MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mách ông chủ 4 bước, nhân viên người Do Thái đưa cửa hàng bên bờ vực phá sản bỗng thắng lớn: Kiếm tiền không khó chỉ sợ không nắm được cơ hội

29-11-2022 - 13:10 PM | Lifestyle

Không phải ngẫu nhiên nhiều người luôn cho rằng Do Thái là dân tộc thông minh nhất thế giới. Câu chuyện đưa một cửa hàng bên bờ vực phá sản trở thành địa điểm buôn bán đắt khách nhất trong vùng của chàng thanh niên Do Thái dưới đây sẽ chứng minh trí tuệ kinh doanh đỉnh cao của họ.

Anh Tiểu Luận Hoa mở cửa hàng bán buôn quần áo được một năm nhưng càng kinh doanh cửa hàng càng ế ẩm. Anh dự tính sẽ đóng cửa và chuyển công việc trong tháng tới. Tuy nhiên, trong một hôm đang chuẩn bị dọn hàng để mở cửa vào buổi sáng, nam thanh niên Do Thái đến và hỏi đầy lịch sự: "Cửa hàng ông có tuyển người bán hàng không". Tiểu Luận Hoa chỉ cười và nói: "Tiệm sắp phá sản rồi".

Không muốn nhận thuê người này nhưng khi chàng trai này dõng dạc tuyên bố: "Tôi có thể giúp anh làm sống lại cửa hàng của mình". Biết được chàng trai trẻ này là người Do Thái vốn rất thông minh và giỏi làm ăn, Tiểu Luận Hoa suy nghĩ một hồi và quyết định đặt niềm tin vào người này một lần.

Sau khi chủ cửa hàng đồng ý, chàng thanh niên Do Thái chưa tiết lộ sẽ phải làm gì nhưng anh đưa ra điều kiện: Thứ nhất, anh không đòi ông chủ phải trả lương, chỉ cần lo chỗ ăn, ở; Thứ hai, ông chủ cần phải lắng nghe và làm theo kế hoạch kinh doanh anh sẽ vạch ra; Cuối cùng nếu cửa hàng trở nên nổi tiếng, ông chủ cần thưởng cho anh 20% lợi nhuận trong năm đó.

Mách ông chủ 4 bước, nhân viên người Do Thái đưa cửa hàng bên bờ vực phá sản bỗng thắng lớn: Kiếm tiền không khó chỉ sợ không nắm được cơ hội - Ảnh 1.

Người Do Thái luôn có công thức kinh doanh đón đầu để nắm bắt cơ hội. Ảnh: Internet.

Chủ cửa hàng cảm thấy yêu cầu không quá khắt khe nên lập tức đồng ý. Sau nhiều ngày quan sát, nắm bắt tình hình kinh doanh, anh đã tìm ra được nguyên nhân. Nam thanh niên Do Thái đã đưa ra lời đề nghị với ông chủ gồm 4 bước:

1. Đầu tiên hãy tính loại quần áo đang bán chạy nhất ở cửa hàng

2. Sau đó, ông chủ cần đến nhà sản xuất và ký một đơn hàng lớn. Mục đích của việc này nhằm để nhà sản xuất không thể nhận đơn đặt hàng cùng loại của các đối thủ cạnh tranh trong tương lai gần.

3. Tìm bạn bè và người quen đến mua mặt hàng đó với size bán chạy nhất tại các cửa hàng bán buôn.

4. Đặt ra quy định khách hàng đến cửa hàng lấy sỉ mặt hàng này phải lấy theo tỷ lệ size, không được phép chỉ lấy một size nhất định tại một thời điểm.

Nam thanh niên Do Thái phân tích nếu để đại lý đến lấy buôn một size bán chạy nhất thì kiểu kinh doanh này không hiệu quả. Nếu bán buôn loại áo 160 thì bạn phải quy định người mua buôn phải lấy cùng một kiểu với tỷ lệ các size là như nhau.

Khi ông chủ thực hiện đến bước thứ 3, anh thanh niên người Do Thái phát hiện ra rằng các cửa hàng khác cũng đang bán mặt hàng đó nhưng không có đủ size để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Bằng 4 bước trên, cửa hàng của Tiểu Luận Hoa có đầy đủ kích cỡ và đủ hàng tồn kho nên thu hút một lượng lớn các đại lý đến đây để nhập buôn. Vì nhu cầu mua lẻ quá cao nên yêu cầu nhập theo tỷ lệ size không còn quá quan trọng.

Thậm chí, nhiều người đến nhà máy để đặt hàng nhưng đã quá muộn. Đơn đặt hàng cho chủng loại đó đã quá tải và không thể nhận thêm.

Nhằm cạnh tranh với cửa hàng của Tiểu Luận Hoa, một số cửa hàng đã bán sản phẩm với giá rẻ hơn. Lúc này nam thanh niên người Do Thái đã yêu cầu ông chủ huy động tiền ngay lập tức để mua lại tất cả các mẫu được bán rẻ.

Khi còn ít đối thủ cạnh tranh, Tiểu Luận Hoa muốn tăng giá để có thêm lãi. Song chàng trai người Do Thái đã kịp thời ngăn lại và nói: Việc kinh doanh là chuyện lâu dài và phải bán bình ổn giá để thu hút khách hàng.

Làm theo sự hướng dẫn của người làm thuê, không lâu sau công việc buôn bán dần khởi sắc. Thậm chí cửa hàng của Tiểu Luận Hoa trở thành địa điểm buôn bán lớn nhất trong vùng và kiếm được rất nhiều tiền.

Chính Tiểu Luận Hoa đã phải dành lời khen cho chàng thanh niên người Do Thái với trí tuệ kinh doanh đỉnh cao.

Mách ông chủ 4 bước, nhân viên người Do Thái đưa cửa hàng bên bờ vực phá sản bỗng thắng lớn: Kiếm tiền không khó chỉ sợ không nắm được cơ hội - Ảnh 2.

Người Do Thái luôn nổi tiếng là dân tộc thông minh nhất thế giới. Ảnh: Internet.

Đây chỉ là một trong những minh chứng cho thấy người Do Thái chỉ chiếm khoảng 0,3% dân số thế giới nhưng lại là người nắm giữ vị trí quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu. 1/2 số doanh nhân giàu nhất thế giới, 1/3 số triệu phú ở Mỹ và 18/40 người đứng đầu danh sách Forbes (theo số liệu của năm 2013) cũng chính là người dân đến từ dân tộc này như ông vua dầu mỏ Rockefeller, ông trùm tài chính George Soros, ông trùm tài chính phố Wall Morgan… Người Do Thái luôn có những tư duy kinh doanh vô cùng sáng suốt để trở nên giàu có và thành công vượt trội. 

Đinh Anh

Thể thao & Văn hoá

Trở lên trên