TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mải mê tìm kiếm điều tốt nhất cho tương lai, có thể bạn đang bỏ lỡ những điều còn quan trọng hơn của hiện tại

17-05-2018 - 00:06 AM | Sống

Mải mê tìm kiếm điều tốt nhất cho tương lai, có thể bạn đang bỏ lỡ những điều còn quan trọng hơn của hiện tại

Hãy chủ động theo đuổi ước mơ tuổi trẻ của bạn, nhưng đừng để bị cuốn vào vòng xoáy "tìm kiếm điều tốt nhất cho tương lai" mà bỏ lỡ nhiều điều còn quan trọng hơn trong hiện tại.

Với nhiều người trong chúng ta, năm tháng tuổi đôi mươi là quãng thời gian quan trọng nhất. Đó là khi mà bạn bắt đầu tập trưởng thành và là quãng thời gian đầy những gian nan, thử thách. Ở độ tuổi này, rất nhiều người có xu hướng làm việc, học tập với 200% công suất mỗi ngày, với ước mong sẽ có thể tạo dựng được cuộc sống tốt đẹp hơn trong tương lai. Nhưng đến cuối cùng, vì quá tập trung cho tương lai nên họ đã quên mất hiện tại mới là quan trọng nhất.

Đi qua tuổi thanh xuân, đi qua những năm tháng tươi đẹp nhất của một đời người, nếu bạn chỉ tham công tiếc việc, có thể bạn đã bỏ lỡ nhiều điều thú vị mà bạn chẳng thể tìm được ở những lứa tuổi khác.

Và dưới đây là 6 điều mà nhiều người trẻ có thể đã bỏ lỡ trong những năm tháng đôi mươi chỉ vì họ quá lo lắng cho những gì sẽ xảy đến tiếp theo.

1. Cơ hội để trưởng thành

Mải mê tìm kiếm điều tốt nhất cho tương lai, có thể bạn đang bỏ lỡ những điều còn quan trọng hơn của hiện tại - Ảnh 1.

Khi bạn 20, bạn sẽ phải đối mặt với một loại nỗi sợ mang tên tương lai. Chúng ta dường như phải đấu tranh rất nhiều, đặc biệt là khoảng thời gian sau tốt nghiệp. Nhưng nếu bạn quá chăm chút cho cuộc sống sau này, cho những gì xảy đến tiếp theo, có thể bạn đã bỏ lỡ những phần tuyệt vời nhất của sự trưởng thành.

Chuyển đến một thành phố mới, kí hợp đồng thuê căn hộ đầu tiên hay chọn quần áo mới cho công việc đầu tiên đều là những trải nghiệm, những bước đi quan trọng trong hành trình của bạn. Những kỉ niệm đẹp đó trong thực tại sẽ là nguồn cảm hứng của bạn trong tương lai. Vì thế, đừng quá vội vã với những dự định. Hãy dừng lại và ngắm nhìn sự trưởng thành của chính chúng ta.

2. Đối diện với những sai lầm

Mải mê tìm kiếm điều tốt nhất cho tương lai, có thể bạn đang bỏ lỡ những điều còn quan trọng hơn của hiện tại - Ảnh 2.

Khi trẻ tuổi, bạn có thể mắc hàng nghìn sai lầm mỗi ngày. Nhưng trốn tránh những sai lầm chưa bao giờ là giải pháp đúng đắn. Đôi khi, bạn sẽ gặp chút rắc rối, như khi bạn cãi nhau với bạn cùng phòng, cho một người bạn khác leo cây trong một buổi cà phê. Lần khác, bạn có thể chỉ đơn giản là không biết nấu món gà đúng cách cho bữa tối.

Những điều này thật ra cũng không sao đâu, vì đây là giai đoạn chúng ta tập làm người lớn mà. Và mắc sai lầm là một phần trong quá trình trưởng thành đó. Quan trọng là bạn không trốn tránh nó. Một phần trong bạn sẽ mạnh mẽ hơn sau những vấp ngã. Và việc mắc sai lầm hôm nay sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm quý báu cho ngày mai, cho tương lai mà bạn không hề hay biết.

