MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mai Kỳ Nam nở sớm, dân thấp thỏm lo mất Tết

26-11-2021 - 15:27 PM | Thị trường

Dù còn hơn 2 tháng nữa mới đến dịp Tết Nguyên Đán, nhưng nhiều vườn mai ở xã Kỳ Nam (thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) lại bắt đầu nở rộ khiến người trồng không khỏi lo âu.

Mai Kỳ Nam nở sớm, dân thấp thỏm lo mất Tết - Ảnh 1.

Kỳ Nam (thị xã Kỳ Anh) là vùng trồng mai nhiều nhất ở Hà Tĩnh. Nhờ loài cây này, người dân vùng chân núi Đèo Ngang có thể phát triển làm giàu.

Mai Kỳ Nam nở sớm, dân thấp thỏm lo mất Tết - Ảnh 2.

Những năm trước, dịp này các vườn mai lá đang um tùm, thế nhưng gần 2 tuần trở lại đây, mai bắt đầu có hiện tượng rụng lá, một số gốc đã nở hoa bung bét.

Mai Kỳ Nam nở sớm, dân thấp thỏm lo mất Tết - Ảnh 3.

Còn hơn 2 tháng nữa mới đến dịp Tết Nguyên Đán, một số vườn có hiện tượng hoa nở sớm khiến người trồng mai thấp thỏm lo mất Tết.

Mai Kỳ Nam nở sớm, dân thấp thỏm lo mất Tết - Ảnh 4.

Người dân cho biết, thông thường đến khoảng Rằm tháng 11 (ÂL) mới bắt đầu tỉa lá để hoa nở đúng dịp Tết, nhưng do thời gian qua địa phương có mưa lớn kéo dài, khi nắng lên, nhiều cây mai trong vườn bắt đầu có dấu hiệu rụng lá, nụ hoa phát triển và nhanh chóng ra hoa.

Mai Kỳ Nam nở sớm, dân thấp thỏm lo mất Tết - Ảnh 5.

Một số gốc đã nở rộ, nhưng cũng có những gốc mai mới lác đác nở.

Mai Kỳ Nam nở sớm, dân thấp thỏm lo mất Tết - Ảnh 6.

Để ngăn hoa nở sớm, người dân đã có nhiều biện pháp như đắp gốc, tưới làm ẩm gốc nhưng vẫn không thể kiểm soát hết.

Mai Kỳ Nam nở sớm, dân thấp thỏm lo mất Tết - Ảnh 7.

Gia đình bà Nguyễn Thị Tuyên (44 tuổi, trú xóm Tân Thành, xã Kỳ Nam) trồng 70 gốc mai, đến nay trên chục gốc có hiện tượng đổ lá và 7 gốc hoa đã nở rộ. Trong số cây nở hoa có những cây thế đẹp, khiến bà Tuyên lo lắng. Vì mai trồng tự nhiên, chỉ dựa vào vốn kinh nghiệm từ thời tiết, thời điểm mà không cần sử dụng chất kích thích nên khi hoa nở người dân buộc phải chấp nhận vì không còn cách nào.

Mai Kỳ Nam nở sớm, dân thấp thỏm lo mất Tết - Ảnh 8.

“Lâu nay thời tiết nắng, chỉ có hai ba hôm nay trời lạnh nên mai tự đổ lá và ra hoa. Trong làng này nhiều vườn cũng có hiện tượng mai đổ lá và ra hoa, giờ chỉ mong thời tiết lạnh chứ nắng ấm hoa sẽ càng nở bung bét”, bà Tuyên nói.

Mai Kỳ Nam nở sớm, dân thấp thỏm lo mất Tết - Ảnh 9.

Những ngày này bà Võ Thị Nở (62 tuổi, trú thôn Minh Thành) đều ra vườn kiểm tra xem tình trạng mai như thế nào. Bởi tiền thu nhập từ bán mai vào dịp Tết là nguồn sống của cả gia đình trong năm. Gia đình trồng trên 300 gốc, có tuổi đời từ 5-20 năm tuổi. Đến nay nhiều gốc đã rụng lá, bắt đầu bén nụ và nở hoa.

Mai Kỳ Nam nở sớm, dân thấp thỏm lo mất Tết - Ảnh 10.

“Riêng bán mai năm ngoái gia đình bán được trên 100 triệu đồng. Mấy ngày này người dân vùng khác cũng đến xem hoa trước, nhưng vẫn chưa mua nhiều. Thời tiết năm nay nắng ấm, tôi đang chờ đến cuối tháng 11 ÂL sẽ trảy lá để hoa nở đúng Tết. Nhiều gốc đã nở hoa thì chịu năm nay không bán được để năm sau”, bà Nở nói.

Mai Kỳ Nam nở sớm, dân thấp thỏm lo mất Tết - Ảnh 11.

Hoa mai nở rộ, người trồng mai ở Hà Tĩnh thấp thỏm lo âu vì còn hơn 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên Đán.

Mai Kỳ Nam nở sớm, dân thấp thỏm lo mất Tết - Ảnh 12.

Cụ Mai Thị Đại (76 tuổi) cho biết, do thời tiết năm nay bất thường, mưa nhiều sau đó xuất hiện các đợt nắng nóng dài ngày nên hoa mai nở sớm hơn dự tính. Gia đình bà có gốc mai hàng chục năm tuổi tính Tết bán nhưng nay cũng rụng lá và chớm nở hoa.

Mai Kỳ Nam nở sớm, dân thấp thỏm lo mất Tết - Ảnh 13.

Nhiều gốc lá đã rụng và chớm nở bông, người dân sử dụng nhiều cách để kìm hãm hoa nở nhưng cũng không khả thi.

Mai Kỳ Nam nở sớm, dân thấp thỏm lo mất Tết - Ảnh 14.

Mai ở Kỳ Nam được trồng tự nhiên, có những gốc hơn 20 năm tuổi.

Mai Kỳ Nam nở sớm, dân thấp thỏm lo mất Tết - Ảnh 15.

Lá tự rụng và những bông hoa bắt đầu chớm nở.

Mai Kỳ Nam nở sớm, dân thấp thỏm lo mất Tết - Ảnh 16.

Có những vườn lá tự rụng và mai nở rộ trên 20% diện tích.

Mai Kỳ Nam nở sớm, dân thấp thỏm lo mất Tết - Ảnh 17.

Xã Kỳ Nam xác định đưa cây mai trở thành cây hàng hoá chủ lực, nâng cao thu nhập cho nhiều hộ dân. Hiện toàn xã có 30% hộ dân trồng mai, trong đó, có trên 20 hộ dân có từ 200 gốc mai trở lên.

Mai Kỳ Nam nở sớm, dân thấp thỏm lo mất Tết - Ảnh 18.

Theo chính quyền địa phương, tại xã năm nay sẽ có hơn 5.000 gốc mai cho ra thị trường tiêu thụ Tết. Tuy nhiên, hiện tại đã có gần 15% cây mai nở hoa với tỷ lệ hoa nở từ 30 - 80%, có nhiều cây nở toàn bộ. Để giảm thiểu tình trạng hoa nở sớm, những ngày qua nhà vườn đã tăng cường cắt bỏ những bông hoa đã nở, đắp gốc, tỉa cành.

Theo Hoài Nam

Tiền phong

Trở lên trên