MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

MacKenzie Scott: Từ cái bóng là vợ cũ của tỷ phú Amazon đến người phụ nữ được cả thế giới trọng vọng, khiến chồng cũ phải nuối tiếc

21-12-2020 - 22:40 PM | Sống

MacKenzie Scott: Từ cái bóng là vợ cũ của tỷ phú Amazon đến người phụ nữ được cả thế giới trọng vọng, khiến chồng cũ phải nuối tiếc

Sau khi kết thúc cuộc hôn nhân kéo dài 25 năm, thay vì gặm nhấm nỗi đau, bà MacKenzie Scott đã khiến bản thân ngày một tỏa sáng hơn và được mọi người trọng vọng.

Biến đau thương thành hành động

Vào đầu năm 2019, cả thế giới chấn động trước tin tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos ly hôn vợ sau 25 năm chung sống. Điều đáng nói là ông chủ Amazon trước đó nhiều lần ca ngợi về người vợ tào khang, thậm chí ông còn khẳng định mình là mẫu người đàn ông của gia đình, sẵn sàng xắn tay áo rửa bát giúp vợ.

Tuy nhiên, không ai biết được chữ ngờ. Người đàn ông giàu nhất hành tinh bị lộ bằng chứng ngoại tình với người phụ nữ đã có gia đình mang tên Lauren Sanchez trước khi tuyên bố ly hôn. MacKenzie Bezos ngay lập tức trở thành cái tên nổi khắp trên mặt báo với danh xưng "vợ cũ tỷ phú Amazon".

MacKenzie Scott: Từ cái bóng là vợ cũ của tỷ phú Amazon đến người phụ nữ được cả thế giới trọng vọng, khiến chồng cũ phải nuối tiếc - Ảnh 1.

MacKenzie ban đầu chỉ được biết đến là người vợ tào khang một thời của tỷ phú Amazon.

Tuy nhiên, sau đó bà trở nên nổi tiếng hơn bởi cách cư xử văn minh, vô cùng tinh tế và đầy khôn ngoan hậu ly hôn. Sau hơn 3 tháng ông Jeff Bezos tuyên bố đường ai nấy đi, bà mới đưa ra một thông báo chính thức trên Twitter. Không la lối om sòm, không kêu than khóc lóc, MacKenzie cho biết bà "rất vui" khi để Jeff sở hữu 75% số cổ phiếu Amazon chung, cùng quyền biểu quyết số cổ phiếu bà nắm giữ. Bà sẽ chỉ nhận 25% cổ phiếu Amazon thuộc sở hữu chung của cả hai. Toàn bộ cổ phần của bà trong Washington Post và công ty thám hiểm không gian Blue Origin vẫn thuộc về chồng cũ.

Bà cũng thể hiện sự thoải mái và phấn khích với những dự định sắp tới: "Tôi rất biết ơn quá khứ, hãy đón chờ những điều tốt đẹp ở tương lai". Bà không có bất cứ lời trách cứ hay đả động gì tới chuyện chồng ngoại tình cũng như nỗi đau của bản thân. Trong quá trình ly hôn, hiếm khi thấy bà xuất hiện trên truyền thông cho tới khi mọi thứ được hoàn tất.

"Điều tốt đẹp trong tương lai" mà bà ươm mầm đó chính là công việc từ thiện. Nói là làm, vào tháng 5/2019, bà MacKenzie đã tuyên bố ký Giving Pledge – cam kết cho đi một nửa tài sản trong suốt cuộc đời cho công việc từ thiện. Sau khi hoàn tất vụ ly hôn với Jeff Bezos vào tháng 7 năm ngoái, bà nhận được 25% cổ phần của chồng cũ tại Amazon, trị giá 36 tỷ USD. Hiện tài sản của bà ước tính khoảng 60 tỷ USD, theo Forbes.

MacKenzie Scott: Từ cái bóng là vợ cũ của tỷ phú Amazon đến người phụ nữ được cả thế giới trọng vọng, khiến chồng cũ phải nuối tiếc - Ảnh 2.

Bà MacKenzie đã tạo dựng hình ảnh riêng thành công sau khi ly hôn.

Rũ bỏ cái bóng đằng sau chồng

Vào tháng 7 năm nay MacKenzie đã chính thức đổi tên thành MacKenzie Scott, cho thấy bà không còn bất kỳ liên quan gì đến chồng cũ ngay từ cái tên. Đồng thời, bà cũng công khai tuyên bố dành tặng 1,7 tỷ USD cho 116 quỹ từ thiện. Các tổ chức phi lợi nhuận này thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như bình đẳng chủng tộc, y tế công cộng, biến đổi khí hậu…

Chưa dừng lại ở đó, vào ngày 15/12, bà MacKenzie tiếp tục thông báo đã ủng hộ 4,2 tỷ USD cho 384 tổ chức từ thiện trên khắp nước Mỹ và Puerto Rico trong vòng 4 tháng cuối năm 2020 để giúp đỡ những người bị ảnh hưởng nặng nề trong đại dịch Covid-19. Chỉ trong một năm qua, bà MacKenzie Scott đã dành 9,4% số tài sản của mình để làm từ thiện trong khi chồng cũ của bà chỉ dành 2% số tài sản đi quyên góp trong vòng 10 năm qua.

Rõ ràng bà đã xây dựng một hình ảnh đi làm từ thiện hoàn toàn khác biệt so với chồng cũ. Bà MacKenzie đã làm cho mọi người thay đổi cách suy nghĩ về việc tỷ phú đi làm từ thiện. Người phụ nữ này đã công khai minh bạch cách bà lựa chọn các tổ chức từ thiện để ủng hộ và nhắm tới những người kém may mắn hơn, nhận thấy rõ nhu cầu bức thiết của xã hội. Trong khi đó tỷ phú Amazon lại tập trung làm từ thiện cho lĩnh vực công nghệ và biến đổi khí hậu.

MacKenzie Scott: Từ cái bóng là vợ cũ của tỷ phú Amazon đến người phụ nữ được cả thế giới trọng vọng, khiến chồng cũ phải nuối tiếc - Ảnh 3.

Giờ đây bà MacKenzie Scott không còn là cái bóng của chồng cũ.

Bên cạnh đó, người phụ nữ 50 tuổi này đã kết hợp với Melinda, vợ của tỷ phú Bill Gates, mở ra dự án hỗ trợ thúc đẩy thực hiện các dự án về bình đẳng giới. Chính vì sự đóng góp không ngừng nghỉ cho xã hội, bà MacKenzie Scott đã làm nên lịch sử khi lọt vào danh sách 100 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm 2020 do Forbes bình chọn. Giờ đây, mọi người ngợi ca bà như một nhà từ thiện đầy hào phóng thay vì biết đến bà chỉ là vợ cũ của tỷ phú giàu nhất thế giới như trước đây.

Một tiểu thuyết gia từng đạt giải thưởng, một nhà từ thiện mạnh mẽ, một người phụ nữ đại diện cho nữ quyền, MacKenzie luôn tỏa sáng theo cách riêng của mình và thu hút mọi chú ý của dư luận trên truyền thông. Bà không còn là cái bóng âm thầm và lặng lẽ đứng đằng sau tỷ phú Jeff Bezos.

Bà đã có con đường đi riêng, trở thành một trong những nhà từ thiện hào phóng và giàu tình người nhất. Người ta giờ đây gọi tên bà là nhà từ thiện MacKenzie Scott thay vì là cụm từ "vợ cũ tỷ phú Amazon". Người phụ nữ ấy khiến ông Jeff Bezos phải "cứng họng" khi nhắc đến công việc từ thiện và đủ khiến người đàn ông giàu nhất thế giới phải nuối tiếc khi để vuột mất một viên ngọc đáng quý.

Nguồn: Forbes, NYP


Theo Hồng Nam

Trí thức trẻ

Trở lên trên