3. Những tình bạn bất ngờ

Tuổi trẻ của bạn có thể có một vài người bạn tri kỉ. Bạn có thể tin tưởng họ, dựa trên vai họ òa khóc mỗi khi mỏi mệt hay cùng họ chia sẻ bữa trưa tại nhà hàng yêu thích. Bạn và những người bạn đó có thể lên cả một list dài những việc sẽ làm cùng nhau trong tương lai. Bởi các bạn tin rằng dù có gặp gỡ bao nhiêu người đi nữa nhưng chỉ một số ít là có thể trở thành tri kỉ.

Tuổi trẻ cũng là giai đoạn bạn dễ dàng gặp gỡ, giao lưu với nhiều người mới. Đó có thể là một người đồng nghiệp mới, một người bạn mới bạn quen tại một bữa tiệc. Những mỗi quan hệ mới này có thể thổi một làn gió mới vào cuộc đời bạn. Vì vậy đừng từ chối cơ hội có thêm bạn bè.

4. Bài học cuộc sống

Mải mê tìm kiếm điều tốt nhất cho tương lai, có thể bạn đang bỏ lỡ những điều còn quan trọng hơn của hiện tại - Ảnh 3.

Ngay cả khi bạn đã tốt nghiệp đại học, trường đời rộng lớn này vẫn còn rất nhiều điều cho bạn học hỏi. Cuộc sống có thể sẽ ném cho bạn nhiều cú đánh và bạn buộc phải học cách chống đỡ lại nó. Đôi khi mọi thứ không phải lúc nào cũng tuyệt vời như trong sách vở.

Khi bạn cứ mải miết tìm kiếm điều gì sẽ xảy đến tiếp theo, có nghĩa là bạn không cho bản thân mình cơ hội để tìm hiểu những gì đang diễn ra trong hiện tại. Mỗi trải nghiệm đều đem lại những bài học cuộc sống tuyệt vời mà bạn sẽ bị bỏ lỡ nếu quá băn khoăn về việc tìm ra số phận của mình trong tương lai. Bạn biết đấy, quãng đường leo núi cũng tuyệt như lúc nhìn từ đỉnh núi xuống. Hạnh phúc là đường đi chứ không chỉ là đích đến.

5. Trải nghiệm

Mải mê tìm kiếm điều tốt nhất cho tương lai, có thể bạn đang bỏ lỡ những điều còn quan trọng hơn của hiện tại - Ảnh 4.

Khi bạn bắt đầu quan tâm đến hiện tại hơn, bạn sẽ thấy cuộc sống hơi khác một chút. Trái tim và trí tuệ của bạn nên cởi mở hơn với những cơ hội. Hãy mở lòng ra và thử trải nghiệm những điều mới mẻ. Bạn có thể ngạc nhiên khi khám phá ra những điều tưởng chừng như không phải gu của mình lại phù hợp đến vậy.

Thử một thứ bạn chứ từng làm, thử một chuyến đi mới có thể là cách để bạn tìm ra nguồn cảm hứng mới. Khi bắt đầu nói “có” với những cuộc phiêu lưu mới, bạn sẽ nhận thấy cuộc sống có nhiều điều cần khám phá biết bao.

6. Sự tin tưởng vào chính bản thân mình

Mải mê tìm kiếm điều tốt nhất cho tương lai, có thể bạn đang bỏ lỡ những điều còn quan trọng hơn của hiện tại - Ảnh 5.

Năm tháng tuổi trẻ tươi đẹp cũng là thời gian mà nhiều người cảm thấy lo lắng, hoang mang và vô định nhất. Vì bạn chưa định hình được mình là ai và sẽ trở thành ai trong tương lai. Nhưng đừng quá sợ hãi. Bạn có thể vượt qua mọi tình huống tồi tệ nhất nếu bạn đủ bình tĩnh và tin tưởng vào bản thân. Tin vào những gì mình làm luôn luôn là chìa khóa dẫn đến mọi thành công.

Hoài Thu

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên