiệm không dám tiêu tiền, hoặc chỉ bỏ tiền để mua các món đồ rẻ tiền/giảm giá... Hầu hết mọi người vẫn nghĩ bằng cách này sẽ giúp tiết kiệm chi tiêu. Nhưng chưa chắc đâu nhé!

Ví dụ như thế này, khi đi siêu thị, bạn thấy sữa tươi đang được bày bán với quảng cáo khuyến mãi mua 2 tặng 1. Tuy nhiên, đi cùng với nó là hạn sử dụng rất ngắn. Vậy là để được hời, bạn lựa chọn mua cố thêm 1 thùng mà không tính toán đến việc liệu có sử dụng hết hay không. Sau đó, rất có thể bạn sẽ phải vứt bỏ tới hơn 2 thùng sữa vì quá hạn sử dụng.

Hoặc giả, bạn nghĩ rằng mình chỉ cần mua 1 đôi giày giá rẻ, chất lượng bình dân để đi chạy bộ hàng ngày thôi nhưng sử dụng được 1 tháng đã hỏng và bạn tiếp tục phải mua 1 đôi khác. Trong khi 1 đôi giày xịn, giá chỉ chừng 1 triệu đồng lại dùng được 1 năm.

So sánh như vậy để thấy, bạn cần tính toán thật kĩ trước mỗi quyết định chi tiêu. Mua được hàng rẻ chưa chắc đã tiết kiệm. Và tiết kiệm được là tốt, nhưng cũng đừng để bản thân bị tiền bạc chi phối quá nhiều, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và cả túi tiền của bạn.

Trân trọng đồng tiền là việc bạn cần làm nhưng hãy tìm cách tận dụng thật tốt để mọi thứ đều phát huy được hết giá trị của nó.

5. Chăm chăm tìm cách tạo ra lợi nhuận, nhưng không quan tâm đến việc quản lý rủi ro

1 điểm khác biệt rõ rệt của các bạn trẻ hiện nay đối với thế hệ trước chính là tư duy cải thiện kinh tế thay vì tìm cách tiết kiệm bằng mọi giá. Chính từ suy nghĩ này, những người trẻ cũng tìm ra rất nhiều cơ hội để tạo ra lợi nhuận.

Song, lợi nhuận luôn đi cùng với rủi ro, nên nếu không biết cách quản lý điều đó, mọi thứ gần như trở nên vô nghĩa.

Trên đây là những sai lầm khi quản lý tài chính mà không ít người mắc phải. Hy vọng với những gợi ý này, mọi người có thể nhìn lại và tìm ra cách quản lý tài chính đúng đắn, giúp cải thiện tiền bạc.

https://afamily.vn/mac-phai-1-trong-5-sai-lam-pho-bien-khi-quan-ly-tai-chinh-nay-co-co-gang-tiet-kiem-den-may-cung-vo-nghia-20220727001258893.chn

Theo TỊnh Tâm

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên